Chứng khoán

Morgan Stanley xả 5 tỷ USD cổ phiếu của Archegos giữa đêm, kẻ chậm chân phải tức tưởi ôm lỗ

08:46 | 07/04/2021

Chia sẻ

Nhờ thanh lý các cổ phiếu rủi ro của "Hổ con" Phố Wall Bill Hwang sớm nhất, Morgan Stanley tránh được tổn thất khổng lồ. Ngược lại, Credit Suisse chậm chân và chịu thiệt hại 4,7 tỷ USD.
Morgan Stanley xả 5 tỷ USD cổ phiếu của Archegos giữa đêm, đối thủ chậm chân tức tưởi ôm lỗ - Ảnh 1.

Trụ sở Morgan Stanley tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Vào đêm trước khi câu chuyện về Archegos Capital của "Hổ con" Bill Hwang bị lộ ra công chúng, Morgan Stanley - ngân hàng đối tác lớn nhất của quỹ này đã âm thầm bán một số vị thế rủi ro nhất cho các quỹ đầu cơ.

Nguồn tin của CNBC cho biết Morgan Stanley bán khoảng 5 tỷ USD các cổ phiếu truyền thông Mỹ và công nghệ Trung Quốc của Archegos cho một nhóm quỹ đầu cơ vào tối ngày 25/3.

Archegos đầu tư hàng tỷ USD vào các cổ phiếu như Discovery, ViacomCBS, Tencent, Baidu, ... Khi giá giảm, Archegos bị các ngân hàng môi giới gọi ký quỹ và nếu không nộp đủ tiền thì sẽ bị bán giải chấp. Ngân hàng nào nhanh chân bán trước, giống như Morgan Stanley, sẽ thoát cảnh thua lỗ.

Chi tiết này cho thấy những hành động khác thường mà một số ngân hàng thực hiện để phòng tránh tổn thất gây ra bởi sự sụp đổ của một khách hàng.

Trong khi Morgan Stanley thoát khỏi vụ bê bối của "Hổ con" Phố Wall với thiệt hại không đáng kể thì các ngân hàng khác lại kém may mắn hơn. Credit Suisse chịu thiệt hại 4,7 tỷ USD sau khi thanh lý các vị thế của Archegos, phải cắt giảm cổ tức và ngừng mua cổ phiếu quỹ. Ngân hàng Nomura của Nhật Bản cũng lỗ khoảng 2 tỷ USD.

Archegos chấp thuận để Morgan Stanley bán ra các cổ phiếu của mình vào cuối ngày 25/3. Ngân hàng chào bán chúng với giá thấp hơn thị trường, nói với các quỹ đầu cơ rằng chúng là một phần của cuộc gọi ký quỹ có thể ngăn chặn một khách hàng giấu tên sụp đổ.

Nhưng Morgan Stanley đã giấu thông tin: Số cổ phiếu bán ra đêm đó mới chỉ là khởi đầu của đợt bán tháo 20 tỷ USD do Morgan Stanley và Goldman Sachs tiến hành ngay ngày hôm sau.

Một số khách hàng cảm thấy bị Morgan Stanley phản bội vì không được cung cấp chi tiết quan trọng. Các quỹ đầu cơ mua lại 5 tỷ USD cổ phiếu của Archegos về sau mới biết qua báo chí rằng ông Hwang và một số ngân hàng đối tác đã gặp gỡ vào tối 25/3 để cố gắng tháo gỡ các vị thế một cách có trật tự.

Điều này có nghĩa là ít nhất một số nhân viên tại Morgan Stanley đã biết trước mức độ bán tháo sẽ khủng khiếp đến mức nào và quỹ đầu cơ của ông Hwang khó có thể được cứu vãn. Hiểu biết này đã giúp Morgan Stanley và Goldman Sachs tránh được thua lỗ nhờ nhanh chóng thanh lý số cổ phiếu liên quan tới Archegos.

Mạnh ai nấy chạy

Tính tới cuối năm 2020, Morgan Stanley là ngân hàng nắm giữ nhiều nhất 10 cổ phiếu được giao dịch bởi Archegos với tổng giá trị các vị thế lên đến 18 tỷ USD. Credit Suisse là ngân hàng chịu rủi ro lớn thứ hai với giá trị vị thế khoảng 10 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Morgan Stanley có thể đối mặt với thiệt hại cỡ 10 tỷ USD nếu không nhanh chóng hành động.

Việc Goldman Sachs xả 10,5 USD cổ phiếu liên quan đến Archegos trong ngày 26/3 được thông báo rộng rãi sau khi ngân hàng này gửi email cho một loạt khách hàng. Ngược lại, động thái của Morgan Stanley vào đêm trước không được biết đến cho tới tận bây giờ vì ngân hàng chỉ giao dịch với 4-5 quỹ đầu cơ.

Sau khi Morgan Stanley và Goldman bán những lô cổ phiếu đầu tiên với sự đồng ý của Archegos, các ngân hàng khác vội vã làm theo. Credit Suisse thu giữ tài sản thế chấp của Archegos và bán bớt các vị thế ngay trong 26/3.

Phiên giao dịch điên cuồng ngày 26/3 còn một bất ngờ khác: Một số quỹ đầu cơ giao dịch với Morgan Stanley đêm hôm trước tiếp tục mua thêm cổ phiếu từ Goldman Sachs với giá thấp hơn Morgan Stanley từ 5 đến 20%. Tuy các cổ phiếu này lao dốc mạnh trong ngày hôm đó, một số mã bao gồm Baidu và Tencent đã phục hồi, cho phép các quỹ đầu kiếm lời.

"Một nhóm khổng lồ gồm 5 ngân hàng khác nhau cố gắng bán tháo hàng tỷ USD tài sản rủi ro cùng một lúc, không nói chuyện với nhau, giao dịch ở bất cứ mức giá nào có lợi cho bản thân", một người trong ngành mô tả.

Morgan Stanley thoát phần lớn các vị thế liên quan tới Archegos trong ngày 26/3, chỉ trừ 45 triệu USD cổ phiếu của ViacomCBS. Hai ngày sau Morgan Stanley mới đem chúng đi chào bán cho khách hàng. Sự trì hoãn làm dấy lên nhiều nghi vấn và suy đoán rằng Morgan Stanley nắm giữ số cổ phiếu này vì muốn đợt phát hành mới của Viacom do chính ngân hàng này tổ chức kết thúc trước.

Giang