|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế

17:30 | 06/08/2022
Chia sẻ
Theo một nhóm các nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ, hầu hết các mẫu xe điện (EV) không đủ điều kiện để được nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD/xe, theo đề xuất của đảng Dân chủ tại Thượng viện.

 

Các nhà sản xuất ô tô bày tỏ quan ngại về các yêu cầu cao hơn đối với pin EV và hàm lượng khoáng chất thiết yếu có nguồn gốc từ Mỹ.

Ông John Bozzella, người đứng đầu Liên minh đổi mới ô tô, đại diện cho General Motors, Toyota Motor và Ford Motor cùng với các nhà sản xuất ô tô khác, cho rằng đề xuất mà các thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Joe Manchin đưa ra ngày 27/7 sẽ khiến 70% các mẫu xe dùng pin nhiên liệu, chạy điện và xe vừa chạy xăng vừa chạy điện không đủ điều kiện nhận tín dụng thuế.

Các hãng sản xuất xe muốn có những điều chỉnh lớn đối với đề xuất này, vốn nằm trong dự luật về giá thuốc, năng lượng và thuế.

Nếu không nhận được tín dụng thuế, EV trở nên đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ và điều này có thể tác động đến nhu cầu và doanh số bán.

Điều đó cũng có thể làm chậm quá trình hướng tới mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là đưa xe điện và xe động cơ lai chiếm một nửa tổng số xe bán ra vào năm 2030.

Một phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội ngày 3/8 cho thấy chỉ 11.000 chiếc EV mới sử dụng tín dụng thuế vào năm 2023.

Dự luật trên cũng bao gồm các yêu cầu cao hơn về tỷ lệ phần trăm linh kiện pin có xuất xứ từ Bắc Mỹ, tính theo giá trị. Sau năm 2023, pin sử dụng linh kiện Trung Quốc sẽ bị cấm.

Lê Minh

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.