Chứng khoán

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt mức cao nhất 1.400 điểm trong năm 2021

08:44 | 06/03/2021

Chia sẻ

Theo báo cáo chiến lược tháng 3 của Chứng khoán Miraae Asset Việt Nam, tầm nhìn 12 tháng tới, VN-Index có thể đạt mức cao nhất là 1.400 điểm nhờ vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

Mới đây, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 3. Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, công ty dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021 sau khi sụt giảm nhẹ 0,6% trong năm 2020. 

Dự báo này phù hợp với mức kỳ vọng của thị trường chung (khoảng 22%). Tầm nhìn đến năm 2022, thị trường chung kỳ vọng EPS của VN-Index sẽ tăng khoảng 23%. 

Đối với triển vọng của từng ngành, các ngành như thiết bị và phần cứng, phần mềm và dịch vụ, ngân hàng, dịch vụ tài chính và vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn. 

Trong đó, ngành dịch vụ tiêu dùng và vận tải được kỳ vọng sẽ tìm thấy "đáy" trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái "bình thường" được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

VN-Index dao động trong vùng 1.000 - 1.400 điểm

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. 

Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), Mirae Asset nhận thấy mức P/E phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. 

Theo đó, công ty kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200- 1.250 điểm. Tuy nhiên cần phải lưu ý mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm đang tạo ra áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn. 

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt mức cao nhất 1.400 điểm trong năm 2021 - Ảnh 1.

(Nguồn: Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam).

Một số động lực thúc đẩy thị trường khác như: 1) Thanh khoản thị trường dồi dào nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân; 2) Triển vọng được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi; 3) Các đổi mới nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường; 4) Làn sóng niêm yết của các ngân hàng, cũng như chuyển đổi niêm yết sang sàn HOSE; 5) Thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, Mirae Asset cho rằng thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Mirae Asset: VN-Index có thể đạt mức cao nhất 1.400 điểm trong năm 2021 - Ảnh 2.

(Nguồn: Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam).

Liên quan đến sự tương quan giữa thị trường vốn và thị trường nợ, Mirae Asset nhận thấy đầu tư tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn. Khi lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn, VN-Index sẽ tăng đáng kể bởi hai lý do: 

Thứ nhất, lợi suất trái phiếu đang trong xu hướng giảm. Mirae Asset đánh giá lợi suất trái phiếu sẽ tăng lên trong thời gian tới để phản ánh kỳ vọng lạm phát, tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao. 

Về kỳ vọng lạm phát, công ty cho rằng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng do: 1) khả năng tăng trưởng tín dụng cao; 2) sự hồi phục từ phía cầu hậu COVID-19; 3) giá các loại hàng hóa và xăng dầu sẽ tăng trở lại. Mirae Asset kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn được kiểm soát tốt dưới mức 4% theo định hướng của chính phủ. 

Thứ hai, EPS được kỳ vọng tăng trưởng 22% trong năm 2021 và 23% trong năm 2022.

Bảo Ngọc