Nhà đất

Loạn 'cò' nhà ở xã hội: 'Hét phí ngoại giao' 170 triệu đồng/căn hộ

10:00 | 07/07/2020

Chia sẻ

Số lượng các website, fanpage Facebook do môi giới bất động sản lập ra "lấn át" các kênh thông tin chính thống về dự án nhà ở xã hội khiến khách hàng dễ "loạn" thông tin và có thể bị trục lợi.

Nhìn đâu cũng thấy 'cò' 

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội một số dự án nhà ở xã hội đang tiến hành các đợt mở bán như: Khu nhà ở xã hội IEC (ở huyện Thanh Trì, đang mở đăng kí đợt 2); Khu nhà ở xã hội tại ô đất qui hoạch K-1 phường Phương Canh (nhà ở xã hội Phương Canh, ở quận Nam Từ Liêm, đã kết thúc đợt một, vẫn còn nhiều căn để mở đăng kí các đợt tiếp theo); Dự án Nhà ở xã hội CT-08, Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, đang mở đợt đăng kí lần 1); Dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, đang mở đăng kí đợt 10 cho 6 căn cuối cùng)...

Trong số các dự án trên, Khu nhà ở xã hội IEC và Khu nhà ở xã hội tại ô đất qui hoạch K-1 phường Phương Canh nhận được sự quan tâm của nhiều người dân do vị trí khá gần trung tâm và còn nhiều căn hộ để bán. 

Đặt mình vào vị trí là người có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại các dự án này, người viết tìm kiếm thông tin trên internet thì nhận thấy có rất nhiều trang quảng cáo khác nhau.

Chỉ cần search cụm từ "nhà ở xã hội IEC Thanh Trì" trên Google, công cụ này sẽ trả về hàng loạt kết quả, trong đó, những kết quả top đầu là những trang có thông tin về dự án này như: chungcuieccomplex.com, iecthanhtri.net, nhaoxahoiiecresidence.com, ieccomplex.net, nhaoxahoiiec.com, nhaoxahoiiec.com, ieccomplex.info…

Điều này khiến chúng tôi không biết đâu là website của chủ đầu tư, và cũng không xác định được địa chỉ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án này là ở đâu.

Nhiều website không phải của chủ đầu tư, không được giới thiệu trên Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng, gây nhiễu loạn thông tin về việc mua bán dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì và Phương Canh (Ảnh chụp màn hình).

Với cùng cụm từ tương tự, người viết tìm kiếm trên mạng xã hội Facebook thì cũng nhận được kết quả tìm kiếm là hàng loạt nhóm, trang quảng cáo về dự án IEC Thanh Trì. Hầu hết các nhóm, trang Facebook quảng cáo này đều có đặc điểm chung là chỉ để lại số điện thoại mà không nêu rõ nơi tiếp nhận hồ sơ.

Chúng tôi đã gọi tới số điện thoại để lại trên một số trang quảng cáo nói trên thì phát hiện, đây là những người môi giới bất động sản chứ không phải số của chủ đầu tư.

Điển hình, tại trang Facebook "Nhà ở Xã hội IEC Thanh trì", có để lại số điện thoại "Phòng kinh doanh của chủ đầu tư" là 09057xxxxx. Chúng tôi gọi điện vào số điện thoại này thì một nữ nhân viên bắt máy không ngần ngại xác nhận mình là nhân viên của công ty mối giới bất động sản P.H.

Nhân viên này cho biết, công ty của cô sẽ tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ để mua được nhà ở xã hội tại dự án IEC. Đổi lại, chúng tôi sẽ phải nộp phí cho công ty P.H. Tùy từng căn hộ, phí này có mức khác nhau, cao nhất là 170 triệu đồng/căn. Giải thích cho câu hỏi số tiền này chi vào việc gì, nữ nhân viên cho biết, đây là "phí ngoại giao", "phí vào hồ sơ"…

Để thuyết phục chúng tôi "xuống tiền", nhân viên mối giới còn khẳng định, phía chủ đầu tư dự án IEC Thanh Trì không bán trực tiếp căn hộ mà phải thông qua các sàn bất động sản và công ty của cô là một trong ba sàn phân phối căn hộ nhà ở xã hội tại dự án IEC Thanh Trì.

Một số trang thông tin về dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì và Phương Canh do "cò" bất động sản lập nên (Ảnh chụp màn hình).

Trên trang Youtube hiện nay cũng có một số clip quảng cáo về dự án IEC Thanh Trì. Trong số này, có clip được lồng âm thanh có thông tin chính xác về dự án, bao gồm địa chỉ website dự án là nhaoxahoiiec.vn và số điện thoại của chủ đầu tư là 0335.11.88.99.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần âm thanh này là đoạn quảng cáo cho báo phát thanh được chủ đầu thực hiện để thông tin về dự án. Thể hiện lời trong đoạn quảng cáo phát thanh này đều là những nghệ sĩ hài nổi tiếng. Đoạn quảng cáo phát thanh đã được ghép vào clip nói trên.

Về hình thức, clip có một số hình ảnh phối cảnh dự án, đồng thời được gắn một logo và tên của một công ty môi giới bất động sản bên cạnh logo của chủ đầu tư IEC.

Đáng chú ý, mặc dù trong phần âm thanh có địa chỉ và số điện thoại liên hệ chính xác của chủ đầu tư, nhưng một số tài khoản Youtube khi đăng thì để lại ở phần mô tả clip những số điện thoại liên lạc nhận tư vấn hoàn toàn khác.

