|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

[LIVE] ĐHĐCĐ ACB: Ngân hàng không cho vay nội bộ, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên tổng dư nợ hơn 70%

09:08 | 07/04/2022
Chia sẻ
Theo đánh giá của lãnh đạo ACB, năm nay mặc dù khó khăn hơn nhưng hoạt động của ngành ngân hàng vẫn có cơ hội từ đà phục hồi của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước.

 ĐHĐCĐ thường niên 2022 của ACB được tổ chức sáng ngày 7/4. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Sáng nay (ngày 7/4), Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã: ACB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 nhằm thông qua một số nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh trong năm 2022.

Theo đánh giá của lãnh đạo ngân hàng, năm nay mặc dù khó khăn hơn nhưng hoạt động của ngành ngân hàng vẫn có cơ hội từ đà phục hồi của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, nhu cầu tín dụng được dự báo tăng cao, nhất là từ quý II nên đòi hỏi sự chuẩn bị dài hạn hơn về nguồn vốn. 

Trên cơ sở này, HĐQT ACB trình cổ đông thông qua phương án phát hành hơn 675 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 25% và kế hoạch này phụ thuộc vào sự chấp thuận của NHNN. Thời gian dự kiến hoàn thành trong quý III/2022. Nếu đợt phát hành diễn ra thành công, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 27.019 tỷ đồng lên hơn 33.774 tỷ đồng. 

Đối với hoạt động kinh doanh, HĐQT trình cổ đông thông qua mục tiêu tổng tài sản và tiền gửi đều tăng 11% so với kết quả đạt được trong năm 2021, tương ứng 588.187 tỷ đồng và 421.897 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2022 kỳ vọng tăng trưởng 25% lên 15.018 tỷ đồng.

Dư nợ cho vay của ACB dự kiến đạt 398.299 tỷ đồng theo chỉ tiêu được NHNN giao và sẽ được điều chỉnh cao hơn khi có sự chấp thuận của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Tất cả nội dung trên đã được cổ đông thông qua tại đại hội.

Thảo luận:

Đại diện quỹ Dragon Capital: Ban điều hành chia sẻ kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2022? ACB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 25% trong năm nay,m trong khi theo quan sát của chúng tôi thì mỗi năm ngân hàng vượt kế hoạch 10-15%, vậy ban điều hành có đặt kế hoạch tăng trưởng lạc quan hơn không?

Ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc : Trong quý I, tín dụng tăng 2,5%, huy động tăng 1,6%. Tỷ lệ CASA cải thiện từ 25% từ cuối năm 2021 lên 27% tính đến cuối quý I.

Lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm đạt 4.200 tỷ, tăng 35% so với cùng kỳ. Riêng mảng thu nhập ngoài lãi đạt 1.300 tỷ, tăng 37%. Tỷ lệ nợ xấu 0,74% (cuối 2021 là 0,77%). Tỷ lệ bao phủ nợ xấu trên 200%.

Với kết quả quý I, chúng tôi rất lạc quan và có thể vượt chỉ tiêu. Ngoài tăng trưởng tín dụng, CASA cũng liên tục được cải thiện. Ngoài ra, nếu tình hình kinh tế khả quan, chúng tôi kỳ vọng có khoản thu nhập từ trích lập dự phòng COVID-19 trong năm 2021, được ghi nhận trong năm nay.

Kế hoạch trích lập dự phòng nợ xấu 2022?

Ông Từ Tiến Phát: Tỷ lệ nợ xấu vào cuối năm 2021 là 0,77% và đã cải thiện về 0,74% trong quý I năm nay. Điều chúng tôi và ngân hàng nhà nước quan tâm là dư nợ đối với COVID-19 nhưng việc nàu cũng đã được cải thiện. Chúng tôi vẫn tự tin kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 1% và không có dự phóng trích lập dự phòng tăng thêm. 

Quan điểm của ngân hàng về trái phiếu doanh nghiệp? Mục tiêu CASA tính đến cuối năm nay? Triển vọng về hoàn lập trích lập dự phòng?

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT: Thời gian gần đây, vấn đề trái phiếu được quan tâm. Chúng tôi xin phép không trả lời về vấn đề này.

