|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mekong Capital vừa rót 21 triệu USD vào một startup công nghệ sinh học của Việt Nam

10:54 | 20/09/2023
Chia sẻ
Công ty này cũng kỳ vọng có thể gọi vốn thêm 50 triệu USD trong một vòng gọi vốn khác dự kiến diễn ra vào cuối năm để đẩy nhanh quá trình mở rộng sang các nước Đông Nam Á.

Gene Solutions, một startup công nghệ sinh học tại Việt Nam, mới đây đã huy động được 21 triệu USD trong vòng gọi vốn series B từ Mekong Capital, theo Tech in Asia.

Trước đó hai năm, Mekong Capital cũng đã rót 15 triệu USD vàoGene Solutions qua một vòng gọi vốn khác.

Gene Solutions là một trong những khoản đặt cược gần đây của Mekong Capital vào lĩnh vực công nghệ sinh học, một ngành được cho là chưa được các công ty đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam quan tâm nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây với Tech in Asia, Chad Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital, cho biết chi phí pháp lý tại Việt Nam hiện thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác, qua đó giúp các công ty công nghệ sinh học tại Việt Nam đưa ra sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.

Lĩnh vực công nghệ sinh học tại Việt Nam chưa nhận được nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư mạo hiểm. (Ảnh: Gene Solutions).

Gene Solutions phù hợp với tiêu chí đầu tư của Mekong Capital là có mô hình kinh doanh được kiểm chứng. Phía công ty cho biết sản phẩm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) của họ đã được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam thông qua mạng lưới khoảng 2.000 bệnh viện và phòng khám trên cả nước.

Được thành lập vào năm 2017 bởi các nhà khoa học Việt Nam, Gene Solutions ra đời với mong muốn giảm thiểu chi phí và giúp mọi người dễ tiếp cận hơn với việc dịch vụ xét nghiệm di truyền.

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Gene Solutions, nói rằng đa phần các bà bầu ở Việt Nam phải tự trả tiền cho các dịch vụ NITP - xét nghiệm máu trước sinh nhằm phát hiện dị tật thai nhi.

Gene Solutions cho biết công nghệ của họ đã giảm thời gian chờ đợi kết quả NIPT từ vài tuần xuống chỉ còn 5 đến 7 ngày, với độ chính xác 99%. Xét nghiệm của Gene Solutions cũng có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với mức giá mà các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu đưa ra.

Công ty cho biết, chìa khóa để giảm chi phí nằm ở khả năng phát triển thuật toán nội bộ. Theo một báo cáo đã xuất bản cho thấy thuật toán triSure được chứng minh là hoạt động tốt đối với “phụ nữ mang thai ở những nơi có thu nhập thấp như Việt Nam, cung cấp tùy chọn sàng lọc rủi ro để giảm nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn.

Kể từ năm 2022, công ty khởi nghiệp này cũng đã mở rộng các sản phẩm của mình,bao gồm dịch vụ phát hiện sớm, theo dõi và điều trị các loại bệnh ung thư, sang nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Hoài Nghĩa cho biết nghiên cứu của Gene Solutions về phát hiện ung thư bằng cách sử dụng DNA khối u tuần hoàn (sinh thiết ung thư bằng chất lỏng) đã được các tổ chức quốc tế công nhận về phương pháp tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Gene Solutions đặt mục tiêu huy động được 50 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, nhằm đẩy nhanh việc mở rộng quy mô trong khu vực.

Gene Solutions đã thiết lập hoạt động tại Thái Lan, Philippines và Indonesia. Startup công nghệ sinh học này cũng dự kiến sẽ mở một phòng thí nghiệm ung thư ở Singapore vào tháng 11 năm nay để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm ung thư ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

Anh Nguyễn

Cước tàu rời đạt mức cao nhất 18 tháng, kênh đào Panama tắc nghẽn có phải nguyên nhân chính?
Sự kiện kênh đào Panama tắc nghẽn do hạn hán được đánh giá chỉ là yếu tố nhỏ góp phần đưa giá cước tàu rời tăng trong thời gian qua. Theo dự báo của chuyên gia trong ngành, đợt tăng cước tàu này chỉ trong ngắn hạn và diễn biến theo chu kỳ hàng năm.