|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan Group 'chốt lời' khoản đầu tư vào MHT, dồn lực cho tiêu dùng bán lẻ

11:03 | 30/05/2024
Chia sẻ
Masan Group dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này.

Ngày 30/5, Masan High-Tech Materials (MHTMã: MSR) công bố ký kết hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group). Trong đó, MMC Group sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (HCS) từ MHT với giá 134,5 triệu USD.

Logo HCS. (Ảnh: Masan Group cung cấp).

Đồng thời, các bên ký kết thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram. Masan Group ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode. Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nói việc giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Thông cáo từ Masan Group cho hay lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của tập đoàn về mức ≤ 3,5x. Masan Group dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Vào tháng 7 năm ngoái, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Masan Group sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa rộng rãi.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group kiêm Chủ tịch MHT, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Masan Group tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.”

Thông cáo cho biết giao dịch này cho phép MMC Group tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký.

UBS AG chi nhánh Singapore đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MHT. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Đức Huy