|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mô hình 'Hộp cát Phuket' chưa đạt kỳ vọng như mong đợi

01:00 | 03/09/2021
Chia sẻ
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết đã có 26.400 người nước ngoài đến hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket kể từ khi chương trình thí điểm "hộp cát" du lịch được thực hiện từ ngày 1/7 và chỉ có 83 người (chiếm 0,3%) dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm.
Mô hình 'Hộp cát Phuket' chưa đạt kỳ vọng như mong đợi - Ảnh 1.

(Ảnh: SCMP).

Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết kế hoạch "hộp cát" đặt mục tiêu có 100.000 khách du lịch nước ngoài trong quý III/2021, nhưng xét theo số lượng khách đến trong tháng 7 và tháng 8, mục tiêu này có thể không đạt được.

Phuket đã đóng cửa đối với khách du lịch nội địa do tình hình bùng phát dịch COVID-19 trên khắp Thái Lan, trong khi khách du lịch từ châu Âu và Mỹ đã đưa Thái Lan khỏi hành trình du lịch vì quốc gia Đông Nam Á này được liệt vào danh sách điểm đến có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, ông Yuthasak cho biết kế hoạch "hộp cát" đã thành công trong việc nâng cao niềm tin của người dân địa phương vì rất ít người nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính và hầu hết đều được phát hiện tại sân bay.

Số liệu công bố trên truyền thông Thái Lan cho thấy hầu hết khách du lịch đến Phuket dành trung bình từ 11-12 ngày ở hòn đảo trên biển Andaman này trước khi bay về nước. Trong hai tháng qua, 366.971 đêm/phòng đã được đặt trước trong 400 khách sạn tham gia chương trình "hộp cát" du lịch.

Trong khi đó, tổng cộng 462.968 đêm/phòng đã được đặt trước trong 3 tháng 7, 8 và 9 kể từ khi bắt đầu chương trình "hộp cát" du lịch ra mắt và 24.947 đêm/phòng đã được đặt cho mùa cao điểm từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Theo ông Yuthasak, TAT đang tập trung nhiều hơn vào mùa cao điểm và sẽ sớm thảo luận các kế hoạch mới với Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn.

Những điểm đến phổ biến nhất ở Thái Lan mà du khách tới tiếp theo sau khi hoàn thành 14 ngày đầu tiên ở Phuket là Bangkok, Surat Thani, Chiang Mai, Prachuap Khiri Khan và Krabi.

Dự kiến, du khách nội địa đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể tới Phuket kể từ ngày 8/9 khi hòn đảo này dỡ bỏ phong tỏa. Tỉnh trưởng Phuket Narong Woonciew cho biết du khách từ những địa phương khác của Thái Lan sẽ được kiểm tra theo các biện pháp mới từ ngày 8/9. Theo đó, khách du lịch nội địa sẽ cần bằng chứng về việc đặt phòng khách sạn hoặc chỗ ở của họ tại Phuket và phải thanh toán trước. 

Ngoài chứng nhận tiêm chủng đầy đủ trước ít nhất 14 ngày, khách nội địa còn phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 không quá 72 giờ trước khi đến. Khách du lịch trong nước lưu trú trên đảo lâu hơn 9 ngày cũng phải tự chi trả xét nghiệm COVID-19 vào ngày lưu trú thứ 5.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.