|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk than đau lưng, thiếu ngủ khi điều hành một loạt công ty lớn nhỏ

14:14 | 07/02/2023
Chia sẻ
Elon Musk điều hành hãng xe điện Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX và mạng xã hội Twitter. Ông làm việc 120 tiếng/tuần và hiện tại, ông phải đối mặt với cơn đau lưng không mấy dễ chịu.

Trong một phiên tòa mới đây ở San Francisco, tỷ phú Elon Musk phải thừa nhận tình trạng sức khỏe không tốt của bản thân. “Đêm qua tôi khó ngủ, thật không may, tôi không ở trạng thái tốt nhất. Sau đó, vị tỷ phú nói thêm: “Tôi xin lỗi vì đã nói lung tung. Tôi đang bị đau lưng khá nặng.”

Từ lâu, phong cách làm việc của Elon Musk vừa trở thành tấm gương nhưng lại khiến nhiều người phải e dè. Vị tỷ phú điều hành nhiều công ty lớn như SpaceX, Tesla và Twitter, thường xuyên làm việc tới nửa đêm và chỉ có giấc ngủ ngắn trước khi quay trở lại khối công việc khổng lồ.

Và cách làm việc của ông đã dẫn tới những thành tích tuyệt vời như đưa tên lửa của SpaceX vào không gian hay cho những chiếc xe điện của Tesla lăn bánh khắp nước Mỹ.

Nhưng, ở tuổi 51, phong cách làm việc thiếu điều độ đã khiến vị tỷ phú dần nếm trái đắng. Kể từ khi nắm quyền Twitter vào hồi tháng 10/2022, khối lượng công việc của Elon Musk đã tăng vọt lên hơn 120 giờ/tuần so với 80 giờ trước đó.

 Tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe do lịch trình làm việc khốc liệt. (Ảnh: Reuters). 

“Tôi đi ngủ, tôi thức dậy, tôi làm việc, đi ngủ, thức dậy, làm việc. Tôi làm việc đó 7 ngày/tuần,” Elon Musk nói.

“Tôi sẽ phải làm điều đó trong thời gian dài và không có lựa chọn nào khác, nhưng tôi nghĩ một khi Twitter đã đi đúng hướng thì công ty sẽ dễ quản lý hơn nhiều so với SpaceX hay Tesla", vị tỷ phú nói thêm.

Đây là thông tin được tờ Wall Street Journal đăng tải và khi bài báo được xuất bản, Elon Musk cũng bày tỏ qua một dòng tweet: "Ba tháng vừa qua vô cùng khó khăn..."

Hiện tại, Elon Musk vẫn chưa thoát khỏi guồng quay công việc. Các nhà đầu tư của Tesla đã bày tỏ lo ngại rằng ông đang bị phân tâm với Twitter và nhiều người đã yêu cầu ông ngừng điều hành mạng xã hội này. Elon Musk đã trấn an các nhà đầu tư Tesla rằng ông sẽ tìm kiếm một CEO mới cho Twitter và rút lui khỏi vị trí điều hành.

Ông cũng đưa ra sự đảm bảo rằng ông không bỏ lỡ cuộc họp quan trọng của Tesla.Trong quý cuối cùng của năm ngoái, nhà sản xuất ô tô điện đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục. “Tôi vẫn còn làm rất nhiều việc ở Tesla", Elon Musk đăng tweet hồi tháng 11.

Tuy nhiên, tháng trước, Elon Musk đăng đàn bày tỏ quyết tâm làm việc thật nhiều để đáp lại những chỉ trích về ông và Twitter. “Tôi không thể sửa chữa mọi khía cạnh của Twitter trên toàn thế giới chỉ sau một đêm, trong khi vẫn điều hành Tesla và SpaceX, cùng nhiều công việc khác", ông cho biết.

Trong một tập của chương trình Saturday Night Live, Elon Musk cho biết ông thường đi ngủ vào khoảng 3 giờ sáng và giấc ngủ kéo dài 6 tiếng trước khi thức dậy. Khi tỉnh giấc, ông ngay lập tức kiểm tra điện thoại xem có trường hợp khẩn cấp nào không. Hiện tại, Elon Musk cho biết ông đang ngủ tại trụ sở Twitter ở San Francisco. Ông thậm chí còn cung cấp giường cho nhân viên.

Lịch trình hàng ngày của vị tỷ phú đã trở thành một phần trong những câu chuyện về Elon Musk. Tháng trước, một người hâm mộ trên mạng xã hội đã ngạc nhiên về hành trình một ngày của Elon Musk: Vị tỷ phú xuất hiện tại một phiên tòa vào buổi sáng, tham dự một sự kiện của Tesla ở Nevada vào tối hôm đó và sau đó, ông họp cùng team trí tuệ nhân tạo của Tesla cho đến tận khuya.

Elon Musk cũng hưởng ứng với một dòng tweet: “Sau đó là tại trụ sở Twitter tới quá nửa đêm. Một ngày rất dài.”

Trong nhiều năm, tỷ phú Elon Musk đã nói về những cuộc vật lộn với giấc ngủ cũng như chứng đau lưng hay cổ.

Năm 2018, chứng khó ngủ của ông đã thu hút sự chú ý của công chúng trong bối cảnh vụ lùm xùm xảy ra sau nỗ lực tư nhân hóa Tesla. Năm đó, công ty xe hơi cũng đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng Model 3, điều khiến Elon Musk phải ngủ trên sàn nhà máy.

Tháng trước, ông than thở về chứng đau lưng khi tham dự phiên tòa tại tòa án liên bang ở San Francisco. Tỷ phú Elon Musk đã bị kiện bởi các cổ đông Tesla, những người cho rằng họ đã bị các dòng tweet của ông lừa dối dẫn đến các giao dịch thua lỗ.

Tuy nhiên, hôm 3/2, Elon Musk đã giành được chiến thắng tại phiên tòa. Sau đó, mẹ của ông, bà Maye Musk đã chúc mừng con trai trên Twitter. Bà viết: “Giờ thì đi ngủ thôi.”

Thùy Trang