Tài chính

Lợi nhuận giảm 33%, HSBC lên kế hoạch cắt giảm 35.000 nhân viên trong 3 năm tới

17:53 | 18/02/2020

Chia sẻ

Đối mặt với nhiều thách thức và đối thủ cạnh tranh, HSBC đã quyết định kế hoạch đại cải tổ, cắt giảm 35.000 nhân viên trong vòng 3 năm.
Lợi nhuận giảm 33%, HSBC lên kế hoạch cắt giảm 35.000 nhân viên trong 3 năm tới - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters.

Tập đoàn HSBC mới đây đã công bố lợi nhuận hàng năm giảm 33%, cách xa so với ước tính của các nhà phân tích, với nguyên nhân chủ yếu là sự suy giảm 7,3 tỉ USD của mảng ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại ở châu Âu, theo Reuters.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của HSBC đạt 13,35 tỉ USD, giảm mạnh so với một năm trước đó 19,89 tỉ USD và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 20,03 tỉ USD từ các công ty chứng khoán. Phần lớn doanh thu của ngân hàng lớn nhất châu Âu bằng tài sản này đến từ khu vực châu Á.

HSBC cũng đang cố gắng tìm cách trở nên tinh gọn hơn để đương đầu với nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế chậm lại, dịch virus corona, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và chính sách lãi suất thấp.

Ngân hàng đã công bố kế hoạch cắt giảm qui mô của ngân hàng đầu tư và cải tổ hoạt động tại Mỹ và châu Âu, đây là một phần trong cuộc đại cải tổ của ngân hàng dự kiến cắt giảm 35.000 việc làm trong vòng 3 năm. 

Số lượng nhân viên của HSBC có thể giảm từ 235.000 về gần 200.000 người, theo cho biết của ông Noel Noel Quinn, giám đốc điều hành lâm thời của HSBC.

Thị trường Mỹ là nơi ngân hàng hoạt động kém hiệu quả trong nhiều năm, HSBC cho biết họ cần cải thiện lợi nhuận và sẽ đóng cửa khoảng một phần ba trong số 224 chi nhánh và chỉ nhắm mục tiêu đến các khách hàng quốc tế và giàu có. 

Cùng với đó, để đơn giản hơn trong cơ cấu hoạt động, họ sẽ kết hợp đơn vị kinh doanh quản lí tài sản và ngân hàng bán lẻ với các hoạt động ngân hàng tư nhân toàn cầu để tạo ra một trong những doanh nghiệp quản lí tài sản lớn nhất thế giới.

HSBC cũng sẽ tạm dừng kế hoạch mua lại cổ phiếu trong hai năm để thực hiện việc tái cấu trúc. Kể từ đầu năm 2016, HSBC đã chi 6 tỉ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình.

Năm 2019, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình (RoTE) của HSBC đạt 8,4%, giảm từ mức 8,6% trong năm 2018 và dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ 10% đến 12% vào năm 2022.

HSBC cho biết họ đã lên kế hoạch đầu tư hơn 100 tỉ USD vào các khu vực hoàn vốn cao hơn. Đồng thời, họ cũng dự kiến sẽ phải chịu chi phí tái cấu trúc khoảng 6 tỉ USD, phần lớn trong năm nay và năm tới.

Cùng với việc tăng cường hoạt động mảng ngân hàng đầu tư ở châu Á và Trung Đông, ngân hàng sẽ duy trì một trung tâm ngân hàng đầu tư toàn cầu ở London, giảm dấu ấn hoạt động tại châu Âu và rút bớt một số hoạt động đầu tư cổ phiếu.

Nhận xét về tác động của dịch virus corona, Giám đốc tài chính Ewen Stevenson nói với Reuters rằng ngân hàng dự kiến sẽ có thêm các khoản dự phòng rủi ro cho vay trong quí I. 

Trúc Minh