|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tòa cho phép Apple tiếp tục chặn game di động nổi tiếng nhất thế giới

21:49 | 11/10/2020
Chia sẻ
Một thẩm phán liên bang Mỹ tuyên bố Apple có thể tiếp tục chặn trò chơi video di động nổi tiếng nhất thế giới Fortnite, diễn biến có lợi cho nhà sản xuất điện thoại iPhone.

Phán quyết của thẩm phán hôm 11/10 đồng nghĩa với việc, trong tương lai gần, hàng triệu người chơi Fortnite trên điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và các thiết bị sẽ không thể chơi những nội dung mới nhất hay tải cập nhật ứng dụng, theo CNN.

Fortnite là tựa game di động đình đám nhất thế giới với hơn 350 triệu người chơi. Epic Games phát hành Fortnite vào năm 2017. Trong 2 năm 2018 và 2019, Fortnite là tựa game di động phổ biến nhất toàn cầu. Đến nay, Fortnite có hơn 350 triệu người chơi, mang về doanh thu 1,8 tỉ USD trong năm 2019, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen.

Ra khỏi App Store đồng nghĩa với việc Fortnite mất khả năng tiếp cận hơn 1 tỉ người dùng iPhone và iPad.

Hồi tháng 8, Epic Games, nhà sản xuất Fortnite, kiện Apple vì gỡ trò chơi của họ khỏi kho ứng dụng App Store. Trong khi đó, Apple giải thích họ gỡ Fortnite vì Epic Games vi phạm qui định giữa hai bên khi ngừng thanh toán bên trong ứng dụng.

Trên thực tế, hôm 13/8, Epic Games đã cập nhật một tính năng phần mềm để người chơi Fortnite có thể mua tiền trong game trực tiếp từ Epic Games. Động thái này của họ khiến Apple không thể thu khoản phí giao dịch 30% từ Fortnite. Vì thế, Apple không chỉ gỡ Fortnite, mà còn chặn luôn cả bộ công cụ lập trình trò chơi Unreal Engine của Epic Games.

Giới phân tích coi 30% là tỉ lệ cao. Nhiều nhà phát triển đã phê phán Apple về tỉ lệ 30% và Epic Games tỏ ra hăng hái nhất trong nỗ lực gây sức ép để Apple thay đổi. Không chỉ Apple, Epic còn từng chỉ trích Google, Microsoft và Valve.

Tòa cho phép Apple tiếp tục chặn game di động nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh 1.

Fortnite là tựa game di động đình đám nhất thế giới với hơn 350 triệu người chơi. (Ảnh: Epic Games)

Trong phiên xử của tòa án liên bang do thẩm phán Yvonne Gonzalez chủ trì, Epic Games yêu cầu tòa buộc Apple phải đưa Fortnite trở lại kho ứng dụng của họ, đồng thời cấm Apple trả đũa họ cũng như các chi nhánh của họ ở nước ngoài.

Song thẩm phán Yvonne Gonzalez lại cho phép Apple tiếp tục chặn Fortnite khỏi kho ứng dụng, song cấm Apple chặn công cụ lập trình trò chơi Unreal Engine và trả đũa các chi nhánh của Epic Games.

"Sự phụ thuộc của nhiều người vào bộ công cụ lập trình Unreal Engine khiến cho hành động chặn của Apple dẫn đến tác động không cần thiết đối với họ", thẩm phán Gonzalez viết trong phán quyết của bà.

Gonzalez nhấn mạnh thêm rằng, Apple và Epics Games có thể tự do đấu tranh pháp lí vì tương lai của nền kinh tế số, song tranh chấp của họ không nên tạo ra tổn thất cho những người khác.

Vụ kiện giữa Apple và Epic Games có thể định hình lại cách thức những kho ứng dụng, và có lẽ cả nền kinh tế số, vận hành trong tương lai. Phán quyết của bà Gonzalez ra đời chỉ vài ngày sau khi Tiểu ban Chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ công bố một bản báo cáo điều tra về tình trạng độc quyền của các tập đoàn công nghệ lớn nhất nước Mỹ. 

Báo cáo kết luận rằng Apple, Amazon, Facebook và Google đang nắm thế độc quyền và lạm dụng ảnh hưởng lớn của họ để thao túng thị trường.

Hôm 29/7, Tổng giám đốc Tim Cook của Apple điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện Mỹ về các hành vi phản cạnh tranh, cùng với người đồng nhiệm của Facebook, Google và Amazon. Họ phải giải thích về hiện tượng chèn ép đối thủ nhỏ hơn, chính sách cho lập trình viên và nhà quảng cáo.

Tim Cook đưa ra nhiều lập luận để biện hộ cho Apple khi các nghị sĩ cáo buộc tập đoàn thường xuyên lợi dụng thế độc quyền của App Store để triệt hạ đối thủ.

“Apple đối xử công bằng với mọi nhà phát triển bằng những qui tắc công khai và minh bạch. Với sự quan tâm sâu sắc đến quyền riêng tư, bảo mật và chất lượng, chúng tôi kiểm tra mọi ứng dụng trước khi phát hành chúng, và chúng tôi áp dụng qui trình đối với mọi nhà phát triển”, Tim Cook nói.

Nhạc Phong