|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mirae Asset: Thị trường chưa tạo đỉnh, VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm năm 2021

21:12 | 07/06/2021
Chia sẻ
Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường và thanh khoản gia tăng đáng kể, Mirae Asset kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm nay.

Thị trường chưa tạo đỉnh, VN-Index trong vùng định giá hấp dẫn

Theo báo cáo chiến lược tháng 6 công bố mới đây, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) duy trì quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam có định giá tương đối hấp dẫn so với các thị trường khác trên thế giới.

Đóng cửa cuối tháng 5 tại mức cao mới, VN-Index đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm, vượt trội hơn hết so với nhiều thị trường khác như Đài Loan (16%), Mỹ (12%), Hàn Quốc (11,5%), Singapore (11%), Thái Lan (10%). Bên cạnh đó, chỉ số MSCI các thị trường phát triển tăng 12%, các thị trường mới nổi tăng 11%, các thị trường cận biên tăng 5%.

"Với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội và tiềm tăng trưởng EPS cao, VN-Index đang được định giá trong vùng hấp dẫn", các nhà phân tích cho hay.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18 lần, xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại vẫn thấp hơn 21%. Theo đó, Mirae Asset nhận định thị trường chưa tạo đỉnh tại mức định giá này.

Thống kê của Bloomberg về mức kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021 cũng cho thấy, mức dự báo đã tăng lên đáng kể từ mức 28% vào cuối tháng 4 lên 30%. Điều đó cho thấy sự lạc quan của thị trường; trong khi đó, Mirae Asset vẫn thận trọng giữ mức dự phóng là 28%. 

So sánh kỳ vọng của thị trường đối với nhiều thị trường trong khu vực và trên thế giới: Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS vượt trội hơn trong năm 2021.

Mirae Asset: Thị trường chưa tạo đỉnh, VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm năm 2021 - Ảnh 1.

(Nguồn: Mirae Asset Việt Nam).

VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm trong năm 2021  

Nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho biết động lực tăng điểm của thị trường trong thời gian tới đến từ (1) Sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh;

2) Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư được kỳ vọng sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán nhờ đó, thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào; (3) Mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn; (4) quá trình thoái vốn nhà nước được thúc đẩy, câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi.

Mirae Asset: Thị trường chưa tạo đỉnh, VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm năm 2021 - Ảnh 2.

VN-Index được kỳ vọng sẽ dao động trong vùng 1.130 đến 1.480 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.300 điểm. (Nguồn: Mirae Asset Việt Nam).

Trong kịch bản cơ sở, Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 là 28%, thấp hơn mức lạc quan của thị trường là 30%.

"Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể, chúng tôi kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm nay.

Cả phương pháp so sánh tương đối với các thị trường khác và thống kê lịch sử đều cho tháy mức định giá hiện tại của thị trường vẫn chưa ”đắt”; do đó, ủng hộ cho khả năng xảy ra kịch bản lạc quan này".

Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng lưu ý khả năng thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng 4 tháng liên tiếp, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường chung và đang ở mức đỉnh lịch sử.

Bên cạnh đó, rủi ro đối với thị trường nằm ở  tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, với mức độ lây lan trên diện rộng. Trong kịch bản xấu, giãn cách xã hội phải kéo dài đến hết tháng 6 và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Thu Thảo