Hàng hóa

Mỹ áp thuế CBPG lên tới 141% đối với thép xây dựng từ Trung Quốc, Mexico

10:49 | 05/09/2019

Chia sẻ

Hôm 4/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã áp thuế đối với thép xây dựng Trung Quốc và Mexico sau khi kết luận sơ bộ rằng các nhà sản xuất ở hai quốc gia này đã bán thép xây dựng trên thị trường Mỹ ở mức thấp hơn giá thị trường.

Theo Reuters, cơ quan này đã áp thuế lên tới 141% đối với thép xây dựng Trung Quốc và lên tới 31% đối với thép xây dựng Mexico, và sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc để nhập khẩu dựa trên mức thuế suất này. 

 Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết không nhận thấy sản phẩm thép xây dựng Canada vi phạm luật chống bán phá giá (CBPG) của Mỹ. 

Hầu hết sản phẩm thép của Trung Quốc đã bị đẩy khỏi thị trường Mỹ bằng thuế chống bán phá giá trước đó của Bộ Thương mại Mỹ và thuế quan 25% của Tổng thống Donald Trump. 

Đợt thuế mới nhất nhằm ngăn chặn thép xây dựng hạ nguồn của Trung Quốc đi đường vòng tránh thuế và xâm nhập vào Mỹ. 

Bộ Thương mại Mỹ nhận thấy một nhà sản xuất của Trung Quốc, Modern Heavy Industries, đã không bán phá giá sản phẩm tại Mỹ, nhưng đã áp thuế chống bán phá giá 52% đối với công ty Wison Heavy Industry và lên tới 141% đối với các nhà sản xuất khác của quốc gia châu Á. 

Bộ lên kế hoạch công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng trong cuộc điều tra thép xây dựng vào ngày 24/1/2020.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cần phải xác định được các nhà sản xuất thép của Mỹ bị thiệt hại từ sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc và Mexico để áp thuế trong 5 năm. 

Bộ Kinh tế Mexico cho hay thuế áp lên một số sản phẩm thép xây dựng của quốc gia này là một phần của cuộc điều tra thông thường, khi ngành thép bị ảnh hưởng bởi hàng nhập khẩu sử dụng những hoạt động không công bằng. 

Bộ Kinh tế Mexico cũng nói sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của quốc gia này. 

Cơ quan cũng nhấn mạnh mức thuế mới không liên quan tới thuế suất 25% đánh lên nhôm nhập khẩu và 10% đối với sản phẩm nhôm mà ông Trump đưa ra hồi tháng 3/2018 dựa trên cơ sở an ninh quốc gia. Mexico được hưởng các mức thuế quan này trong tháng 5. 

Năm 2018, nhập khẩu thép xây dựng Canada của Mỹ trị giá 722,5 triệu USD, từ Trung Quốc 897,5 triệu USD, và 622,4 triệu USD từ Mexico. 

Lyly Cao