Hàng hóa

Malaysia đe dọa kiện EU lên WTO vì động thái dừng sử dụng dầu cọ

22:02 | 16/03/2019

Chia sẻ

Thứ Bảy (16/3), Malaysia đe dọa sẽ đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Liên minh Châu Âu (EU) triển khai các khuyến nghị để loại bỏ dầu cọ khỏi nhiên liệu vận chuyển được sử dụng trong khối kinh tế.
Malaysia đe dọa kiện EU lên WTO vì động thái dừng sử dụng dầu cọ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong một danh sách các tiêu chí được công bố vào thứ Tư (13/3), Ủy ban Châu Âu (EC) đã kết luận việc trồng dầu cọ dẫn đến nạn phá rừng quá mức và nên loại nó trong nhiên liệu vận chuyển

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đã đe dọa khiếu nại kế hoạch của EC lên WTO.

Bộ Ngoại giao Malaysia mô tả khuyến nghị này là một hành động chính trị nhằm mục đích loại bỏ xuất khẩu dầu cọ của quốc gia Đông Nam Á khỏi thị trường EU.

"Một hàng rào thương mại mạnh mẽ như vậy nhắm vào lợi ích quốc gia của Malaysia, và 650.000 nông dân nhỏ của chúng tôi, không thể thông qua mà không có phản ứng mạnh mẽ", Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết trong một tuyên bố.

Malaysia là nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Indonesia. Cả hai quốc gia đã đấu tranh với chính phủ và quốc hội EU về những nỗ lực ngăn chặn xuất khẩu nhằm giải quyết nạn phá rừng tràn lan liên quan đến hoạt động canh tác dầu cọ.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, quốc gia này đã liên tục cung cấp bằng chứng về tính bền vững của dầu cọ, nhấn mạnh việc thực hiện tiêu chuẩn chứng nhận Dầu cọ bền vững Malaysia (MSPO).

"Chính phủ Malaysia không chấp nhận rằng Đạo luật được ủy quyền là hợp lý trên cơ sở khoa học hoặc môi trường. Không có lời giải thích hay dữ liệu thuyết phục nào được đưa ra để biện minh cho sự phân biệt đối xử với dầu cọ Malaysia", cơ quan này cho hay.

Lyly Cao