Doanh nghiệp

Lợi nhuận của FPT Retail có thể được cải thiện trong quý II nhờ biên lợi nhuận từ iPhone phục hồi

11:32 | 15/05/2019

Chia sẻ

VCSC cho rằng lợi nhuận của FPT Retail sẽ cải thiện sau khi đi ngang trong quý I do biên lợi nhuận từ iPhone phục hồi và tăng trưởng mạnh về doanh số cũng như biên lợi nhuận gộp của mảng phụ kiện.

Theo báo cáo phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã: FRT), do công ty quyết định ngừng phát triển quy mô của chương trình trợ giá nhà mạng đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trung hạn.

Đồng thời, VCSC nâng dự phóng lợi nhuận sau thuế 2019 thêm 2%, chủ yếu nhờ chi phí quản lý dự báo thấp hơn. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này lại điều chỉnh giảm lợi nhuận sau thuế 2020-2021 thêm 4-5% do doanh số thấp hơn dự báo từ chương trình trợ giá nhà mạng.

Theo VCSC, lợi nhuận của FPT Retail sẽ cải thiện sau khi đi ngang trong quý I do biên lợi nhuận từ iPhone phục hồi và tăng trưởng mạnh về doanh số cũng như biên lợi nhuận gộp của mảng phụ kiện.

Được biết, trong quý I, biên lợi nhuận gộp của công ty giảm 60 điểm cơ bản còn 11,9%,chủ yếu đến từ việc biên LN gộp của iPhone giảm mạnh khi các nhà bán lẻ cạnh tranh về giá cả nhằm thanh lý lượng hành tồn kho iPhone lớn. Qua trao đổi với các chuyên gia trong ngành, VCSC biết rằng Apple trong thời gian qua đã bắt đầu cung cấp hỗ trợ cho các nhà bán lẻ.

Trong giai đoạn 2020-2021, VCSC dự phóng biên lợi nhuận gộp của iPhone phục hồi, cùng với đóng góp cao hơn từ doanh số bán phụ kiện và chi phí lãi vay thấp hơn sẽ hỗ trợ lợi nhuận. Tốc độ tăng trưởng thu nhập 3 năm của FPT Reatail khá hấp dẫn với dự phóng tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS trong giai đoạn 2018-2021 là 14%.

Đối với nhà thuốc Long Châu, FPT Retail vẫn chưa hoàn tất hợp nhất toàn bộ các nhà thuốc Long Châu. Theo VCSC, công ty phải chuyển đổi tình trạng pháp lý của các cửa hàng cũ từ các hộ kinh doanh cá thể thành công ty trước khi được hợp nhất vào công ty con mà FPT Retail sở hữu 75% là FPT Pharma.

Tuy nhiên, khi các cửa hàng này trở thành công ty, hàng hóa sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 10% so với 0%. Do đó, trước khi thực hiện thủ tục chuyển đổi pháp lý, FPT Retail phải thực hiện thanh lý hàng tồn kho để không chịu thuế.

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng