|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan Group hoàn tất huy động 250 triệu USD từ Bain Capital

09:45 | 23/04/2024
Chia sẻ
Masan tiếp nhận 6.228 tỷ đồng tiền mặt thuần từ khoản đầu tư này, giúp cải thiện bảng cân đối kế toán.

Ngày 22/4 tại TP HCM, CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã: MSN) công bố đã hoàn tất thành công việc huy động vốn cổ phần trị giá 250 triệu USD từ Bain Capital. Được quy đổi ở mức 25.356 VND/USD, Masan tiếp nhận 6.228 tỷ đồng tiền mặt thuần từ khoản đầu tư này, giúp cải thiện bảng cân đối kế toán. 

Một cửa hàng bán lẻ tiêu dùng của Masan Group tại Hà Nội. (Ảnh: Đức Huy).

Masan Group cho biết sẽ tiếp tục tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế để giảm đòn bẩy và giảm chi phí lãi vay với mục tiêu Nợ ròng trên EBITDA là <3,5x.

Trong vòng hai năm qua, tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thành công huy động được 1,5 tỷ USD từ thị trường vốn toàn cầu.

Trong quý IV năm ngoái, công ty cho biết đã phòng ngừa thành công 100% rủi ro các khoản nợ dài hạn bằng đồng USD với các điều khoản hợp lý: 950 triệu USD tiền gốc vay được chuyển đổi sang VND ở tỷ giá 23.937 và lãi suất cố định ở mức 8,93% mỗi năm.

Theo đó, hoán đổi lãi suất (Interest Rate Swaps) kết hợp với FX kỳ hạn: 45 triệu USD thanh toán gốc vào năm 2024 với tỷ giá (FX) là 24.005; 300 triệu USD có lãi suất cố định 6,48% mỗi năm trong 5 năm với tỷ giá 1 năm (1-year FX) ở mức 23.790 để giảm thiểu rủi ro liên quan đến tiền tệ và lãi suất.

Do đó, ban lãnh đạo Masan Group nhận định việc đồng USD tăng giá gần đây không gây tác động trọng yếu đến lợi nhuận của tập đoàn.

Ngày 20/4 vừa qua, ngân hàng Techcombank - công ty liên kết của Masan đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Sở hữu 19,9% lợi ích kinh tế tại TCB, Masan dự kiến ​​sẽ nhận được hơn 1.000 tỷ đồng tiền mặt trong 6 tháng tới, giúp tập đoàn thuận lợi trong công tác giảm đòn bẩy tài chính.

Về Bain Capital, quỹ đã thực hiện các khoản đầu tư chính hoặc bổ sung vào hơn 1.150 công ty. Quản lý tổng tài sản khoảng 180 tỷ USD, ngoài vốn cổ phần tư nhân, Bain Capital còn đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm tín dụng, vốn cổ phần đại chúng, vốn mạo hiểm, bất động sản và tận dụng nền tảng chung của công ty để nắm bắt cơ hội trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược.

Đức Huy

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.