|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Loạt sản phẩm có thể trở thành đồ cổ sau khi Apple giới thiệu iOS 16

07:28 | 08/06/2022
Chia sẻ
Sau sự kiện WWDC 2022, Apple đã thông báo sẽ dừng hỗ trợ cập nhật hệ điều hành cho rất nhiều sản phẩm của mình.

Mới đây, Apple đã tổ chức hội nghị thường niên cho lập trình viên lớn nhất năm. Tại đây, “Táo khuyết” đã giới thiệu về hệ điều hành mới iOS 16, song song với đó, hãng cũng đã thông báo sẽ dừng cập nhật hệ điều hành cho một số thiết bị cũ, bao gồm iPhone, iPad, Apple Watch và cả MacBook.

Một loạt sản phẩm bị dừng hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành

Theo thông báo từ phía Apple, những thiết bị có thể nâng cấp lên hệ điều hành iOS 16 bao gồm những dòng điện thoại từ iPhone 8 trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại đời cũ như iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE (2016), iPhone 6s, iPhone 6s Plus sẽ không thể nâng cấp lên hệ điều hành vừa được “Táo khuyết” giới thiệu.

iPhone 6S được Apple ra mắt từ năm 2015 và hiện là chiếc điện thoại đời cũ nhất còn hỗ trợ nâng cấp lên hệ điều hành iOS 15. Trong khi đó, iPhone 7 và iPhone SE được ra mắt vào năm 2016, tức cũng đã có 6 năm hỗ trợ nâng cấp iOS. Với các dòng smartphone cùng phân khúc chạy hệ điều hành Android, thời gian hỗ trợ nâng cấp thường rơi vào khoảng 4 năm.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus. (Ảnh: 9to5mac).

Chính vì vậy, The Verge tiết lộ rằng người dùng không quá ngạc nhiên khi những thiết bị này của Apple bị “khai tử” khỏi việc hỗ trợ nâng cấp lên hệ điều hành mới của Apple. Do đó, những thiết bị kể trên sẽ không được hỗ trợ những tính năng mới nhất trên iOS 16 như tùy chỉnh màn hình khóa, Always on Display,…

Trong khi đó, Engadget cho biết iPad, iPad Mini 4 và iPad Air 2 sẽ là những sản phẩm máy tính bảng của Apple không nhận được hỗ trợ cập nhật lên iPadOS 16 mới nhất. Giống như những mẫu iPhone trên, các sản phẩm này đều đã có tuổi đời lớn, lên tới 7 năm, nên không có gì ngạc nhiên khi Apple không hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành cho chúng. Những sản phẩm máy tính bảng được hỗ trợ nâng cấp lên iPadOS 16 gồm iPad thế hệ 5 trở lên, iPad mini 5 trở lên, iPad Air thế hệ 3 trở lên và toàn bộ dòng iPad Pro.

Những dòng sản phẩm máy tính được hỗ trợ nâng cấp lên macOS Venture bao gồm iMac đời 2017 trở lên, Mac Pro đời 2019 trở lên, iMac Pro đời 2019 trở lên, Mac mini đời 2018 trở lên, MacBook Air đời 2018 trở lên, MacBook đời 2017 trở lên và MacBook Pro đời 2017 trở lên.

Để so sánh, macOS Monterey tương thích với iMac cuối năm 2015 trở lên, iMac Pro 2017 trở lên, MacBook Air đầu năm 2015 trở lên, MacBook Pro đầu năm 2015 trở lên, Mac Pro 2013 trở lên, Mac mini cuối 2014 trở lên và đời đầu MacBook 2016 trở lên.

Apple Watch Series 3 cũng lùi vào dĩ vãng

Đã 5 năm kể từ khi Apple ra mắt Series 3. Tại WWDC 2022, Apple cho biết sẽ chính thức ngừng hỗ trợ watchOS 9 trên Apple Watch Series 3. Thực tế từ năm 2020, khi Apple ra mắt watchOS 7, người dùng đã tỏ ra khó chịu với chiếc đồng hồ thông minh được giới thiệu năm 2017.

Khi Apple Watch SE ra mắt vào năm 2020 cùng với Series 6, nó đã làm xáo trộn ngân sách của người dùng bởi Series 3 vẫn là một lựa chọn với mức giá hợp lý. Vào thời điểm đó, Series 3 được coi là một chiếc đồng hồ cấp thấp, trong khi SE dành cho những người đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cao cấp hơn với giá cả phải chăng.

Theo The Verge, đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Ngay cả khi người dùng đã nâng cấp lên watchOS mới nhất, nhiều tính năng mới hơn cũng không hoạt động. Một số thậm chí hoàn toàn không tương thích, dù Series 3 hỗ trợ nâng cấp lên các phiên bản watchOS mới hơn. Thời gian tải ứng dụng quá chậm đến mức gây khó chịu cho người dùng.

watchOS 9 sẽ không hỗ trợ trên Series 3. (Ảnh: The Verge).

Hiện tại, có nhiều tin đồn cho rằng Apple đang lên kế hoạch ra mắt ba mẫu Apple Watch trong năm nay: Series 8; một chiếc Apple Watch chắc chắn; và một phiên bản cập nhật của SE.

Điều này có thể được khẳng định phần nào sau sự kiện WWDC 2022 của Apple bởi watchOS 9 bổ sung các tính năng dành cho những người chơi thể thao. Tuy nhiên, việc giảm sự tương thích với Series 3 càng làm tăng thêm độ tin cậy cho mọi người rằng họ có thể sẽ được chứng kiến một mẫu SE mới trong năm nay.

Nếu tất cả điều này xảy ra, nó sẽ là một dòng sản phẩm thông minh hơn nhiều so với những gì đamg có. Điều này có nghĩa là Apple đang định vị lại SE như một thiết bị cấp thấp thay vì thiết bị tầm trung, tương đương việc đưa Series 8 trở thành chiếc đồng hồ tầm trung mới, trong khi phiên bản còn lại sẽ chiếm vị trí cao cấp. Về bản chất, dòng sản phẩm đồng hồ của Apple sẽ giống với các dòng iPhone.

 

Nếu đang sở hữu Series 3, người dùng không nhất thiết phải nâng cấp ngay lập tức. Theo The Verge, người dùng có thể chờ tới khi Apple ra mắt các dòng sản phẩm mới để thay thế thiết bị Apple Watch của mình bằng những sản phẩm mới có nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với túi tiền của từng người.

Doanh Chính

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.