Kinh doanh

Màn trình diễn trước các nhà đầu tư trở thành hài kịch vì sự cẩn thận quá mức của đội ngũ làm chương trình Shark Tank

12:08 | 05/07/2019

Chia sẻ

Hai doanh nhân bán khóa cửa muốn thực hiện màn phá cửa để chứng minh tính ưu việt của sản phẩm trong chương trình Shark Tank, nhưng họ thất bại vì đội hỗ trợ dùng loại khóa quá tốt.

Màn thuyết trình của Alex Bertelli và Clay Banks, hai nhà sáng lập công ty Haven, hồi đầu tháng 4 có lẽ là một trong những "vở kịch" hài hước nhất trong lịch sử chương trình Shark Tank Mỹ. 

Haven

Alex Bertelli và Clay Banks thuyết trình trước các nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank hồi đầu tháng 4 ở Mỹ. Ảnh: ABC

Hai người tham gia Shark Tank để kêu gọi khoản đầu tư 500.000 USD, đổi lấy 6% cổ phần trong công ty Haven ở thành phố Nashville, bang Tennessee. Công ty bán hai phiên bản khóa gắn với sàn và được gia cố ở phía dưới. 

Một phiên bản chỉ cho phép chủ nhân mở cửa từ bên trong. Phiên bản kia kết nối với điện thoại thông minh qua sóng Bluetooth nên chủ nhân có thể khóa cửa sau khi ra khỏi nhà, hoặc gửi mã mở khóa tới điện thoại của người mà họ cho phép vào nhà.

Người sử dụng cũng có thể lắp đặt cửa ở các trường học để ngăn cản những kẻ đột nhập từ bên ngoài (vì cửa chỉ cho phép mở từ bên trong) - tính năng rất hữu ích trong bối cảnh nhiều vụ thảm sát ở trường học đã xảy ra.

Nhóm sáng lập khẳng định khóa của họ ưu việt hơn nhiều so với khóa truyền thống. Họ khẳng định kẻ xâm nhập có thể phá tung một cửa có khóa thường sau khoảng 5 cú đá và họ sẽ chứng minh nhận định ấy.

khoa thong minh

Chiếc nêm phía dưới cửa khiến khóa thông minh của Haven trở nên "bất khả xâm phạm". Ảnh: INC

Alex và Clay thiết kế một nêm ở phía dưới cửa và họ khẳng định kẻ trộm hầu như không thể phá cửa để xông vào. Khoảnh khắc then chốt trong phần thuyết trình là họ đạp một cửa bằng chốt thường. Theo kế hoạch, họ sẽ đạp cửa có chốt thường một cách dễ dàng. 

Nhưng bất chấp nỗ lực của Alex, cảnh cửa không bung ra sau 10 lần dùng lực, khiến các nhà đầu tư cười nghiêng ngả. Vì thế, hai nhà sáng lập phải tiếp tục thuyết trình trong tâm trạng bẽ bàng.

"Có vẻ như tôi không cần mua sản phẩm của các anh nhỉ", tỉ phú Daymond John nói với giọng chế giễu.

Sự thật là hôm đó nhóm kỹ thuật của chương trình Shark Tank đã dùng một khóa siêu cấp nhưng Alex và Clay không biết.

funniest shark tank pitch - door lock demonstration haven

"Bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ. Tôi không nghĩ đó là tình huống tệ nhất mà chúng tôi từng trải qua", Alex Bertelli, người từng là phi công trực thăng quân sự, phát biểu.

Bất chấp màn trình diễn thất bại của hai người, các nhà đầu tư vẫn quan tâm tới sản phẩm. Vài thời điểm ấy, họ đã có doanh thu 250.000 USD qua trang web và đã kí hợp đồng với một trường ở bang Arkansas để lắp gần 100 cửa. 

Mặc dù vậy, tỉ suất lợi nhuận của Haven khiến các nhà đầu tư lo ngại: Phiên bản cửa kết nối Bluetooth có giá 349 USD và chi phí sản xuất là 82 USD, còn phiên bản kia có giá 182 USD và chi phí sản xuasats là 67 USD.

"Tôi nghĩ thành tựu của các anh đáng ngưỡng mộ, nhưng thách thức là tỉ suất lợi nhuận thấp", tỉ phú Mark Cuban nhận xét.

Các nhà đầu tư khác cũng nêu lí do tương tự để từ chối rót vốn. Alex và Clay rời khỏi chương trình mà không mang theo thỏa thuận nào, nhưng nguyên nhân không phải là màn trình diễn thất bại của họ. 

Tỉ phú Mark Cuban nhận định hai ông chủ của công ty Haven đã ghi dấu ấn trong lịch sử Shark Tank với màn trình diễn vô cùng hài hước.

Nhạc Dương