Kinh doanh

Một tương lai của Tesla không có Elon Musk?

15:33 | 26/10/2021

Chia sẻ

Những hình dung đầu tiên về một tương lai không có Elon Musk của Tesla đã bắt đầu xuất hiện.

Tuần trước, Tesla đã có những gợi mở đầu tiên về một tương lai không có CEO Elon Musk của họ, điều mà dường như ít ai nghĩ tới vì những thành công gần đây của hãng xe điện đã đẩy giá cổ phiếu lao nhanh như tên lửa. Mới nhất, Tesla vừa "chốt" được hợp đồng 100.000 xe điện với Hertz, đưa giá trị công ty chạm 1.000 tỷ USD.

Trong cuộc họp thường xuyên để báo cáo kết quả tài chính hàng quý của Tesla, tỷ phú Elon Musk đã vắng mặt. Không có sự hiện diện của CEO, cuộc họp bình thường bỗng trở nên nơi để những lời chỉ trích vị tỷ phú chiếm sóng vì những hành động trên mạng xã hội của ông. 

Theo The Verge, người ta đã bắt đầu hình dung ra một tương lai hỗn loạn của hãng xe điện nếu không có Elon Musk ở vị trí lãnh đạo.

Một tương lai của Tesla không có Elon Musk? - Ảnh 1.

Tesla sẽ ra sao nếu thiếu Elon Musk ở vị trí người lãnh đạo? (Ảnh: Getty Images).

Cách đây nhiều năm, CEO Elon Musk từng có nhiều lần nói về ý tưởng rút khỏi Tesla, đặc biệt là sau khi hai mẫu xe Model 3 và Model Y đưa tài chính công ty vào mạch ổn định. Hồi tháng 7, Elon Musk từng kêu than trước tòa rằng ông rất chán ghét việc làm CEO của Tesla nhưng nếu không phải ông thì Tesla sẽ "chết". 

Việc Elon Musk liên tục nhắc lại mình không muốn trở thành CEO sẽ khiến một vài nhà đầu tư lo lắng. Dù yêu thích hay không ưa ông, tầm nhìn của Musk và tính cách của ông là yếu tố đưa Tesla tới thành công vang dội của mình.

Bất chấp tình trạng thiếu chip đang diễn ra trên toàn cầu, công ty xe điện Tesla đã báo cáo thu nhập ròng 1,62 tỷ USD trong quý III/2021, gấp 5 lần cùng kỳ năm trước. Doanh thu của công ty đã tăng khoảng 54% trong quý vừa qua lên 2 tỷ USD. Trong quý III, công ty cho biết họ đã sản xuất khoảng 238.000 xe và giao hơn 240.000 xe.

Khi các Tweet của Elon Musk vẫn thể hiện được tầm ảnh hưởng lên thị trường tài chính và thu hút sự chú ý của truyền thông, điều mà các cấp phó của ông chưa thể hiện được, có lẽ tương lai "Tesla không có Elon Musk" vẫn chỉ có thể nằm trong các cuộc trò chuyện phiếm, chưa định hình cụ thể. Theo The Verge, Tesla vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa đến lúc Elon Musk rời vị trí CEO.

Tesla hiện đang có lãi 9 quý liên tiếp trong 13 quý vừa qua (công ty xe điện có 11 quý đạt lợi nhuận). Dù ghi nhận những thành công lớn nhưng công ty vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà máy mới trên toàn cầu.

Thùy Trang