|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau AirPods, Apple tiếp tục chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam

14:45 | 01/06/2022
Chia sẻ
Gã khổng lồ Apple đang tích cực chuyển một số hoạt động sản xuất ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc để tránh rủi ro từ các đợt phong tỏa nghiêm ngặt tại quốc gia này trong những tháng gần đây.

Gã khổng lồ Apple sẽ có lần đầu tiên chuyển một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc để tới Việt Nam sau khi các lệnh phong tỏa để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt ở Thượng Hải và một số khu vực khác gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng trong nhiều tháng, theo Asia Nikkei.

Các nguồn tin cho biết, gã khổng lồ của nước Mỹ cũng đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích lũy hàng tồn kho phòng tình trạng thiếu hụt và sụt giảm nguồn cung trong tương lai.

BYD, một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc, đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng mang logo “táo khuyết” tại đây.

Apple từ lâu đã cân nhắc việc xây dựng một số dây chuyền lắp ráp iPad bên ngoài Trung Quốc, theo báo cáo của Nikkei Asia vào tháng 1 năm ngoái, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đột ngột tại Việt Nam trong năm 2021 đã trì hoãn kế hoạch đó.

Theo Asia Nikkei, iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau loạt tai nghe AirPods. Động thái này không chỉ cho thấy nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với công ty. Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad trong năm ngoái, với phần được sản xuất tập trung ở Trung Quốc.

Bên trong một nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trung Quốc. (Ảnh: Apple Insider).

Apple nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng

Để đảm bảo tiến trình trước rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường nguồn cung, bổ sung các thành phần như bảng mạch in, các bộ phận cơ khí và điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại Thượng Hải và những tỉnh lân cận, nơi đang chứng kiến các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, gây ảnh hưởng tới nguồn cung linh kiện.

Ngoài ra, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp nhanh chóng di chuyển để đảm bảo nguồn cung cấp một số loại chip, đặc biệt là những chip liên quan đến nguồn điện cho dòng sản phẩm iPhone 14 sắp ra mắt.

Cụ thể, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp bên ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa giúp tích lũy linh kiện để đảm bảo nguồn cung liên tục trong vài tháng tới. Yêu cầu áp dụng cho tất cả dòng sản phẩm của Apple, gồm iPhone, iPad, AirPods và MacBook.

Lý tưởng nhất, “táo khuyết” hy vọng các nhà cung cấp có thể chuẩn bị đủ các thành phần bổ sung để bù đắp hoàn toàn số lượng sản xuất của những đơn vị ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô, nơi có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng cao hơn.

"Ví dụ, có nhà cung cấp linh kiện X có 40% thị phần kinh doanh của Apple ở tỉnh Giang Tô, một khu vực có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà cung cấp Y ở một thành phố khác chiếm 60% thị phần còn lại. Apple muốn nhà cung cấp Y xây dựng đủ các thành phần bổ sung để phù hợp với 40% thị phần của nhà cung cấp X trong những tháng tới, phòng trường hợp sản xuất ở Giang Tô bị ngừng hoạt động một lần nữa”, theo một số nguồn tin.

Các nguồn tin cũng chia sẻ rằng sẽ rất rủi ro cho bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào nếu tuân thủ đầy đủ theo yêu cầu của Apple, vì nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát và chi phí năng lượng tăng có dấu hiệu giảm. Nếu Apple không sử dụng các thành phần bổ sung, những nhà cung cấp có thể bị bỏ rơi.

Một giám đốc chuỗi cung ứng khác chia sẻ trên Asia Nikkei: “Những kho dự trữ bổ sung đó được chuẩn bị cho Apple có thể trở thành gánh nặng cho các nhà cung cấp nếu hoạt động sản xuất của các nhà cung cấp khác không bị gián đoạn bởi các đợt phong tỏa một lần nữa”.

Vị giám đốc điều hành này nói thêm rằng hầu hết nhà cung cấp sẽ đồng ý xây dựng một số nguồn dự trữ bổ sung, nhưng họ "chắc chắn sẽ không" tăng nguồn cung đủ để bù đắp hoàn toàn như những gì Apple mong muốn.

Tất cả động thái này cho thấy Apple đang nỗ để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần của vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng cho quá trình sản xuất đến đúng thời hạn.

Ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa tại Trung Quốc

Các nhà cung cấp ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải đã dần nối lại một số hoạt động sản xuất từ ​​đầu đến giữa tháng 5, nhưng hầu hết cho biết có thể mất ít nhất vài tháng để năng lực sản xuất trở lại bình thường.

Chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ cố gắng mở cửa sớm nhất có thể bởi đây là nơi sinh sống của  28 triệu người, với trọng tâm nhằm giúp các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động bình thường. "Chúng tôi sẽ hủy bỏ mọi hạn chế vô lý để các công ty có thể tiếp tục hoạt động và sản xuất", theo thông báo từ chính quyền thành phố.

Ivan Lam, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu dữ liệu Counterpoint dự đoán ít nhất phải đến giữa tháng 6 thì cuộc sống tại Thượng Hải mới quay trở lại bình thường, trong điều kiện chính phủ hỗ trợ đưa mọi thứ quay trở lại đúng quỹ đạo.

“Chúng tôi vẫn hy vọng tác động từ các đợt phong tỏa tại Trung Quốc lên các công ty đa quốc gia lớn như Apple có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, tác động đối với những nhà sản xuất ô tô, máy tính và một số nhà sản xuất điện thoại Android nhỏ hơn có thể nghiêm trọng hơn vì họ khó có khả năng tìm ra giải pháp thay thế ngay lập tức”, ông Ivan Lam nhấn mạnh.

Quốc Anh

Vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD
Phiên giảm sâu hôm nay (3/10) lấy đi toàn bộ thành của của nhịp hồi phục trước đó, khiến vốn hóa của sàn HOSE mất thêm 148.742 tỷ đồng. Tổng cộng vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD sau 20 ngày.