Tài chính

Mua bảo hiểm xe máy được lợi gì? Những thông tin cần có trên giấy bảo hiểm

16:25 | 21/05/2020

Chia sẻ

Ngoài việc tránh cho người sử dụng phương tiện tránh bị phạt bởi CSGT khi tham gia giao thông thì chủ xe có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ được bảo hiểm đứng ra chi trả cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm xe máy đã trở thành từ khoá hot được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây khi kể từ ngày 15/5, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lí vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. 

Đáng chú ý trong đợt tổng kiểm soát này, CSGT sẽ được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần có lỗi vi phạm ban đầu. Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là một trong 5 giấy tờ mà người điều khiển phương tiện phải mang theo (cùng với đăng kí xe, giấy phép lái xe, giấy tờ tuỳ thân). Nếu không có thì có thể sẽ phải chịu mức phạt 100.000 - 200.000 đồng.

Trong khi đa số chủ ôtô đều có giấy tờ bảo hiểm (vì không có sẽ không được xét đăng kiểm xe, mua phí bảo trì đường bộ) thì nhiều chủ môtô, xe máy lại không đặt nặng việc sở hữu giấy tờ này.

Mua bảo hiểm xe máy được lợi gì? Những thông tin cần có trên giấy bảo hiểm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Báo Thanh niên).

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được quyền lợi gì?

Ngoài việc tránh cho người sử dụng phương tiện tránh bị phạt bởi CSGT khi tham gia giao thông thì bảo hiểm xe máy bắt buộc được nói đến ở đây cũng có đầy đủ vai trò như một sản phẩm bảo hiểm cơ bản.

Loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự được đề cập ở đây là loại bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ xe nếu không may bị tai nạn và gây thiệt hại cho bên thứ ba. Điều này có nghĩa rằng khi xe được mua bảo hiểm gây tai nạn cho bên thứ ba thì bảo hiểm sẽ là người đứng ra thanh toán các quyền lợi cho bên thứ ba này thay cho chủ xe.

Mức trách nhiệm về thiệt hại con người là 100 triệu đồng/1 người /1 vụ đối với ô tô, xe máy; Mức trách nhiệm về tài sản tối đa là 100 triệu đồng/1 vụ đối với ô tô và 50 triệu đồng/1vụ đối với xe máy.

Việc qui định bắt buộc mua loại bảo hiểm này nhằm giúp chủ xe có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả tai nạn và sớm ổn định cuộc sống. 

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Hiện nay, thị trường cung câp sản phẩm bảo hiểm cho xe cơ giới rất đa dạng và phong phú. Hầu như tất cả công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều cung cấp sản phẩm này. Các công ty bảo hiểm lớn uy tín trong lĩnh vực phi nhân thọ có thể kể đến như: Bảo Việt, PVI, Bảo Minh, Bảo hiểm Bưu điện (PTI), PJICO,...

Mỗi công ty bảo hiểm lại có hàng chục chi nhánh với hàng nghìn đại lí trên khắp cả nước. Ngoài mua trực tiếp tại các đại lí này, chủ xe còn có thể mua theo hình thức trực tuyến trên các trang liên kết ví điện tử (ví dụ như Momo).

Trên thực tế, trong thời gian gần đây thông tin chào bán bảo hiểm bắt buộc xe máy được chào bán tràn lan ngoài thị trường. Bạn có thể bắt gặp những quầy bán ngay trên vỉa hè hay trên mạng, thậm chí giá cả chào bán cũng ở nhiều mức khác nhau mặc dù mức giá cho bảo hiểm bắt buộc của xe máy hiện được qui định chung ở mức 66.000 đồng cả VAT.

Theo khuyến cáo của một công ty bảo hiểm đứng đầu về thị phần, dù tham gia bảo hiểm theo hình thức nào, người dân cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh mua phải bảo hiểm giả, không đúng qui chuẩn của pháp luật. 

Bên cạnh đó, thời hạn bảo hiệm cũng chỉ nên mua 1 năm, đừng vì giảm giá mà tham gia dài hạn vì qui định hiện tại của pháp luật đối với bảo hiểm này là 1 năm. Trường hợp mua từ 2 năm là chưa phù hợp với qui định đồng thời có thể không đảm bảo quyền lợi cho năm tiếp theo vì qui định của nhà nước về sản phẩm có thể thay đổi trong năm 2020.

Mua bảo hiểm xe máy được lợi gì? Những thông tin cần có trên giấy bảo hiểm - Ảnh 2.

Banner quảng cáo khuyến mãi hấp dẫn của một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột. (Nguồn: An ninh Thủ đô).

Những thông tin cần có trong giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy

Theo tư vấn từ tổng đài của công ty bảo hiểm, ngoài chọn địa điểm mua bảo hiểm có uy tín để tránh mua phải giấy chứng nhận giả thì người mua cũng cần lưu ý về những thông tin bắt buộc phải có trên bảo hiểm xe máy để tờ giấy chứng nhận có hiệu lực.

Cụ thể, các thông tin cần có như tên chủ xe, địa chỉ, số biển kiểm soát, số khung, số máy (ghi theo giấy đăng kí xe); thời hạn bảo hiểm; phí bảo hiểm phải nộp (có VAT), thời điểm nộp phí; người nộp tiền. Nếu thiếu những thông tin trên, quyền lợi bảo hiểm của chủ xe sẽ bị ảnh hưởng.

Trong nhiều trường hợp bán bảo hiểm ven đường, không rõ nguồn gốc, các thông tin điền trên giấy chứng nhận còn được để trống không đầy đủ theo yêu cầu, khi đó nếu trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm người sở hữu xe có thể sẽ bị từ chối bảo hiểm.

Mua bảo hiểm xe máy được lợi gì? Trong trường hợp nào được thanh toán bảo hiểm? - Ảnh 1.

Ảnh: Trúc Minh


Trúc Minh