|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mùa cao điểm Tết: Giá vé máy bay khan hiếm theo từng chặng, xuất hiện nhiều website bán vé giả mạo

15:02 | 05/12/2022
Chia sẻ
Trong giai đoạn cao điểm đặt vé máy báy cho dịp Tết Nguyên đán đã xuất hiện một số website giả mạo lừa đảo hành khách.

Năm nay các hãng hàng không đều mở bán vé Tết sớm và hành khách cũng đã lựa chọn đặt vé sớm cho lịch trình di chuyển cuối năm của mình để có giá vé tốt. Đặc biệt ngay sau khi có công văn chính thức về thời gian nghỉ Tết của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động này 1/12, nhu cầu đặt chỗ của các chặng bay chính tăng lên nhanh chóng.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, kỳ nghỉ tết Tết Âm lịch 2023 kéo dài 7 ngày, bắt đầu từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão).

Do đó, nhu cầu đặt vé của những ngày lễ chính gồm ngày 28 và 29 tháng chạp, mùng 4 và mùng 5 Tết đã tăng đột biến.

Trong giai đoạn người dùng tranh thủ đặt vé máy bay sớm cho dịp Tết, đã có nhiều website giả mạo các hãng hàng không hoạt động khiến cho một số khách phải mất tiền oan và bị đánh cắp thông tin cá nhân. Trường hợp này xảy ra ngay cả với các chặng bay quốc tế về Việt Nam.

 Hình ảnh thư xác nhận đặt vé từ website giả mạo (Ảnh chụp màn hình).

Đại diện Vietravel Airlines cho biết thời gian gần đây hãng có tiếp nhận vài trường hợp khách hàng liên hệ để kiểm tra lại thông tin hành trình sau khi đã xuất vé thành công cho các chặng bay quốc tế mà hãng đang không khai thác, điển hình như chặng TP HCM – Gangwon. Những vé này được mua từ một website giả mạo khiến hành khách bị lừa đảo tiền đặt vé.

Vì vậy, Vietravel Airlines khuyến cáo với hình thức đặt vé trực tuyến qua website của các hãng hàng không, hành khách cần kiếm tra kỹ địa chỉ trang web, nhất là việc tên thương hiệu gần giống hoặc sai một vài ký tự. Đặc biệt, hành khách cũng phải cẩn trọng với những website có giá vé rẻ bất thường so với thị trường chung.

Vé máy bay dịp Tết, khan hiếm tuỳ chặng bay

Theo khảo sát ở thời điểm hiện tại, chặng TP HCM đi Hà Nội (đi ngày 28 Tết về mồng 4 tháng Giêng), lại đang có giá vé khá cao , thấp nhất là mức 4 triệu đồng của Vietjet Air, còn vé tương tự của Vietnam Airlines có giá thấp nhất từ 5 triệu đồng và được khai thác bởi Pacific Airlines. Giá vé của Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng ở mức gần 5 triệu đồng/vé.

 Vé khứ hồi TP HCM đi Hà Nội dịp cao điểm Tết (đi ngày 28 Tết về mồng 4 tháng Giêng) của Vietnam Airlines hiện có giá thấp nhất 5 triệu đồng/vé (Ảnh chụp màn hình).

 

Tình trạng giá vé tăng cao và khan hiếm cũng xuất hiện ở các chặng bay từ TP HCM đi các địa phương khác của cả nước như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn,... Giá vé khứ hồi của các chặng bay giao động trong khoảng từ 2,8 - 6,3 triệu đồng/vé tuỳ chặng bay và giờ bay.

Cùng điểm đến và giai đoạn kỳ nghỉ chính thức nhưng giá vé xuất phát từ Hà Nội đi TP HCM thấp hơn hẳn chiều ngược lại và khá dồi dào. Hiện mức giá rẻ nhất cho chặng khứ hồi Hà Nội - TP HCM bay vào dịp nghỉ chính thức của Tết Nguyên đán là từ 2,5 triệu đồng/vé của Vietjet Air. Các hãng hàng không khác như: Bamboo Airways, Vietravel Airlines giá vé chặng tương tự cũng đều ở mức từ 3 triệu đồng cho hành trình khứ hồi ở cùng thời điểm. Vietnam Airlines có giá từ 3,8 - 7 triệu đồng.

Với vé máy bay từ Hà Nội đi các thành phố khác như: Đà Nẵng, Nha Trang,… thấp hơn chặng xuất phát từ TP HCM và chỉ tương đương mức cao điểm hè.

Theo dự báo của các chuyên gia, đây là năm đầu tiên hàng không sôi động trở lại sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán nhiều khả năng sẽ tăng cao và tăng đột biến vào cận Tết do người dân hiện không còn thói quen đặt vé cách xa ngày bay mà thay vào đó là đặt sát ngày bay để tránh các trường hợp phát sinh.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không đã xây dựng kế hoạch tăng cường chuyến Tết (từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão), dự kiến khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691). Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày (từ 826 lên 1.087). Ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế, tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế).

Các đường bay tăng chuyến cao tập trung vào các đường bay: TP HCM - Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế và ngược lại. Cụ thể, chặng bay giữa TP HCM - Hà Nội dự kiến có 1.901 chuyến vào dịp Tết, tăng 22% so với bình thường; chặng bay giữa Hải Phòng - TP HCM cũng được tăng thêm 54% với dự kiến khoảng 1.618 chuyến bay.

 

 

 

 

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.