Kinh doanh

Mạng 5G có thể bùng nổ nhanh hơn nhờ iPhone 12

21:06 | 13/10/2020

Chia sẻ

Mạng 5G đang xuất hiện một cách chậm chạp trên thế giới, song thành công của phiên bản iPhone 12 có thể thay đổi thực trạng ấy.

Telegraph mô tả rằng 8 năm trước, iPhone 5 là một trong những điện thoại thông minh đầu tiên có khả năng tương thích mạng 4G. Với tốc độ cao hơn thế hệ 3G, mạng 4G đã mở ra xu hướng giải trí trên thiết bị di động, góp phần thúc đẩy nhiều dịch vụ phổ biến dành cho người dùng điện thoại.

Song điều khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ là Apple không nhấn mạnh vào công nghệ 4G trong sự kiện công bố iPhone 5. 

Hồi ấy, giám đốc tiếp thị của hãng là Phil Schiller chỉ nói qua về các nhà mạng mà iPhone 5 hỗ trợ mạng 4G. Ông tập trung vàoviệc giới thiệu kích thước màn hình lớn hơn, các điểm nâng cấp của camera và cổng kết nối Lightning mới.

Mạng 5G sẽ là trọng tâm của sự kiện giới thiệu iPhone 12. Apple đặt tên sự kiện là “Hi, Speed” với hàm ý rằng kết nối mạng tốc độ cao mà iPhone 12 sở hữu chính là 5G, theo Telegraph.

Mạng 5G có thể bùng nổ nhanh hơn nhờ iPhone 12 - Ảnh 1.

Mạng 5G sẽ là trọng tâm của sự kiện ra mắt iPhone 12. Ảnh: Cnet

Diễn ra muộn hơn mọi năm (vào lúc 0h ngày 14/10 theo giờ Việt Nam) do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, song lễ ra mắt là sự kiện quan trọng nhất năm của Apple, theo giới quan sát. Rốt cuộc, điện thoại iPhone vẫn là thiết bị chiếm phần lớn doanh thu, trọng tâm của hệ sinh thái sản phẩm Apple.

Nhiều tập đoàn công nghệ đã nhận ra tầm quan trọng của 5G. Hàng loạt hãng viễn thông trên thế giới đã chi hàng tỷ USD cho việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị và triển khai hạ tầng 5G - với tốc độ cao hơn 100 lần so với 4G về mặt lí thuyết.

Nhu cầu về mạng 5G đang ở mức thấp. Ở vài nước như Mỹ và Anh, 5G vẫn chưa phổ biến dù chính phủ các nước đã thử nghiệm, triển khai từ năm ngoái. Người ta chưa tạo ra bất kì ứng dụng nào để tận dụng sức mạnh của mạng 5G.

Rất ít công nghệ nhận sự kì vọng cao như 5G. Không chỉ đạt tốc độ truyền dữ liệu cao, nó còn có độ trễ thấp nên mạng 5G có thể truyền  lượng lớn dữ liệu trong thời gian rất ngắn. Giới chuyên gia khẳng định 5G là yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với những công nghệ như Máy học, robot, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo.

2 trong số những nước triển khai mạng 5G sớm nhất là Mỹ và Anh. Chính phủ Anh muốn nhanh chóng phổ cập 5G, với mục tiêu là toàn bộ nhà mạng lớn ra mắt 5G trước khi nó xuất hiện trên iPhone.

Dẫu vậy, tiến độ triển khai 5G đang chậm hơn kế hoạch. James Barford, Giám đốc viễn thông của công ty nghiên cứu thị trường Enders Analysis cho rằng tiến độ triển khai 4G tại Anh diễn ra nhanh gấp đôi 5G. 

EE, nhà mạng 5G lớn nhất tại Anh đã phủ sóng 5G tại 100 thị trấn và thành phố, nhưng số nơi có mạng 5G có thể thấp hơn bởi nhiều thành phố chỉ có vài khu vực phủ sóng 5G.

Việc London loại Huawei khỏi nỗ lực triển khai 5G tại Anh cũng khiến kế hoạch kéo dài 3 năm. Đúng lúc ấy, đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu mạng di động giảm do mọi người sử dụng sóng Wi-Fi nhiều hơn.

Doanh số thiết bị cuối còn thấp cũng kìm hãm sự phát triển của mạng 5G. Theo hãng nghiên cứu UBS, 1/5 thiết bị di động bán ra trên thế giới trong năm nay sẽ hỗ trợ 5G, song phần lớn chúng lưu hành ở Trung Quốc.

Nếu một sản phẩm phổ biến như iPhone hỗ trợ 5G, nó sẽ góp phần thúc đẩy doanh số thiết bị 5G, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Nhờ việc chấm dứt vụ kiện liên quan tới Modem 5G với với Qualcomm, Apple đã sẵn sàng trang bị mạng 5G cho các phiên bản iPhone 12. Theo UBS, hơn một nửa trong số 94 triệu smartphone 5G mà các hãng bán ra trong năm nay (không tính thị trường Trung Quốc) sẽ do Apple sản xuất, dù iPhone 12 có thể không lên kệ ngay trong tháng 10.

“Apple gần như là cái tên duy nhất có thể thúc đẩy nhu cầu về mạng 5G”, nhà phân tích di động Paolo Pescatore bình luận.

Nhạc Phong