|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp thép báo lãi hai tháng đầu năm giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái

17:09 | 22/03/2022
Chia sẻ
Giá vốn tăng cao khiến lợi nhuận sau thuế hai tháng đầu năm của Thép Tiến Lên giảm mạnh so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (Mã: TLH) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh tháng 2/2022. Theo đó, doanh thu tháng 2 đạt gần 435 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 21 tỷ đồng.

Luỹ kế hai tháng đầu năm, Thép Tiến Lên ghi nhận hơn 716 tỷ đồng doanh thu thuần, 26 tỷ đồng lãi sau thuế; tăng gần 43% về doanh thu nhưng giảm gần 62% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn hàng bán tăng cao là nguyên nhân chính kéo lợi nhuận của doanh nghiệp giảm sâu.

Theo đánh giá của Chứng khoán VCBS, ngành thép trong hai tháng đầu năm có những chuyển biến tích cực khi giá thép đã quay trở lại mức cao như trước, đặc biệt là tại khu vực Châu Âu. Ngoài ra, tiêu thụ thép trong nước và xuất khẩu thép ra nước ngoài tiếp tục duy trì tình hình khả quan.

Bên cạnh đó, chiến tranh Ukranie – Nga có thể làm làm gián đoạn nguồn cung ứng thép trên thế giới, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và tăng giá thép. Cụ thể, nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga thì sẽ làm thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu. 

Giá dầu, giá khí và giá than tăng nhanh và gần như quay lại mức đỉnh cũ lập ra trong năm 2021, điều này khiến cho giá thành sản xuất thép tăng trở lại. Giá thép tăng giúp các nước có chi phí sản xuất thép thấp như Việt Nam được hưởng lợi. 

Hiện công ty chưa công bố kế hoạch kinh doanh năm nay và đã chốt danh sách họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 nhưng chưa chốt thời gian và địa điểm họp.

T.Đan