|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạnh tay rót tiền cho xe điện, mảng sản xuất mang về 13.500 tỷ đồng doanh thu cho Vingroup trong năm 2022

12:29 | 01/02/2023
Chia sẻ
Dù dừng sản xuất xe xăng từ tháng 7/2022 để tập trung cho xe điện, song doanh số bán hàng của VinFast vẫn đứng top đâu thị trường ô tô Việt Nam.

Năm 2022, trước những khó khăn do quá trình ngừng bán xe chạy xăng để chuyển đổi sang xe điện, nguồn cung linh kiện thiếu hụt song mảng kinh doanh ô tô của VinFast vẫn dẫn đầu thị trường.

Trong phân khúc xe hạng A, VinFast Fadil dù đã dừng bán từ tháng 7/2022 nhưng vẫn đạt doanh số 10.677 xe, chiếm thị phần thứ hai trong phân khúc và chỉ đứng sau mẫu xe dẫn đầu là Hyundai Grand i10 với doanh số 10.752 xe.

Tại phân khúc sedan hạng D, VinFast Lux A 2.0 cũng được thông báo dừng bán từ tháng 7 nhưng vẫn đứng đầu thị trường với 4.574 xe bán ra, chiếm 37% thị phần năm 2022. 

Tháng 12/2022, theo bảng xếp hạng của VAMA, TC Motor và VinFast công bố, lần đầu tiên hai mẫu xe điện VinFast VF 8 và VF e34 có tên trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Kết thúc năm 2022, VinFast đã bàn giao được gần 4.000 xe VF e 34 tới tay người dùng.

Cả năm ngoái, hãng xe điện đến từ tập đoàn Vingroup đã bán được tổng cộng 24.042 xe, trong đó có 7.400 chiếc xe điện đã được bàn giao tới tay khách hàng. Trong báo cáo tài chính mới công bố, Vingroup cho biết họ đã có 70.000 đơn đặt trước các mẫu xe điện trên phạm vi toàn cầu.

Tuy vẫn dẫn đầu thị trường, song tổng số xe bán ra của VinFast trong năm qua vẫn kém xa so với chính họ một năm về trước, với 35.700 xe năm 2021. Điều này đã khiến doanh thu mảng sản xuất trong năm qua của Vingroup giảm 25% so với năm trước, đạt xấp xỉ 13.500 tỷ đồng.

 Xe điện VinFast chuẩn bị xuất khẩu đi Mỹ. (Ảnh: Thiên Trường).

Rót hàng tỷ đô vào VinFast

VinFast cho biết tính đến ngày 30/9/2022, khoảng 7,5 tỷ USD đã được tập đoàn Vingroup, các công ty liên kết và các bên cho vay bên ngoài tài trợ cho chi phí hoạt động và chi phí vốn của VinFast kể từ năm 2017.

Với số tiền được đầu tư, VinFast đã đẩy mạnh vào R&D với quan điểm “công nghệ là cốt lõi trong nền tảng”. Đến nay, kể từ khi thành lập vào cuối năm 2018, công ty đã ra mắt 10 mẫu xe. Trong đó, có 4 dòng ô tô chạy xăng (gồm một phiên bản nâng cấp) và 6 dòng xe điện.

Công ty nói rằng các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và các đổi mới sản phẩm sẽ tạo nên sự khác biệt cho trải nghiệm xe điện của VinFast trên trường quốc tế với các tính năng cao cấp, bao gồm thông tin giải trí, hỗ trợ người lái, ADAS và các cải tiến khác. 

Hiện đội ngũ R&D của VinFast bao gồm hơn 800 nhân viên nội bộ, chuyên gia (bao gồm 140 kỹ sư phần mềm) và tận dụng chuyên môn của các kỹ sư và nhà phát triển tại các công ty công nghệ liên quan trong hệ sinh thái Vingroup. 

VinFast cũng khuyến khích bộ phận R&D của mình hợp tác với các chuyên gia hàng đầu toàn cầu để thực hiện các dự án phát triển sản phẩm bởi khi làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với các dự án nội bộ. 

“Trọng tâm của mô hình hợp tác của chúng tôi là khả năng duy trì quyền kiểm soát và/hoặc quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ. Mặc dù có nhiều đối tác tham gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, nhưng việc triển khai sản phẩm và tài sản trí tuệ bên dưới mỗi hệ thống riêng lẻ được tạo, quản lý và/hoặc làm chủ bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia công nghệ nội bộ của chúng tôi”, công ty cho hay.

Theo mô hình này, bên ngoài Vingroup, VinFast đã hợp tác với các công ty công nghệ để tận dụng năng lực cốt lõi hiện có của mình, bao gồm hợp tác với NVIDIA, ZF và Mobileye trên ADAS và Amazon Alexa cho Trợ lý ảo. 

Vào tháng 10/2022, VinFast cũng đã ký một biên bản ghi nhớvới Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL) để hợp tác phát triển và sản xuất các sản phẩm khung gầm thông minh tích hợp bộ pin, động cơ điện và các hệ thống cốt lõi khác cũng như các thành phần của EV vào một lớp duy nhất ở dưới cùng của chiếc xe, với mục tiêu giảm chi phí sản xuất, trọng lượng xe và tiêu thụ năng lượng và tối đa hóa không gian cabin. 

Tương tự, VinFast cũng lấy nguồn linh kiện pin từ nhiều nhà cung cấp khác nhau bao gồm Samsung SDI, CATL và Gotion Inc.

Thiên Trường