|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Liên Hợp Quốc dự báo kinh tế toàn cầu 2022 tăng trưởng 4%

06:46 | 14/01/2022
Chia sẻ
Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2022, thấp hơn so với mức 5,5% của năm 2021 và tới năm 2023 sẽ chỉ còn 3,5% trong bối cảnh nhiều làn sóng lây nhiễm COVID-19 đang xảy ra cộng với những thách thức về thị trường lao động, chuỗi cung và lạm phát tăng cao.
Liên Hợp Quốc dự báo kinh tế toàn cầu 2022 tăng trưởng 4% - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong Báo cáo Triển vọng và tình hình kinh tế thế giới 2022 đưa ra ngày 13/1, LHQ cho rằng động lực tăng trưởng có được trong năm 2021 đang bắt đầu chậm lại từ cuối năm ngoái, có thể thấy ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ do các biện pháp kích thích tiền tệ tài chính bắt đầu giảm dần và tình trạng đứt gãy chuỗi cung lại nổi lên.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng cùng với tình trạng đại dịch đang tiếp diễn, áp lực lạm phát ngày càng cao ở các nền kinh tế phát triển và một số nền kinh tế đang phát triển lớn đang tạo ra nhiều nguy cơ đe dọa tiến trình phục hồi toàn cầu. Lạm phát toàn cầu lên tới 5,2% trong năm 2021, tăng 2 điểm phần trăm so với xu hướng chung trong 10 năm trở lại đây. Báo cáo cũng cảnh báo hậu quả lâu dài của đại dịch sẽ dẫn tới khoảng cách bất bình đẳng giữa các nước ngày càng xa.

Với phần lớn các nước đang phát triển, khả năng có phục hồi hoàn toàn chỉ số GDP bình quân đầu người hay không hiện vẫn còn là dấu hỏi và tình trạng này sẽ vẫn như vậy kể cả trong năm tiếp theo, 2023. Tuy nhiên, chỉ số GDP bình quân đầu người năm 2023 ở các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng sẽ phục hồi được tới mức trước khi xảy ra đại dịch.

Hải Vân

Soi danh mục tự doanh VIX: Nắm 9.000 tỷ đồng cổ phiếu hệ sinh thái Gelex, xuất hiện TCB và HNG
BCTC bán niên soát xét hé lộ chi tiết các mã cổ phiếu trong danh mục tự doanh của Chứng khoán VIX, thông tin không được thuyết minh tại BCTC quý I và quý II. Ngoài gần 9.000 tỷ đồng cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Gelex, danh mục xuất hiện TCB, HNG, trong khi giảm quy mô đầu tư VPX.