|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Loạt ngân hàng lớn bị phạt nặng vì thông đồng trên thị trường ngoại hối

22:15 | 16/05/2019
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/5 thông báo phạt 5 ngân hàng lớn - trong đó có Barclays và Citigroup - hơn một tỷ euro vì tội thông đồng trên thị trường ngoại hối.

Các ngân hàng khác bị phạt gồm Royal Bank of Scrotland của Anh, JPMorgan của Mỹ và MUFG Bank của Nhật Bản. Tổng số tiền phạt lên tới 1,07 tỷ euro. EC đã phát hiện rằng các bên giao dịch đã thông đồng để ấn định tỷ giá hối đoái sử dụng phòng chat điện tử.

EC cho biết ngân hàng UBS của Thụy Sĩ không bị phạt vì đã tiết lộ vụ thông đồng trên với các cơ quan chức năng.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực cạnh tranh Margrette Vestager cho biết: "Các quyết định trên đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng ủy ban sẽ không dung thứ cho hành vi thông đồng trong bất kỳ lĩnh vực nào trên thị trường tài chính. Các hành xử của các ngân hàng này hủy hoại sự liêm chính của lĩnh vực ngân hàng, gây hại cho nền kinh tế và người tiêu dùng châu Âu".

Hành động thông đồng nói trên kéo dài từ năm 2007 - 2013, đúng những năm xảy ra hỗn độn do khủng hoảng tài chính.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Bích Liên

Toàn cảnh ngân hàng quý I: Lợi nhuận tăng mạnh nhưng chất lượng tài sản phân cực
Bức tranh quý I ngành ngân hàng năm 2026 có nhiều điểm nhấn thú vị từ sự biến chuyển cơ cấu lợi nhuận, câu chuyện thanh khoản, sự phân hoá giữa các nhóm ngân hàng và vấn đề chất lượng tài sản.