Lí do Burger King bổ sung sả vào khẩu phần của bò
Burger King sẽ cản thiện khẩu phần "low-carb" (hàm lượng đường và tinh bột thấp) bằng cách bổ sung 100 gram sả để giảm lượng phát thải metan (tức là rắm của bò), theo CNN.
Burger King khẳng định kế hoạch khẩu phần mới sẽ giảm 33% lượng phát thải metan từ bò mỗi ngày. Khí metan là một trong những tác nhân lớn nhất đối với biến đổi khí hậu vì khí đó "giữ" nhiệt lượng từ mặt trời và tích nhiệt.
Burger King - thuộc sở hữu của tập đoàn The Restaurant Brands International - thông báo họ sẽ sử dụng thịt của những con bò ăn sả trong bánh kẹp thịt Whoppers ở một số nhà hàng tại các thành phố Austin, Los Angeles, Miami, New York và Portland từ ngày 14/7.
Công thức khẩu phần mới, theo Burger King, là nguồn mở và tương đối đơn giản để thực hiện, và công ty tìm ra nó nhờ tham vấn các giáo sư. Sả có khả năng giúp bò giảm lượng khí thải metan trong quá trình tiêu hóa.
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), khoảng 50-65% khí metan phát sinh từ hoạt động của con người, bao gồm nông nghiệp.
"Nếu toàn bộ ngành nông nghiệp - từ nông dân, nhà cung cấp thịt, và các thương hiệu tham gia với chúng tôi, chúng ta có thể tăng qui mô và cùng nhau giảm lượng khí metan, loại khí tác động tới biến đổi khí hậu", Fernando Machado, giám đốc tiếp thị toàn cầu của tập đoàn Restaurant Brands International, tuyên bố.
Trước đây Burger King từng sử dụng các món "tiên phong" của họ trong thực đơn để thúc đẩy bền vững và các sáng kiến sức khỏe. Hồi tháng 2, công ty triển khai một chiến dịch quảng cáo video mô tả một bánh mì kẹp Whopper mốc để khắc họa nỗ lực của họ trong việc loại khỏi thực đơn chất bảo quản nhân tạo và các phụ gia khác. Mục tiêu của công ty là thực phẩm của họ sẽ không còn nguyên liệu nhân tạo vào cuối năm nay.
Metan là một trong những loại khí nhà kính nguy hiểm nhất. Nó có thể khiến trái đất nóng lên nhiều hơn gấp 30 lần so với CO2. Thông thường khí metan phát sinh từ các quá trình tự nhiên. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, con người đang tạo ra phần lớn khí metan trong bầu khí quyển.
Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), động vật nhai lại trên khắp thế giới hằng năm thải ra 100 triệu tấn methane, lượng methane phát ra từ gia súc chiếm 14%, nguyên nhân hiện tượng ấm lên toàn cầu, kể từ cuộc Cách mạng công nghiệp.