|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lợi nhuận ngành bất động sản được dự báo giảm 60%, 5 doanh nghiệp có thể lỗ

11:12 | 19/10/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh tình hình bán hàng của các chủ đầu tư chưa khả quan cùng với trụ đỡ chính không còn dư địa tăng trưởng, lợi nhuận toàn ngành bất động sản trong quý III được dự báo giảm 60% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp đang bước vào mùa báo cáo tài chính quý III và hạn cuối công bố thông tin là vào ngày 30/10. Ở ngành bất động sản, tính đến nay chỉ có một số ít doanh nghiệp vận hành bất động sản công nghiệp như nhóm Sonadezi và khách sạn công bố số liệu doanh thu, lợi nhuận.

Theo nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, kết quả kinh doanh toàn ngành bất động sản sẽ ảm đạm trong quý III, trong bối cảnh hoạt động bán hàng chưa khởi sắc. CTCP Vinhomes (Mã: VHM) không còn là cứu tinh bởi doanh nghiệp này không có doanh thu từ mảng bán buôn, tương tự như dự báo trước đó của nhóm chuyên gia WiGroup.

Có thể nói Vinhomes là trụ đỡ chính cho đà tăng trưởng lợi nhuận ngành bất động sản trong nhiều kỳ kế toán gần đây. Quý II, Vinhomes đóng góp hơn 9.700 tỷ, tương đương 86% tổng lợi nhuận toàn ngành. Nếu loại trừ Vinhomes, lợi nhuận ngành tăng trưởng âm khoảng 46% so với cùng kỳ.

Trong quý II/2023, nhóm doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lỗ có Novaland, Vinahud, Quốc Cường Gia Lai, Vinaconex ITC...

Nhóm phân tích KIS dự báo lãi ròng quý III của ngành bất động sản sẽ giảm 30% so với quý trước và giảm 60% so với quý II/2023. 5 chủ đầu tư sẽ ghi nhận lỗ gồm CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL); CTCP Tập đoàn Danh Khôi (Mã: NRC), Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG); CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB) và CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG).

Lợi nhuận của một số doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã: VPI), CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) có thể giảm do tăng trưởng lợi nhuận rơi vào quý cuối năm.

Riêng CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) và CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) là hai doanh nghiệp được dự báo lợi nhuận đi ngang, thậm chí có thể tốt hơn so với mức nền thấp ở cùng kỳ. Ở quý III năm ngoái, Nam Long lãi ròng gần 8 tỷ và Khang Điền lãi ròng 352 tỷ.

 

Thị trường bất động sản được kỳ vọng chuyển biến tích cực hơn trong quý cuối năm khi hoạt động bán hàng của các chủ đầu tư được hỗ trợ bởi lãi suất thế chấp đang có xu hướng giảm.

Bước vào quý cuối năm, nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực ra hàng thông qua các chính sách cạnh tranh cũng như thay đổi về cách thức bán hàng như giảm tiền booking 40 - 50% so với các đợt mở bán trước đây để kích cầu.

Theo đánh giá của ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI), thị trường bất động sản đã bắt đầu một chu kỳ mới, những chủ đầu tư nào càng tạo được ấn tượng mạnh trong giai đoạn đầu sẽ càng dễ tạo niềm tin cho khách hàng ở giai đoạn sau.

“Tất nhiên, các chủ đầu tư này phải biết rút kinh nghiệm từ những đợt khó khăn vừa rồi để đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường, bao gồm giá cả, chất lượng và pháp lý. Khi thị trường phục hồi là cuộc chơi của những chủ đầu tư lớn có tiềm lực”, chuyên gia lưu ý.

Nguyên Ngọc