Clip nói trên cũng được đăng tải trên một số trang của "cò" bất động sản trên Facebook, trong đó có trang "Nhà Ở Xã Hội Hà Nội Chỉ từ 850 triệu – IEC – Residences-Tứ Hiệp, Thanh Trì". Trang này thuộc trang "được tài trợ", tức có chạy quảng cáo của Facebook.

Đáng chú ý, clip khi được đăng tải lên trang Facebook nói trên thì đã được ngắt hoàn toàn đoạn âm thanh có địa chỉ website và số điện thoại chính xác của chủ đầu tư. Kèm theo clip, trang "Nhà Ở Xã Hội Hà Nội Chỉ từ 850 triệu – IEC – Residences - Tứ Hiệp, Thanh Trì" đã đăng tải thông tin cùng số điện thoại hoàn toàn khác. Trong quá trình tìm hiểu, chính từ số điện thoại này đã liên hệ với chúng tôi để "tư vấn" mua nhà tại IEC.

Loạn 'cò' nhà ở xã hội ở Hà Nội: Hét giá chênh 170 triệu đồng so với gốc - Ảnh 3.

Dự án Khu nhà ở xã hội IEC (Ảnh: Thủy Long).

Người liên hệ với chúng tôi tự nhận là nhân viên của công ty bất động sản. Cô cũng khẳng định, công ty của cô là một trong những sàn phân phối căn hộ chính thức của chủ đầu tư. Về mức phí tư vấn, cô cho biết, sẽ trao đổi khi gặp mặt. Khi được hỏi về người và địa điểm nộp hồ sơ, thì nhân viên này lại cho hay "theo qui định của chủ đầu tư".

'Cò' không thể thay người mua nộp hồ sơ

Với những cách tiếp cận tương tự, chúng tôi cũng bị lạc vào "mê cung" của "cò" bất động sản khi tìm hiểu về dự án Khu nhà ở xã hội tại ô đất qui hoạch K-1 phường Phương Canh.

Dự án này kết thúc nhận hồ sơ đợt 1 vào ngày 19/6. Hiện nay, chưa có thông tin chính thức về đợt mở bán lần hai. Mặc dù vậy, nhiều "cò" đã đăng tải trên các mạng xã hội về việc "nhận tư vấn, nhận hồ sơ đợt hai" của dự án này.

Trang Facebook Chung Cư NTHome Phương Canh là một những trang thông báo "Tư vấn – Tiếp nhận hồ sơ miễn phí" cho dự án. Liên hệ với số điện thoại để lại trên trang Facebook này, nam nhân viên bắt máy xác nhận mình là người của công ty môi giới bất động sản và sẽ tư vấn cho chúng tôi mua nhà ở xã hội với mức phí 20-30 triệu đồng.

Khi biết chúng tôi không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, nhân viên này nói rằng, theo kinh nghiệm của anh thì chúng tôi sẽ không được xét mua nhà ở xã hội. Từ đó, anh đã gợi ý cho chúng tôi một số "dịch vụ" khác với mức phí lên tới 30-40 triệu đồng mà theo anh sẽ giúp hồ sơ có thể được "được xét" mua nhà.

Chúng tôi tỏ ra biết một chút về qui trình nộp hồ sơ đăng kí mua nhà, cụ thể là người có nhua cầu mua nhà phải nộp hồ sơ trực tiếp, vậy công ty môi giới làm việc gì mà lấy phí hàng chục triệu đồng? Trước câu hỏi này, nam nhân viên "chữa cháy" rằng: "Chủ đầu tư này làm khá gắt nên em không nộp thay được, nhưng em sẽ đi cùng anh. Còn khi hồ sơ của anh lọt vào vòng bốc thăm thì bên em sẽ 'phím' để anh bốc được phiếu hồng (tức phiếu bốc trúng căn hộ và được mua nhà)".

"Thực chất đó là chiêu trò của môi giới, đã không thể nộp thay hồ sơ thì căn cứ vào đâu họ có thể 'phím' cho mình bốc được phiếu hồng khi hồ sơ đã lọt tới tận vòng bốc thăm may rủi? Nếu mình may mắn bốc được phiếu hồng, thì họ nói là công của họ và giữ hoàn toàn tiền tư vấn hàng chục triệu đồng. Nếu mình không bốc được căn hộ thì họ hoàn toàn có thể xin lỗi, họ sẽ giữ lại một vài triệu đồng rồi trả mình số tiền còn lại. Như vậy, dù kết quả có ra sao thì người mua nhà vẫn chịu thiệt", một người từng mua nhà ở xã hội bày tỏ quan điểm.

Trước tình trạng nhiễu loạn thông tin về một số dự án nhà ở xã hội khiến người mua có nguy cơ bị trục lợi, thời gian qua, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng như các chủ đầu tư, trong đó có CTCP Đầu tư Xây dựng NHS (chủ đầu tư Khu nhà ở xã hội tại ô đất qui hoạch K-1 phường Phương Canh) và CTCP Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC (chủ đầu tư Khu nhà ở xã hội IEC) đã liên tiếp có cảnh báo, lưu ý với người có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Các đơn vị này cũng cung cấp đầy đủ thông tin chính xác trên website của mình về dự án, mức giá, địa điểm, thời gian nhận hồ sơ đăng kí mua nhà. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này ở bài viết tới. 

Thủy Long