Ông Từ Tiến Phát: CASA thời điểm này là 27%. Lợi thế của ACB là triển khai nhiều gói sản phẩm và phát triển ngân hàng số. Trong tháng 4, chúng tôi sẽ ra mắt sản phẩm mới. Cuối cùng, chúng tôi tích hợp hệ sinh thái số. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng CASA sẽ tăng trưởng cao hơn 27%. Tuy nhiên, việc nhích thêm 1% từ 27% lên 28% cũng là một điều vô cùng khó khăn nên mức kỳ vọng của ban điều hành là 28-29% đến cuối năm nay.

ACB đã trích lập dự phòng đủ 100% tính đến cuối năm 2021 là 2.300 tỷ. Cơ cấu nợ của khách hàng đã giảm từ 17.000 tỷ trong cuối năm 2021 về 15.000 tỷ trong quý I. Chúng tôi kỳ vọng mức cơ cấu giảm đi sẽ tích cực hơn trong việc giảm trích lập dự phòng. 

Tại sao ngân hàng lãi lớn nhưng thu nhập của nhân viên thấp nhất ngành?

Ông Trần Hùng Huy: Tại ACB, thu nhập của nhân viên tùy từng vị trí, có nhiều vị trí có thu nhập thuộc top 5, có vị trí ở mức trung bình ngành, có vị trí thấp hơn. ACB tập trung phát triển con người, tập trung những vị trí thiết yếu và cần thiết.

Kế hoạch phát triển ngân hàng số?

Ông Từ Tiến Phát: Tương tự những ngân hàng bán lẻ khác trên thị trường, ngân hàng số cũng là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của ACB.

Trong đó, mảng ngân hàng số của ACB sẽ tập trung vào 4 trụ cột : Thương hiệu, mô hình kinh doanh riêng biệt (kênh phân phối, nhân sự), mô hình vận hành (khép kín quy trình), tích hợp hệ sinh thái số bên ngoài. Mỗi năm, chúng tôi dành chi phí khoảng 1.000 tỷ cho mảng này.

Trong năm 2022, ACB có kế hoạch chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu. Ngân hàng có duy trì việc chia cổ tức bằng tiền mặt trong những năm sau không?

Ông Trần Hùng Huy: Việc định hướng chia cổ tức bằng tiền mặt phải được ngân hàng nhà nước thông qua. Cổ tức những năm sau sẽ phù thuộc vào tình hình kinh doanh, nhu cầu tăng vốn của ngân hàng và trình cơ quan quản lý nhà nước. ACB sẽ cố gắng cân bằng lợi ích cho cổ đông.

Kết quả kinh doanh tại công ty con và công ty liên kết?

Ông Từ Tiến Phát: Năm 2021 đánh dấu sự thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy, kết quả kinh doanh của ACBS cũng tăng trưởng cao khi lợi nhuận gấp 3 lần so với năm 2020. Lợi nhuận từ mảng môi giới chứng khoán cũng cao gấp 3,7 lần. Ngoài ra, ACBS có lợi thế về phát hành chứng quyền và năm vừa rồi đã được ACB tăng vốn. 

Chiến lược phát triển của ACB trong thời gian tới?

Ông Từ Tiến Phát: ACB đang phát triển theo chiến lược 2019-2024, trong đó 2022-2024 là giai đoạn trọng tâm và ACB sẽ tập trung vào 5 trụ cột chính:

Phát triển lượng khách hàng và sản phẩm;

Phát triển ngân hàng số;

Phát triển kênh phân phối, chuyển từ kênh truyền thống sang các kênh tự động, phục vụ phát triển ngân hàng số;

Thu hút nhân tài bên ngoài và đào tạo, phát triển nhân sự bên trong;

Kiểm soát các chỉ tiêu về tín dụng, nợ xấu.

Lợi nhuận cao rủi ro cao, ban điều hành đánh giá việc quản trị rủi ro của ACB như nào?

Ông Trần Hùng Huy: Mỗi ngân hàng sẽ có khẩu vị về rủi ro khác nhau. Đối với ACB, hoạt động kinh doanh phải phụ thuộc vào rủi ro chung toàn ngành để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Tình hình cho vay nội bộ của ACB hiện nay? Tỷ lệ nhận tài sản thế chấp so với tổng dư nợ?

Ông Từ Tiến Phát: Hiện vay các nhóm có liên quan của ngân hàng đều thực hiện đúng quy định và không có vay nội bộ.

Tỷ lệ tài sản đảm bảo trên tổng dư nợ hơn 70%. Như chúng tôi đã trình bày, 94% dư nợ của ACB là bán lẻ, do vậy tính phân táng của các khoản vay rất cao.

Tiếp tục cập nhật...

 

Nguyên Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.