|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một công ty phá sản sau khi tuyên bố làm xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, không lo sạc

20:04 | 03/02/2023
Chia sẻ
Giấc mơ về một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời chưa kịp sáng đã vụt tắt.

MẫuLightyear 0. (Ảnh:Lightyear).

Công ty sản xuất Lightyear có trụ sở tại Hà Lan, vừa nộp đơn xin phá sản tại toà án. Đây là công ty châu Âu đầu tiên tuyên bố có thể sản xuất mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Trước đó, Lightyear đã nhận được 250 triệu USD tiền đầu tư từ Hội đồng Đổi mới châu Âu, quỹ Invest-NL do chính phủ điều hành và các cơ quan phát triển khu vực ở Hà Lan. 

Cũng như nhiều vụ phá sản khác, mọi thứ đang khá phức tạp. Reinoud van Oeijen - quản trị viên của Lightyear, xác nhận rằng mặc dù mẫu xe điện phát triển được gọi là Lightyear nhưng công ty sản xuất ra chúng lại có tên là Atlas Technologies.

Tuy nhiên, Atlas Technologies lại đang được sở hữu bởi một công ty cổ phần chưa nộp đơn xin phá sản. Ngoài ra, còn một công ty thành viên của Atlas, cũng thuộc công ty mẹ, chuyên phát triển các tấm pin năng lượng mặt trời. Công ty này cũng không bị phá sản.

630 nhân viên làm việc trên mẫu xe Lightyear tại Atlas đã bị sa thải, nhưng vẫn còn khoảng 20 người sẽ ở lại để tìm kiếm giải pháp cho công ty con chuyên về tấm pin năng lượng mặt trời.

Đây là thời điểm khó khăn đối với các công ty khởi nghiệp về ô tô tại châu Âu, khi chi phí nguyên vật liệu tăng cao và dòng vốn cạn kiệt. Arrival, một công ty chế tạo xe tải điện có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã thông báo sa thải thêm 800 nhân sự. 

Vài ngày trước khi phá sản, Lightyear đã thông báo ngừng sản xuất mẫu ô tô đầu tiên của mình, Lightyear 0, để tập trung vào một mẫu xe khác, rẻ hơn có tên Lightyear 2. Lightyear 0 chỉ mới được đưa vào sản xuất vào tháng 12/2022 và đã được chuẩn bị để thương mại hoá với giá 262.000 USD

Lightyear được thành lập vào năm 2013. Những chiếc xe của Lightyear hoạt động bằng cách lắp tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc và phía trước xe. Chiếc xe đầu tiên có tên Lightyear 0 được quảng cáo là có thể di chuyển được quãng đường 725 km, trong đó 70 km chạy bằng năng lượng mặt trời và phần còn dùng pin sạc điện. 

Trả lời phỏng vấn tờ Sifted vào cuối năm ngoái, Martijn Lammers, đồng sáng lập công ty, ước tính rằng 40% tài xế mua Lightyear 0 sẽ không bao giờ phải sạc xe của họ. 

Tại châu Âu, cũng có một công ty khởi nghiệp khác đang phát triển ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, đó là Sonos Motors. Công ty hiện đang phát triển một dự án có tên “Save Sion” - đây là chiếc xe đầu tiên do hãng sản xuất. Công ty yêu cầu khách hàng phải đặt cọc trước để mua xe.

Chí Dũng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.