|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Louis Capital thoái hết hơn 51% vốn tại Sametel

11:38 | 29/09/2022
Chia sẻ
Louis Capital bán thành công 2,8 triệu cổ phiếu SMT, thu về gần 45 tỷ đồng.

CTCP Sametel (Mã: SMT) cho biết, CTCP Louis Capital (Mã: TGG) vừa bán hết 2,8 triệu cổ phiếu SMT, tương đương 51,21% vốn tại Sametel từ ngày 20 - 23/9.

Phải đến lần thứ hai, Louis Capital mới chào bán thành công. Lần thứ nhất thương vụ bất thành với lý do được đưa ra là giá cổ phiếu trên thị trường chưa đạt kỳ vọng.

Trong phiên giao dịch 23/9 của SMT xuất hiện một giao dịch thoả thuận 2,8 triệu cổ phiếu, bằng đúng lượng Louis Capital bán ra với giá trị gần 45 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây chính là khoản thoái vốn của Louis Capital. 

Trước đó, Louis Capital muốn bán hơn 2,8 triệu cổ phiếu SMT với mức giá chuyển nhượng mới sẽ không thấp hơn giá vốn đã đầu tư (28 tỷ đồng). Con số này thấp hơn nhiều so với dự định bán lần đầu của Louis Capital với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp, tức ít nhất thu về khoảng 56 tỷ đồng.

Số cổ phiếu SMT được Louis Capital mua vào tháng 8/2021 và trở thành công ty mẹ, nắm quyền chi phối Sametel. Tuy nhiên, trong một năm gần đây, Louis Capital liên tục thoái vốn ở các công ty không riêng Sametel.

Bên cạnh thoái vốn Sametal, tháng 3, Louis Capital đã chuyển nhượng 1,3 triệu cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng (Ladophar) theo phương thức thỏa thuận cho Louis Holdings, cổ đông lớn thuộc cùng hệ sinh thái. Số tiền thoái Ladophar đã đem về cho Louis Capital 23 tỷ đồng.

Tháng 11/2021, Louis Capital bán hết 3,7 triệu cổ phiếu APG của CTCP Chứng khoán APG, tương đương 5,06% vốn. Cùng tháng, công ty cũng bán sạch 2 triệu cổ phiếu tại CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh, tương đương 10,37% vốn.

Theo kế hoạch, ngày 14/10, Louis Capital sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2022 tại quận 3, TP HCM.

Theo tài liệu công bố, Louis Capital sẽ trình cổ đông điều chỉnh kế hoạch doanh thu hợp nhất từ 1.071 tỷ đồng xuống 550 tỷ đồng, tức giảm 49%.

Còn nếu so với kết quả năm ngoái, kế hoạch này tương ứng giảm 32% về doanh thu. Công ty cố gắng không lỗ trong năm nay, trong khi kế hoạch ban đầu là có lãi sau thuế 122 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2022, Louis Capital đã lỗ sau thuế 30 tỷ đồng.

Tờ trình đáng chú ý trong lần ĐHĐCĐ sắp tới là việc hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư (đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua). Nguyên nhân, HĐQT nhận thấy phương án phát hành này không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Theo kế hoạch ban đầu, Louis Capital dự kiến phát hành gần 27,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá chào bán là 12.500 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được sẽ được công ty sử dụng để đầu tư vào CTCP Louis Mega Mall - đơn vị sở hữu 5 trung tâm thương mại tại các tỉnh như: Hậu Giang, Trà Vinh, Gia Lai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Trà Vinh. 

Đồng thời, công ty cũng dự định phát hành gần 27,3 triệu cổ phiếu với giá 12.500 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để mua lại 70% cổ phần của CTCP Sợi Việt Phú và bổ sung vốn lưu động cho Louis Capital.

Việc hủy phát hành riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu trong bối cảnh trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TGG xuống vùng đáy 4.520 đồng/cổ phiếu, giảm tới 3/4 giá trị so với ngày đầu năm. 

Lâm Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.