|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lý do Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của ông chủ Trung Nguyên?

07:20 | 26/09/2022
Chia sẻ
Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend bị chấm dứt hoạt động.

UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây đã có quyết định chấm dứt dự án đầu tư Khu Thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của CTCP Cà phê Trung Nguyên (Công ty Trung Nguyên).

Theo đó, việc chấm dứt hoạt động dự án này là thực hiện theo kết luận của Thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư vì dự án của Công ty Trung Nguyên chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2014 và 2020.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trung Nguyên có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư và thực hiện nghĩa vụ của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. 

 Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao thực hiện các thủ tục chấm dứt dự án đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quy trình thu hồi đất và đề xuất hướng xử lý đối với diện tích đất thuộc dự án còn lại (ngoài diện tích thuê nêu trên) theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, tháng 10/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nói trên với diện tích 15.529 m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại là 18 tỷ đồng từ các nguồn huy động khác.

Mục đích của doanh nghiệp là xây dựng không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Về tiến độ, đến hết quý III/2019, dự án phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Dự án Khu thưởng lãm Trung Nguyên Legend nằm trong số những dự án mà Thanh tra Bộ Kế hoạch đầu tư tỉnh Lâm Đồng có kết luận thanh tra, được xác định đã chậm tiến độ đến nay khoảng 3 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp lập hồ sơ dự án đề xuất dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có 15 tỷ đồng, nhưng không nêu phương thức góp vốn và tiến độ góp vốn; vốn huy động 18 tỷ đồng nhưng không có phương án huy động vốn (vay từ tổ chức tín dụng,…) và tiến độ dự kiến là chưa đúng theo mẫu quy định tại Thông tư 16 (ngày 18/11/2015) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Công Tâm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.