|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Một tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 chỉ ở mức 4,2%

19:00 | 20/04/2023
Chia sẻ
Với nhận định 4,2%, Oxford Economics hiện là tổ chức đưa ra dự báo thấp nhất về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay.

Trong bài đăng mới đây, Nikkei Asia cho biết mức tăng trưởng 3,32% trong quý I của Việt Nam khiến nhiều chuyên gia quốc tế bất ngờ.

Mức này thấp hơn nhiều so với dự báo của nhiều tổ chức và đánh dấu sự đảo chiều trong tăng trưởng của quốc gia từng phục hồi mạnh nhất châu Á thời gian gần đây.

Lĩnh vực xuất khẩu sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP, nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất cũng đồng thời giảm. Điều này cho thấy các nhà sản xuất không quá lạc quan về sự phục hồi trong ngắn hạn của nhu cầu toàn cầu.

Theo Nikkei Asia, Oxford Economics dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 4,2% trong năm 2023, giảm gần một nửa so với mức tăng trưởng 8% của năm ngoái. Các chuyên gia của Oxford Economics đề cập đến rủi ro suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng tại nhà máy của Việt Nam. Trong khi đó, ở trong nước, lĩnh vực bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa có nhiều tín hiệu phục hồi. 

Với nhận định 4,2%, Oxford Economics hiện là tổ chức đưa ra dự báo thấp nhất về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay.  

Trong khi đó, một tổ chức quốc tế khác là Capital Economics cũng vừa công bố báo cáo, theo đó lưu ý Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, và nhu cầu bên ngoài yếu hiện đang tác động khá rõ đến nền kinh tế.

 

Trước đó, hồi đầu tháng, Chứng khoán Rồng Việt cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 5,6% xuống 5% sau khi kết quả tăng trưởng quý I khá thấp.  

Trong quý đầu năm, tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,3%, nếu không xét thời điểm nền kinh tế bị tác động tiêu cực bởi COVID-19 (quý I/2020 và quý III/2021) thì đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2009.  

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ nguyên kịch bản tăng trưởng GDP cả năm là 6,5% với mục tiêu tăng trưởng các quý còn lại từ 6,7-7,9%.

VDSC cho rằng mục tiêu này không những thách thức mà còn thiếu khả thi trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trong lằn ranh của suy thoái, sự suy giảm của thị trường bất động sản và tiêu dùng trong nước mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra kỳ vọng về câu chuyện Trung Quốc mở cửa và phục hồi đang diễn biến khá chậm.

Tương tự, Ngân hàng UOB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 xuống 6% từ mức dự báo trước đó là 6,6% sau khi Việt Nam ghi nhận kết quả tăng trưởng thấp trong quý I năm 2023. 

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 đạt 5,8%, đứng thứ hai khu vực cùng với Campuchia, và chỉ xếp sau Philippines (dự báo tăng trưởng 6%).

Năm 2024, dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ ở mức cao nhất Đông Nam Á với mức 6,9%.         

Anh Đào

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.