|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lý do bitcoin tụt sâu sau khi loạt ETF giao ngay lên sàn

21:17 | 15/01/2024
Chia sẻ
Bitcoin đã giảm giá mạnh sau khi ETF giao ngay được niêm yết do áp lực chốt lời cũng như việc nhà đầu tư tổ chức vẫn dè dặt trước sản phẩm mới này.

Bitcoin tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều tuần sau khi lên đỉnh trong hơn hai năm. Tính đến 20h ngày 15/1 (giờ Việt Nam) giá bitcoin xuống còn 42.637 USD/BTC, giảm 0,33% so với 24 giờ trước. 

Trong 24 giờ qua, có lúc bitcoin xuống khoảng 41.696 USD, thấp nhất kể từ đầu năm 2024. Ngoài ra, nhiều đồng tiền mã hóa khác như Ethereum (ETH), Cardano (ADA) hay Tron (TRX) cũng tiếp đà sụt giảm. 

Trước đó, vào ngày cuối ngày 11/1, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021, giá bitcoin từng vọt lên hơn 49.000 USD ngay sau khi hơn 10 ETF giao ngay bắt đầu giao dịch.

Diễn biến giá bitcoin kể từ ngày 9/1 đến 15/1. (Ảnh: CoinDesk).

Đồng thời, giá của tất các ETF bitcoin giao ngay cũng đã sụt giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên hôm 12/1. Giá GBTC (Grayscale Bitcoin Trust) đã giảm 4,78%, xuống 38,58 USD/đơn vị, iShares Bitcoin Trust (IBIT) tụt tới 10,63%, còn 24,97 USD/đơn vị. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu liên quan tới thị trường tiền mã hóa cũng đã tụt sâu.

Vậy những lý do gì khiến giá bitcoin sụt giảm sâu ngay sau khi ETF giao ngay được thông qua?

Nhà đầu tư lớn vẫn e ngại

Theo dữ liệu sơ bộ từ Bloomberg, trong ngày giao dịch đầu tiên các ETF bitcoin đã thu hút số tiền đầu tư ròng là 655 triệu USD. Trong đó, Bitwise Bitcoin ETF thu hút được nhiều nhất, đạt gần 240 triệu USD. Ngược lại, nhà đầu tư đã rút gần 100 triệu USD khỏi GBTC. 

Trung bình, mỗi ETF chỉ thu hút được gần 70 triệu USD trong ngày giao dịch đầu tiên.

Trong khi đó, vào đầu năm 2021, chỉ riêng BTCC ETF được niêm yết tại Canada đã thu hút được 421 triệu USD trong hai ngày đầu tiên khi lên sàn. Cần lưu ý rằng quy mô vốn hóa sàn chứng khoán Toronto (TSE), nơi BTCC ETF niêm yết chỉ bằng khoảng 1/10 so với Nasdaq hay NYSE. 

Theo Cointelegraph, các tổ chức vẫn đang chờ đợi khoảng vài ngày trước khi ra quyết định đổ tiền vào ETF bitcoin tại thị trường Mỹ. Những tổ chức với nguồn tài chính lớn thường có xu hướng hành động cẩn thận và chính xác và tránh những biến động khi một sản phẩm tài chính mới được ra mắt. 

Theo nhà phân tích Anthony Scaramucci của SkyBridge Capital, sự sụt giảm của bitcoin được thúc đẩy một phần bởi việc nhà đầu tư bán ra cổ phần của GBTC. Ông cho biết những người nắm giữ GBTC đang bán ra để hạch toán phần thua lỗ và chuyển sang những lựa chọn có chi phí thấp hơn.

GBTC là ETF bitcoin giao ngay có chi phí đắt đỏ nhất, ở mức 1,5%. Những ETF bitcoin khác chỉ có mức chi phí từ 0,2 đến 0,9%.

Ngoài ra, giá bitcoin giảm còn có thể do tác động từ quyết định của Vanguard. Ông lớn quản lý tài sản Vanguard đã hạn chế khách hàng mua bitcoin ETF và lên kế hoạch cấm mọi sản phẩm tương tự trên nền tảng của mình do quá rủi ro. 

"Hiện tại, chúng tôi không cho phép mua GBTC bởi sản phẩm này không phù hợp với triết lý đầu tư của Vanguard", công ty này thông báo đến khách hàng. Vanguard hiện là nhà quản lý tài sản có quy mô lớn thứ hai toàn cầu chỉ sau BlackRock, chuyên cung cấp các sản phẩm như quỹ tương hỗ và ETF.

Áp lực chốt lời

Việc giá bitcoin tụt dốc sau khi ETF được niêm yết tại Mỹ cũng có thể do ảnh hưởng từ hiện tượng "mua khi tin đồn, bán khi tin ra" (buy on rumors, sell on news). Câu nói này đại ý khuyên nhà đầu tư nên mua vào khi có tin đồn để tận dụng xu hướng tăng giá và bán khi thông tin chính thức được công bố bởi nhiều nhà đầu tư sẽ chốt lời.

Diễn biến giá của bitcoin trong những ngày gần đây có thể không quá bất ngờ với một số nhà đầu tư. Công ty nghiên cứu CryptoQuant đã dự báo giá bitcoin có thể tụt xuống 32.000 USD trong một tháng sau khi ETF được thông qua do xu hướng “bán khi tin ra”.

Trong quá khứ, những sự kiện như Coinbase lên sàn chứng khoán (tháng 4/2021) hay ETF bitcoin tương lai chào sàn (tháng 10/2021) cũng diễn ra ngay gần các mức đỉnh và báo hiệu xu hướng giảm giá trong tương lai. 

Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy trong những ngày trước khi ETF chính thức lên sàn, tỷ lệ số ví có lời luôn trên 90%. Với tỷ lệ số địa chỉ có lãi cao kỷ lục, các nhà đầu tư có thể đã tính đến việc chốt lời, khiến giá tụt sâu. 

Tỷ lệ ví bitcoin có lời từ 15/1/2023 đến 14/1/2024. (Ảnh: CryptoQuant).

Cointelegraph cho biết thêm rằng bitcoin chỉ vọt lên 49.000 USD trong một thời gian ngắn ngủi và nhanh chóng điều chỉnh về khoảng 46.000 USD. Diễn biến này có thể do mức kháng cự mạnh mẽ ở vùng giá 50.000 USD. 

Trong một báo cáo vào ngày 12/1, công ty nghiên cứu Swissblock cho biết đợt tăng giá bitcoin sau khi ETF ra mắt đã có dấu hiệu mất động lực. 

Các nhà phân tích Swissblock viết: "Những động lực về giá bitcoin gần đây đã không đáp ứng được kỳ vọng mà những người theo chủ nghĩa bitcoin tuyệt đối (bitcoin maximalist - những người tin bitcoin sẽ là đồng tiền duy nhất có giá trị trong tương lai) đưa ra, với việc đồng tiền này không thể phá vỡ mốc 50.000 USD và sự hưng phấn xung quanh ETF hạ nhiệt". 

Minh Quang