|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Một doanh nghiệp BĐS phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế

15:00 | 06/05/2021
Chia sẻ
Đây là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Thông tin từ CTCP Bất động sản BIM Land, doanh nghiệp vừa hoàn tất đợt phát hành 200 triệu trái phiếu quốc tế không có tài sản đảm bảo, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX). Số trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm và lãi suất 7,375% mỗi năm.

Thương vụ được tư vấn và thu xếp bởi các ngân hàng đầu tư Credit Suisse, UBS đều có trụ sở ở Thụy Sỹ và Standard Chartered Bank có trụ sở ở Anh. 92% trái chủ là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản; 8% còn lại là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land. Đồng thời, BIM Land cũng là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Trước BIM Land, một số doanh nghiệp niêm yết trong nước đã phát hành trái phiếu quốc tế như thương vụ 200 triệu USD trái phiếu có lãi suất cố định 11,625%/năm của Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) được thực hiện vào năm 2013.

Trong năm 2018, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cũng có hai đợt phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi với tổng giá trị 240 triệu USD. 

Hay vào năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, Mã: VPB) đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu với lãi suất 6,25%, kỳ hạn ba năm.

Theo các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu ở thị trường quốc tế một mặt giúp các doanh nghiệp đa dạng các kênh huy động vốn, mặt khác có thể mở rộng thị trường và thu hút đầu tư.

Theo ông Đoàn Quốc Huy, Tổng Giám đốc BIM Land, sự thành công của BIM Land trong thương vụ lần này giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

"Hy vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này, như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện", Tổng Giám đốc BIM Land chia sẻ.

Với 200 triệu USD huy động được, BIM Land sẽ bổ sung vốn cho các dự án BĐS doanh nghiệp đang triển khai.

BIM Land là một trong những thành viên của BIM Group (Công ty TNHH Tập đoàn BIM), được thành lập vào tháng 11/2011 và phụ trách mảng bất động sản của tập đoàn với hai loại hình được phát triển song song gồm bất động sản du lịch và bất động sản đô thị.

Thông tin từ BIM Land, doanh nghiệp sở hữu quỹ đất khoảng 560 ha tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nội, Ninh Thuận và Lào (tổ hợp Royal Square gồm khách sạn 5 sao, văn phòng hạng A, trung tâm thương mại).

Khách sạn Hạ Long Plaza ở Quảng Ninh là dự án đầu tiên của tập đoàn. Tại địa phương này, tập đoàn còn có tổ hợp Halong Marina (248 ha) với nhiều dự án thành phần: Green Bay Towers cao 17 tầng, Green Bay Premium 24 tầng, chung cư Ánh Dương - Sunrise, Green Bay Garden, nhà liền kề Green Bay Village, tổ hợp thương mại và giải trí Halong Marine Plaza, khu nghỉ dưỡng Royal Lotus Resort & Villas, khu nhà phố du lịch thương mại Little Vietnam,… 

Năm 2019, BIM Group hợp tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt phát triển dự án Park Hyatt Phu Quoc với 110 phòng khách sạn và 65 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Dự kiến, dự án này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

Tính đến nay, BIM Land có 12 khách sạn và resort gần 5.000 phòng và 337 villas; 6.400 căn hộ chung cư và chung cư cao cấp; 2.500 nhà phố, biệt thự và ba trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng.

Thời gian gần đây, để phục vụ việc phát triển dự án, BIM Land liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu. Đơn cử như ngày 15/3 vừa qua, doanh nghiệp phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư dự án Centara. Trái phiếu được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất của 6 thửa đất tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thuộc sở hữu của BIM Hạ Long (một thành viên khác của BIM Group).

Trong bản tin do BIM Land phát hành, doanh nghiệp cho biết thời gian tới sẽ tập trung phát triển các dự án thành phần còn lại của hai đại dự án tại Hạ Long và Phú Quốc. 

Trong đó, dự án tại Bãi Trường, Phú Quốc đã được tập đoàn đầu tư trên 15.000 tỷ đồng, còn đại đô thị Halong Marina với tổng mức đầu tư không dưới 2 tỷ USD còn khoảng 10 năm nữa mới hoàn tất chu kỳ phát triển. 

Ngoài ra, BIM Land cũng sẽ mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản du lịch tại những thị trường mới nổi, còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển như Phú Yên, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế,...

Nguyên Ngọc