|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Loạt công ty lớn lên kế hoạch cắt đứt quan hệ với ông Trump

13:49 | 13/01/2021
Chia sẻ
Cuộc tấn công Điện Capitol đã khiến cho hình ảnh thương hiệu Trump xấu đi nghiêm trọng. Nhiều đối tác không muốn bị vạ lây bởi ảnh hưởng tiêu cực của ông Trump và quyết tâm dứt áo ra đi.

Sau vụ bạo động chết người ở Washington ngày 6/1, hàng loạt công ty đã công bố kế hoạch ngừng đóng góp chính trị, một số trực tiếp nhắm vào các đảng viên Cộng hòa. Trong khi đó ông Trump vẫn chống đối đến cùng, khẳng định ông không có trách nhiệm gì và tự coi bài phát biểu kích động người ủng hộ của mình là "hoàn toàn phù hợp". 

Tuy nhiên, giới doanh nghiệp không nghĩ như ông Trump. Ít nhất 7 công ty có quan hệ trực tiếp với tập đoàn Trump Organization và chiến dịch Trump đã hành động, tạo ra áp lực lớn có thể ảnh hưởng đến ông Trump trong lâu dài.

Ít nhất 7 công ty lớn muốn cắt đứt quan hệ với ông Trump - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối bên ngoài khách sạn Trump tại Washington năm 2020. (Ảnh: Getty Images).

Trang web 1100pennsylvania.com theo dõi sát sao giao dịch kinh doanh cá nhân của ông Trump. Ông Everson, người vận hành trang web cho biết trong 4 năm qua, các đối tác đã có nhiều cơ hội để cắt đứt quan hệ với tổng thống, nhưng "phải đến tận tuần này gió mới đổi chiều và doanh nghiệp nhận ra rằng tốt nhất là nên chia tay với Trump". 

Cú đánh vào túi tiền ông Trump

Sự kiện nổi bật nhất có lẽ là Deutsche Bank ngừng hợp tác với Tổng thống Trump và các công ty của ông. Theo Yahoo Finance, ngân hàng đa quốc gia này từ lâu đã là đồng minh quan trọng giúp ông tài trợ việc kinh doanh trong suốt hàng chục năm. Thậm chí Deutsche Bank còn có biệt danh "ngân hàng của Trump".

Tuy nhiên, Deutsche Bank lại bị các công tố viên New York nhắm đến trong cuộc điều tra về hoạt động tài chính của ông Trump và rất muốn tạo khoảng cách với tổng thống. Vụ bạo động ở Điện Capitol và sự liên quan của ông Trump có vẻ là giọt nước làm tràn ly.

Ít nhất 7 công ty lớn muốn cắt đứt quan hệ với ông Trump - Ảnh 2.

Các nhà báo bên ngoài tòa nhà Deutsche Bank ở London, năm 2019. (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn quan hệ là điều không thể vì ông Trump vẫn nợ Deutsche Bank hơn 300 triệu USD. 

Tờ The Times đưa tin rằng ngân hàng Signature Bank cũng đang cắt đứt quan hệ với vị tổng thống sắp mãn nhiệm.

Hiệp hội Golf Chuyên nghiệp (PGA), một đồng minh lâu năm khác của ông Trump cũng quyết định dứt áo ra đi. Một trong 4 giải đấu lớn của PGA sẽ không được tổ chức tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump vào năm 2022 như kế hoạch trước đó. "Việc tiến hành Giải Vô địch PGA tại câu lạc bộ Trump sẽ làm tổn hại thương hiệu PGA ở Mỹ", Chủ tịch PGA thông báo.

Tổ chức quản lý golf toàn cầu R&A thông báo cơ quan này "không có kế hoạch tổ chức bất kỳ giải vô địch nào tại sân golf của ông Trump ở Scotland trong hiện tại và tương lai gần".

Ít nhất 7 công ty lớn muốn cắt đứt quan hệ với ông Trump - Ảnh 3.

Biển hiệu tại lối vào Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Bedminster. (Ảnh: AP).

"Chúng tôi đã loại bỏ các cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump"

Công ty thương mại điện tử Canada Shopify gỡ bỏ các cửa hàng trực tuyến bán các hàng hóa gắn với thương hiệu Trump. Đường link TrumpStore.com giờ sẽ chuyển người dùng đến cửa hàng chính của Trump Organization và không có tùy chọn mua hàng.

Phát ngôn viên Shopify giả thích với Yahoo Finance rằng "chúng tôi đã loại bỏ các cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump" vì các hành động của ông.

Theo Washington Post, thành phố New York đang xem xét các tùy chọn pháp lý để chấm dứt các mối quan hệ kinh doanh với ông Trump. Công ty của ông Trump vẫn còn hợp đồng "vận hành một vòng đu quay, hai sân trượt băng và một sân golf trong các công viên thành phố".

Gây tổn hại đến chiến dịch Trump

Một loạt công ty kinh doanh với chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cũng đã đột ngột cắt đứt quan hệ.

Công ty điện toán đám mây Salesforce cung cấp phần lớn cơ sở hạ tầng cho phép Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa gửi mail tới hàng triệu người. Salesforce nói với Vice.com rằng công ty "đã có hành động" để "ngăn chặn dịch vụ của chúng tôi bị sử dụng theo bất cứ cách nào dẫn đến bạo lực".

Ít nhất 7 công ty lớn lên kế hoạch cắt đứt quan hệ với ông Trump - Ảnh 4.

Stripe ngừng xử lý thanh toán cho chiến dịch Trump. (Ảnh: Shutterstock).

Stripe, công ty tư nhân cho phép doanh nghiệp xử lý thanh toán trực tuyến, thông báo sẽ ngừng xử lý giao dịch cho trang web chiến dịch Trump, tờ Wall Street Journal cho biết. Tuy nhiên, người ủng hộ Trump vẫn có thể đóng góp qua trang web Winred.

Chủ tịch Bruce Freed của Trung tâm Trách nhiệm Chính trị nhận xét: "Đến giờ Trump đã có ảnh hưởng quá tiêu cực và doanh nghiệp không muốn bị vạ lây".

Câu hỏi đặt ra là Trump Organization sẽ hoạt động như thế nào trong những năm tới và liệu rồi các doanh nghiệp có muốn làm ăn với các khách sạn và sân golf của ông Trump không.

Ông Everson đoán rằng sẽ luôn có những doanh nghiệp nhỏ hơn, chịu ảnh hưởng lớn bởi chính trị sẵn lòng lui tới các khách sạn của ông Trump, ví dụ như hiệp hội thương mại xuất nhập khẩu súng.

Giang

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.