|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp kinh doanh trang sức xin gia hạn thời gian trả gốc lô trái phiếu 500 tỷ đồng

17:28 | 19/10/2022
Chia sẻ
Tiền lãi của lô trái phiếu 500 tỷ đồng đáo hạn ngày 15/10 đã được chi trả. Đối với số tiền gốc, Đức Tiến xin gia hạn thời gian thanh toán, chậm nhất vào ngày 23/12 sẽ chi trả xong toàn bộ.

Bên trong cửa hàng Trang Sức Đá Quý Đức Tiến tại TP HCM. (Ảnh chụp màn hình từ video khai trương của doanh nghiệp).

Ngày 17/10, CTCP Kinh doanh Đá quý và Trang sức Đức Tiến đã có thư ngỏ tới nhà đầu tư về lô trái phiếu có mã DTCCH2122001.

Cụ thể, theo thư ngỏ, trong bối cảnh thị trường tài chính biến động, Đức Tiến không nằm ngoài tác động trực tiếp của thị trường. Dù vậy, Đức Tiến đã hoàn tất thanh toán lãi trái phiếu thông qua đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vào ngày 17/10.

Về tiền gốc trái phiếu, ngày 10/10, Đức Tiến gửi văn bản đến nhà đầu tư về việc gia hạn thời gian thanh toán tiền gốc trái phiếu. Công ty khẳng định không chậm hơn ngày 25/11, Đức Tiến sẽ chi trả đủ 30% tiền gốc trái phiếu và lãi phạt tương ứng với 18%/năm kể từ ngày 15/10.

Đối với 70% tiền gốc trái phiếu còn lại, phía công ty cho biết trước ngày 24/12 sẽ trả đủ cộng với lãi phạt còn lại tương ứng 18%/năm tính từ ngày 15/10.

"Chúng tôi luôn ý thức phải đảm bảo tất cả cam kết đã đưa ra và giữ vững uy tín của Đức Tiến trên thị trường, đặc biệt là thị trường kinh doanh trang sức, đá quý đang là chủ lực", nội dung thư ngỏ của Đức Tiến nêu.

Đồng thời, Đức Tiến còn có lời mời các nhà đầu tư, trái chủ đến tham quan và trao đổi trực tiếp với ban lãnh đạo tại TP HCM. Mọi chi phí di chuyển và khách sạn sẽ được chi trả bởi Đức Tiến.

Theo công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Đức Tiến phát hành duy nhất một lô trái phiếu vào ngày 27/12/2021 với giá trị 500 tỷ đồng, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Kỳ hạn trái phiếu là 12 tháng, đáo hạn vào ngày 15/10/2022.

Đức Tiến cũng có quyền mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu sau 6 tháng. Các thông tin về lãi suất, tài sản đảm bảo, mục đích phát hành,... không được HNX công bố.

Theo tìm hiểu, Đức Tiến được thành lập tháng 5/2014 với ngành nghề chính là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Trụ sở công ty theo đăng ký đặt tại phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, còn theo cập nhật trên website là 5 Đặng Trần Côn, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM.

Người đại diện pháp luật là ông Tạ Duy Hải. Ngoài Đức Tiến, ông Hải còn là đại diện của Công ty TNHH Trang sức Danny - một công ty thành lập tháng 11/2021 và có địa chỉ tại 5A Đặng Trần Côn, gần với địa chỉ của Đức Tiến.

Báo cáo của FiinGroup công bố hồi tháng 8 nhận định, hiện đang xuất hiện vấn đề chậm trả lãi và gốc của một số tổ chức phát hành.

Áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp đang tăng cao trong thời gian qua trong bối cảnh nhiều "sóng gió" của ngành bất động sản, đã làm cho một số công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng nghĩa vụ nợ vay.

Thực tế này có thể sẽ còn xảy ra với một số trường hợp khác khi mà phần đông tổ chức phát hành trong 2 - 3 năm trước là các doanh nghiệp chưa niêm yết, bao gồm công ty, dự án có sức khỏe tài chính yếu, chưa có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định. Do đó, hồ sơ tín dụng chưa được tốt hoặc chưa đáp ứng tiêu chí vay tín dụng ngân hàng, hoặc huy động nguồn vốn khác trong bối cảnh hiện nay.

Mỹ Linh

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.