|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mitsui đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho dự án khí Lô B - Ô Môn giá trị 10 tỷ USD

16:22 | 20/05/2023
Chia sẻ
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Hirotaka Hamamoto, Chủ tịch MOECO đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy dự án khai thác khí Lô B trong tháng 6/2023.

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui (MOECO), thành viên liên doanh các nhà đầu tư dự án khí Lô B-Ô Môn (dự án thượng nguồn và dự án đường ống dẫn khí) tại Việt Nam.

Theo đó, chuỗi dự án khí Lô B (gồm các khâu thượng nguồn (nhà máy khí), đường ống và hạ nguồn (nhà máy điện)) có tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ USD. Khí tự nhiên từ Lô B sẽ cung cấp cho 4 nhà máy điện gồm Ô Môn I, II, III và IV trên 20 năm. Khi đi vào vận hành, các nhà máy điện Ô Môn này sẽ cung cấp điện với tổng công suất khoảng 3.800 MW, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng quốc gia.

Tại buổi làm việc, ông Hirotaka Hamamoto, Chủ tịch MOECO đã cập nhật tình hình triển khai dự án khai thác khí Lô B và đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy dự án khai thác khí Lô B trong tháng 6/2023. Hiện, các bên liên quan đang phối hợp, đưa ra quyết định đầu tư trong tháng 6/2023 và dự kiến bắt đầu khai thác khí từ cuối năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui Hirotaka Hamamoto. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực, đề xuất của MOECO và các đối tác liên doanh trong việc triển khai thực hiện, thúc đẩy dự án khí Lô B bởi đây là dự án trọng điểm, có quy mô đầu tư lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Liên quan đến những khó khăn của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cho biết đến nay, các vướng mắc kéo dài 20 năm qua về cơ bản đã tìm được phương án giải quyết, Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo các giải pháp nhằm sớm xử lý dứt điểm các vấn đề này.

Thủ tướng đề nghị MOECO tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan liên quan để triển khai dự án, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Trong cuộc tiếp Chủ tịch MOECO,Thủ tướng thông tin ngày 15/5 vừa qua, Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), trong đó đặt ra mục tiêu chuyển đổi năng lượng công bằng, phù hợp với xu thế chuyển đổi xanh, giảm phát thải, phát triển khoa học công nghệ của thế giới.

Thủ tướng đề nghị Mitsui nghiên cứu, có lộ trình đầu tư, hỗ trợ thu hút đầu tư cho chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam. Chính phủ cam kết hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Mitsui nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Mitsui (1947) là tập đoàn đầu tư kinh doanh và thương mại trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thiết bị, hóa chất, thực phẩm, dệt may và tài chính trên toàn thế giới. Năm 2022, tập đoàn ghi nhận mức lợi nhuận đạt 8 tỷ USD, với hơn 46.000 nhân viên trên toàn cầu.

Công ty thăm dò dầu khí Mitsui (MOECO) là công ty con của tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí. Đến nay, công ty đã có hoạt động tại một số quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Oman, Vương Quốc Anh.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.