|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk trải lòng sau ba tháng bão táp: Cứu Twitter khỏi phá sản, tiến tới mục tiêu hòa vốn

14:39 | 06/02/2023
Chia sẻ
Ông chủ của mạng xã hội Twitter vừa có những "tâm sự" qua dòng tweet trên mạng xã hội này, bày tỏ sự lạc quan với tương lai.

Ngày 6/2, trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk cho biết Twitter đang vào đà đạt điểm hòa vốn sau nhiều tháng vật lộn với các vấn đề. Ông chủ Twitter cũng cho rằng mạng xã hội này đã thoát khỏi bờ vực phá sản.

"Ba tháng vừa qua thực sự khó khăn, khi [tôi] vừa phải cứu Twitter khỏi bị phá sản, vừa phải đảm đương trách nhiệm tại Tesla và SpaceX. [Tôi] không muốn điều này xảy ra với bất cứ ai.

Twitter vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng nếu chúng tôi giữ vững những gì đang làm, Twitter sẽ vào đà hòa vốn. Mọi sự động viên lúc này đều đáng được trân trọng", ông chủ Twitter viết.

 Tỷ phú Elon Musk phải hồi một bài tweet của tờ Wall Street Journal. (Ảnh chụp màn hình).

Hồi cuối năm 2022, Elon Musk đã hoàn tất thương vụ tốn nhiều giấy mực nhất của giới truyền thông ở thời điểm đó khi mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD, đồng thời ông cũng biến Twitter trở thành công ty tư nhân.

Kể từ thời điểm tiếp quản Twitter, Elon Musk liên tiếp đưa ra nhiều quyết định bất ngờ, khiến Twitter quay cuồng trong hỗn loạn, từ việc sa thải nhân sự hàng loạt, yêu cầu nhân viên phải làm việc chăm chỉ hơn cho đến những lùm xùm xung quanh kế hoạch thu phí tài khoản "tick xanh".

Theo trang Platformer, doanh thu hàng ngày của Twitter đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tính tại thời điểm tháng 1, và hàng trăm nhà quảng cáo hàng đầu của Twitter đã tạm dừng hoặc ngừng chi tiêu cho công ty.  Theo CNBC, một công ty ước tính rằng doanh thu quảng cáo của Twitter giảm mạnh tới 70% trong tháng 12/2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 11/2022, Elon Musk thừa nhận rằng công ty đã bị giảm doanh thu lớn sau khi các nhà quảng cáo tạm dừng chi tiêu trên nền tảng truyền thông xã hội. Vào cuối năm 2022, Musk tuyên bố rằng Twitter không còn trên đà phá sản, nhưng vẫn chưa an toàn, trong một tập của All-In Podcast.

Twitter đã bị kiện vì không trả tiền cho nhiều đối tác, nhà cung cấp và nhân viên cũ kể từ khi Elon Musk tiếp quản. Chẳng hạn, dịch vụ máy bay phản lực tư nhân có trụ sở tại Florida đã kiện Twitter vì không trả 197.725 USD cho các dịch vụ vận chuyển mà công ty thuê trước đó.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu của văn phòng trụ sở Twitter tại San Francisco đã kiện công ty sau khi bị cáo buộc không trả khoảng 6,8 triệu USD tiền thuê nhà vào tháng 12 và tháng 1.

Hồi cuối tháng 12/2022, Elon Musk từng tuyên bố sẽ từ chức CEO Twtiter trong trường hợp ông tìm được người thay thế xứng đáng. Hiện tại, thông tin về tân CEO của Twitter vẫn chưa được tiết lộ và Elon Musk vẫn đang nắm quyền điều hành tại mạng xã hội này.

Mới đây, nền tảng mạng xã hội này đã thực hiện khoản thanh toán khoản lãi đầu tiên cho khoản nợ 12,5 tỷ USD của Elon Musk khi ông tìm kiếm nguồn tiền để hoàn tất thương vụ thâu tóm Twitter.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.