|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Loạt vấn đề nóng được 4 Bộ trưởng giải đáp trước Quốc hội

08:00 | 10/11/2021
Chia sẻ
Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày từ ngày 10 - 12/11 xung quanh các vấn đề nóng trong các lĩnh vực y tế, kinh tế, người lao động,... Người đăng đàn đầu tiên trong sáng nay (10/11) là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, từ ngày 10 - 12/11, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về các vấn đề: Y tế; lao động - thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Hàng loạt vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 1.

Quốc hội dành 2,5 ngày để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sau phát biểu mở đầu của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Các vấn đề được đặt ra đối với lĩnh vực y tế gồm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua; chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược về vắc xin trong thời gian tới.

Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến COVID-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm.

Hàng loạt vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: VGP)

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế…

Trả lời cho các nội dung này, trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Thành viên Chính phủ tiếp theo tham gia chất vấn là Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung với nhóm vấn đề về việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả.

Hàng loạt vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Quốc hội).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng sẽ trả lời về công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch.

Ngoài ra, ông Dung cũng sẽ giải trình về chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc; việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Trả lời cho nội dung này trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bên cạnh đó sẽ mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đăng đàn sau Bộ trưởng Dung là Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ông Sơn có trách nhiệm làm rõ về việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Hàng loạt vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: VGP).

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bao gồm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hàng loạt vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại Quốc hội - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: VGP).

Ông Dũng cũng được yêu cầu trả lời về công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo thông lệ của kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trước khi kết thúc hoạt động chất vấn.

Phương Trang

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.