|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mastercard úp mở về kế hoạch triển khai dịch vụ tiền ảo

23:02 | 31/10/2021
Chia sẻ
Mastercard mới đây đã bất ngờ tuyên bố rằng có thể sắp tới, các ngân hàng trên hệ thống rộng lớn của họ sẽ sớm cung cấp các dịch vụ tiền ảo.

Theo nguồn tin của CNBC, Mastercard sắp đưa ra thông báo chính thức rằng bất kỳ ngân hàng nào trong số hàng nghìn ngân hàng và hàng triệu người bán trên mạng thanh toán của họ có thể sớm tích hợp tiền ảo vào các sản phẩm. 

Đây cũng không phải một bước đi quá bất ngờ vì nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính trên thế giới cũng đang tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền ảo.

Về kế hoạch tích hợp thanh toán, triển khai dịch vụ tiền ảo của Mastercard

Nếu thông tin được Mastercard xác nhận thì sắp tới, các dịch vụ của công ty có thể liên quan tới ví bitcoin, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Người dùng sẽ kiếm được phần thưởng bằng tiền ảo và được cho phép sử dụng tài sản kỹ thuật số để giao dịch. 

Bên cạnh đó, các chương trình khách hàng thân thiết - trong đó tích điểm của hãng hàng không hoặc khách sạn có thể được chuyển đổi thành bitcoin.

Mastercard úp mở về kế hoạch triển khai dịch vụ tiền ảo - Ảnh 1.

Mastercard hợp tác với Baktt triển khai dịch vụ tiền ảo. (Nguồn: Asia Tech's News Daily)

Để làm như vậy, mạng lưới thanh toán Mastercard hiện đang hợp tác với Bakkt - công ty tiền điện tử gần đây đã tách ra từ Intercontinental Exchange. Bakkt sẽ là nhà cung cấp hậu trường các dịch vụ giám sát những người đăng ký dịch vụ tiền ảo của Mastercard.

Sherri Haymond, Phó chủ tịch điều hành về quan hệ đối tác kỹ thuật số của Mastercard cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng với CNBC: “Chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả các đối tác của mình khả năng dễ dàng thêm các dịch vụ tiền điện tử vào bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào mà họ đang làm. Các đối tác của chúng tôi, có thể là ngân hàng, fintech hoặc thương gia đều có thể cung cấp cho khách hàng khả năng mua, bán và nắm giữ tài sản tiền ảo thông qua tích hợp với nền tảng Baktt”.

Khi kế hoạch được triển khai thì Mastercard sẽ có thể khai thác một thị trường tiềm năng vì sự phát triển nhanh của tiền ảo. Hơn nữa, công ty cũng sẽ phần nào thay đổi thói quen của người Mỹ trong kiếm và chi tiêu bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác. 

Mastercard hiện đang điều hành một trong những mạng lưới thanh toán toàn cầu lớn nhất cùng với Visa và có mối quan hệ với hơn 20.000 tổ chức tài chính trên khắp thế giới. Theo công ty, có 2,8 tỷ thẻ Mastercard đang được sử dụng.

Mối quan tâm đến bitcoin vẫn ở mức cao khi tiền điện tử tăng giá mạnh trong năm nay, đạt mức giá kỷ lục trên 60.000 USD trong tháng này. Các nhà chức trách Mỹ đã cho phép ngành công nghiệp quỹ tài chính lần đầu tiên cung cấp các ETF liên kết với bitcoin, trong khi những nhà đầu tư tổ chức lớn như gã khổng lồ trái phiếu Pimco cho biết họ đang cân nhắc giao dịch tiền điện tử.

Sự quan tâm đó đã khiến các khách hàng của Mastercard yêu cầu công ty cung cấp những giải pháp hỗ trợ thiết thực qua dịch vụ tiền ảo. Bằng cách đó, các ngân hàng có thể cho phép khách hàng lưu trữ, trao đổi tiền điện tử ngay trên nền tảng của riêng họ thay vì phải chuyển tiền sang các sàn giao dịch tiền ảo cụ thể.

Cổ phiếu của Bakkt, bắt đầu giao dịch với tư cách là một công ty đại chúng vào tuần trước đã tăng 234% sau khi những thông tin về thương vụ hợp tác với Mastercard được đưa ra. Mastercard và Bakkt đã công bố quan hệ đối tác của họ vào cuối ngày 25/10 tại hội nghị Money20/20 hàng năm ở Las Vegas.

Bên cạnh việc cung cấp ví tiền điện tử và thẻ tín dụng cho các ngân hàng, quan hệ đối tác này có nghĩa là ngay cả các thương gia và nhà hàng cũng có thể bắt đầu cung cấp phần thưởng bằng bitcoin thay vì điểm truyền thống, theo Giám đốc điều hành Bakkt Gavin Michael. Các điểm hiện tại có thể được chuyển đổi thành tiền ảo với tỷ lệ do chính các công ty tham gia đặt ra, mang lại cho khách hàng khả năng kiếm được lợi nhuận.

Ông Michael khẳng định: “Chúng tôi đang hạ thấp các rào cản gia nhập thị trường tiền ảo, cho phép mọi người lấy thứ gì đó như điểm thưởng của bạn và giao dịch chúng thành tài sản kỹ thuật số. Đó là một cách dễ dàng để bắt đầu vì bạn không cần phải sử dụng tiền mặt. Bạn chỉ đang đặt thứ gì đó là tài sản nhàn rỗi trên bảng cân đối kế toán của mình và chúng tôi cho phép bạn đưa chúng vào hoạt động, kiếm lợi nhuận”.

Thu Phương