Chứng khoán

Một quỹ ngoại mới mở hướng đến thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh như Việt Nam

12:31 | 21/06/2021

Chia sẻ

Với 40 năm liên tiếp duy trì tăng trưởng GDP dương, công ty quản lý quỹ từ Anh Quốc đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong số các quốc gia mới nổi. Dawn Global cũng kỳ vọng sẽ đón đầu làn sóng tăng trưởng khu vực châu Á tương lai.

Ra mắt ETF hướng đến 5 thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh trong đó có Việt Nam

Thông tin mới đây, công ty quản lý quỹ Dawn Global Management chính thức ra mắt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nhằm tiếp cận các 5 nền kinh tế cận biên và mới nổi, còn được gọi là ‘khối các nền kinh tế châu Á’. 

Quỹ mới này có tên gọi là Asian Growth Cubs ETF (CUBS US). Asian Growth Cubs ETF tập trung vào các thị trường chứng khoán phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Parkistan, Philipines và Việt Nam. Asian Growth Cubs ETF niêm yết trên sàn NYSE Arca – sàn giao dịch chứng khoán và chứng chỉ quỹ ETF hàng đầu Hoa Kỳ. Về phần Dawn Global Management, công ty được thành lập tại Anh vào tháng 3/2021.

Nói về việc lựa chọn 5 thị trường cận biên và mới nổi trên, theo Dawn Global, 5 nền kinh tế trên duy trì tỷ lệ tăng GDP trên 6% kể từ năm 2000. Đáng chú ý, Bangladesh và Việt Nam giữ được tốc độ tăng trưởng GDP dương trong 40 năm liên tiếp, tính đến hết năm 2020.

Tuy vậy, những thị trường này được đánh giá là khó tiếp cận đối với phần lớn nhà đầu tư nước ngoài do sự khan hiếm các quỹ ETF thuần túy tại các quốc gia này, và mức độ tiếp xúc với các quỹ ETFS của các thị trường mới nổi chưa cao.

Quỹ ETF của Dawn Global kỳ vọng đón đầu làn sóng tăng trưởng tại các quốc gia châu Á

Theo Maurits Pot, nhà sáng lập và là CEO của Dawn Global, "Các quỹ ETF thụ động quan tâm đến chỉ số thị trường tại các quốc gia mới nổi tại sáu quốc gia (BRICs + Hàn Quốc + Đài Loan). Họ nhìn ra cơ hội hấp dẫn trong giai đoạn sắp tới của các thị trường mới nổi.

Tuy vậy, phương pháp xây dựng danh mục theo tỷ trọng cận biên vốn hóa thị trường truyền thống chỉ xây dựng danh mục đầu tư theo quy mô hiện tại, chứ không phải tiềm năng tăng trưởng trong tương lai ".

Pot cho biết thêm: "Câu chuyện tăng trưởng dài hạn ở năm quốc gia châu Á với tổng dân số hơn 860 triệu người là khá hấp dẫn. Dự kiến tổng dân số sẽ đạt một tỷ người vào năm 2035 và với chỉ số nhân khẩu học hấp dẫn." 

Theo ông, độ tuổi trung bình là 28 với tầng lớp trung lưu đang phát triển và việc áp dụng công nghệ nhanh chóng là những yếu tỗ hỗ trợ mạnh mẽ.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết để xác định danh mục tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được bao phủ, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty.

Quy trình xây dựng danh mục của Asian Growth Cubs ETF

Quỹ được quản lý bởi Pot, người hiện đang làm việc tại trụ sở chính tại London. Pot trước đây đã làm việc tại Goldman Sachs và nhà giao dịch hàng hóa Vitol. Hỗ trợ Pot là ba chuyên gia phân tích: Nihad Kabir ở Bangladesh, Tanvir Ghani ở Hồng Kông và Hasnain Malik ở UAE.

Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của các tổ chức phát hành được niêm yết trên các sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Tối đa 15% tài sản ròng của Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp vào các chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng các sàn giao dịch đó.

Pot và nhóm của ông áp dụng quy trình đánh giá đầu tư ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ loại bỏ một số cổ phiếu hoạt động trong hoặc liên quan đến các lĩnh vực quốc phòng, nhiên liệu hóa thạch, cờ bạc, khai thác mỏ và thuốc lá.

Ngoài ra, danh mục loại bỏ còn bao gồm các công ty có vốn hóa thị trường dưới 130 triệu USD hoặc những công ty có tỷ lệ free-float dưới 10%. Tương tự, các công ty có thanh khoản bình quân thấp, hoặc không đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng (bao gồm tăng trưởng doanh thu, EPS, tỷ suất lợi nhuận gộp, EBIT và tỷ suất lợi nhuận ròng) cũng bị loại bỏ.

Các công ty có đòn bẩy tài chính cao và / hoặc những công ty vi phạm các nghĩa vụ vay nợ được đánh giá có rủi ro cao và thường không được cân nhắc tiếp đó.

Trong giai đoạn thứ hai, nhóm quản lý quỹ tiếp tục đánh giá các chứng khoán đã vượt qua giai đoạn đầu tiên theo các tiêu chí: hoạt động kinh doanh từ chi tiết đến tổng quát, định giá cổ phiếu và đánh giá cách thức quản lý.

Các khung đánh giá rủi ro sẽ được sử dụng trong giai đoạn cuối cùng. Các công ty bị cáo buộc có hành vi gian lận tài chính hoặc là mục tiêu của việc tiếp quản sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.

Quỹ hiện đang nắm giữ 43 cổ phiếu, tối đa có thể lên đến 80 cổ phiếu. Các cổ phiếu riêng lẻ có tỷ trọng nắm giữ đồng đều. Danh mục đầu tư của quỹ được đánh giá hàng quý và cân đối lại hai lần trong năm. Các cổ phiếu hiện tập trung tại các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, TMT, hàng tiêu dùng và dịch vụ tài chính.

Tỷ lệ chi phí ròng của quỹ hiện là 0,99% và được công bố trên trang web ETF nhãn trắng của Hoa Kỳ là Exchange Traded Concept.

Thảo Bùi