|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lượng khí thải carbon của Trung Quốc có thể đạt đỉnh trong năm 2023

23:00 | 13/05/2023
Chia sẻ
Báo cáo chỉ ra rằng, trong 4 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện từ than của Trung Quốc đã tăng 2% so với một năm trước.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về Năng lượng và Khí sạch (CREA), phát hành ngày 12/5, cho biết lượng khí thải carbon của Trung Quốc có thể đạt kỷ lục mới trong năm 2023, nhờ sự phục hồi kinh tế và tiến trình đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng xanh.

Báo cáo phân tích Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã chứng kiến lượng khí thải carbon dioxide trong quý I/2023 đạt hơn 3 tỷ tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế, sau khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách “không COVID” và ban hành nhiều biện pháp kích thích kinh tế.

Ngoài ra, nó còn xuất phát từ việc các nhà máy thủy điện của Trung Quốc đang hoạt động yếu đi do hạn hạn, dẫn đến việc các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than phải gia tăng công suất, để bù đắp phần thiếu hụt điện.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong 4 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện từ than của Trung Quốc đã tăng 2% so với một năm trước. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, vào mùa hè năm ngoái, khi các đợt nắng nóng và hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tấn công thủy điện, nguồn năng lượng lớn thứ hai của Trung Quốc, sản lượng than sử dụng trong nước đã tăng 11% vào năm 2022 so với năm 2021.

Nguyên nhân nữa làm tăng khí thải, theo các nhà phân tích của CREA, là khối lượng sản xuất vật liệu xây dựng cao hơn, chủ yếu là thép và xi măng, được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích của chính phủ đối với ngành sản xuất và xây dựng.

Chuyên gia Lauri Myllyvirta và Qi Qin đánh giá khi nền kinh tế Trung Quốc đang tập trung toàn lực vào phục hồi, mọi hoạt động sản xuất dự kiến đều phát triển trở lại. Điều đó có nghĩa là lượng khí thải carbon sẽ gia tăng nhanh chóng, có khả năng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2023, vượt qua mức cao nhất trước đó vào năm 2021.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng việc lượng khí thải có thể sớm đạt đỉnh còn là do Trung Quốc đang tăng tốc cho tiến trình chuyển đổi năng lượng, thể hiện qua việc các hợp đồng lắp đặt năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió tại nước này đang ở mức cao kỷ lục.

Số liệu mới nhất do Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) phát hành cho thấy, công suất lắp đặt điện năng lượng Mặt Trời tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 34 gigawatt (GW) trong ba tháng đầu năm nay, gần gấp ba lần mức kỷ lục cũ là 13GW trong cùng kỳ năm 2022.

Việc lắp đặt điện gió mới cũng đạt mức cao kỷ lục. Số liệu của NEA cho thấy 10,4GW từ năng lượng gió đã được bổ sung vào lưới điện quốc gia trong vòng ba tháng, tính đến tháng 3/2023, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2022.

Các nguồn năng lượng này, bao gồm cả năng lượng tái tạo và hạt nhân, lần đầu tiên đã vượt quá 50% công suất lắp đặt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc trong quý I/2023.

Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Á ghi nhận các tín hiệu phục hồi trong quý đầu năm nay, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 4,5%. Bắc Kinh trước đó đã đặt mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%” cho năm 2023, nhưng nhiều ngân hàng đầu tư đã nâng dự báo của họ lên trên 5,5%./. 

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.