Chứng khoán

Mirae Asset (VN): P/E nhiều thị trường đã vượt vùng đỉnh giá lịch sử, Việt Nam định giá hợp lý hơn

16:04 | 03/02/2021

Chia sẻ

Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng vùng định giá hợp lý của VN-Index có thể dao động trong vùng 14,x - 18,x lần. Như vậy, kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 990 - 1.300 điểm.

Mới đây, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 2. Theo đó, khi VN-Index đạt 1200 điểm, chỉ số P/E của thị trường gần như chạm đến vùng thống kê trung bình 10 năm lịch sử cộng biên độ 2 độ lệch chuẩn. Đây là ngưỡng VN-Index đã tạo đỉnh hồi tháng 4/2018. 

Sau khi điều chỉnh, hiện tại định giá P/E đã giảm mạnh về vùng trung bình 10 năm lịch sử cộng 1 độ lệch chuẩn. Đây là vùng, VN-Index đã tích lũy trong năm 2019 sau khi giảm từ đỉnh 4/2018. Theo Mirae Asset (Việt Nam), VN-Index có thể tích lũy tại vùng định giá này để thị trường cân bằng lại trước khi tiếp tục đà tăng.

Mirae Asset (VN): P/E nhiều thị trường đã vượt vùng đỉnh giá lịch sử, Việt Nam định giá hợp lý hơn - Ảnh 1.

Nguồn: Mirae Asset (Việt Nam).

Tại báo cáo lần này, bộ phận phân tích của Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam tương đối hấp dẫn so với các thị trường khác trên thế giới. 

Xu hướng nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đã khiến cho nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới tăng giá trong năm 2020. Hiện tại, định giá theo P/E của nhiều thị trường đã vượt khỏi vùng đỉnh giá lịch sử. 

Do đó, Việt Nam đang được định giá hợp lý hơn các thị trường khác nếu so sánh theo P/E lịch sử. Về định giá tương đối, Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều thị trường khác với mức ROE cao và P/E thấp.

Mirae Asset (VN): P/E nhiều thị trường đã vượt vùng đỉnh giá lịch sử, Việt Nam định giá hợp lý hơn - Ảnh 2.

Nguồn: Mirae Asset (Việt Nam).

Thông tin thêm, tính đến thời điểm hiện tại, EPS thị trường năm 2020 giảm khoảng 2,6% so với năm 2019. Với mặt bằng EPS thấp, EPS thị trường được kỳ vọng tăng trưởng 20% trong năm 2021. Kỳ vọng tăng trưởng còn được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô lạc quan. 

Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng vùng định giá hợp lý của VN-Index có thể dao động trong vùng 14,x - 18,x lần. Như vậy, theo ma trận định giá, kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 990 - 1.300 điểm.

Một luận điểm khác được công ty chứng khoán này đưa ra liên quan đến tương quan giữa thị trường vốn và nợ. Theo lý thuyết, sự lưu thông của dòng vốn nhằm tìm nơi có suất sinh lời cao sẽ khiến lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn. 

Trên thị trường nợ, lợi suất trái phiếu chỉnh phủ đã hình thành xu hướng giảm kể từ 2019, một phần phản ánh lạm phát được kiểm soát giảm về mức thấp. Khi đó thị trường chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư với suất sinh lời hấp dẫn, báo cáo nêu.

Hoàng Linh