Chứng khoán

Lí do bất ngờ sau việc công ty của ông Phạm Nhật Vượng bán 500.000 cổ phiếu VIC trong phiên 11/5

12:28 | 15/05/2020

Chia sẻ

Giao dịch bán cổ phiếu VIC của công ty liên quan đến ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vingroup trong phiên 11/5 là chưa từng có, nên được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Group, VIG) công bố thông tin bán 500.000 cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trong phiên 11/5. 

Được biết, VIG là tổ chức có liên quan đến ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vingroup và bà Phạm Thu Hương - Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup. 

Trở lại giao dịch bán khớp lệnh cổ phiếu VIC của VIG, thống kê lịch sử giao dịch cho thấy tổ chức này chưa từng bán ra cổ phiếu VIC. Lần gần đây nhất, cổ đông lớn nhất của Vingroup nhận chuyển nhượng 55,6 triệu cổ phiếu VIC từ 5 cá nhân vào cuối tháng 1/2020. Do đó, giao dịch này được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Hai nguồn tin có liên quan cho biết, 500.000 cổ phiếu VIC được bán ra phiên 11/5 từ tài khoản của của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS). 

Số cổ phiếu này được VIG cho một công ty có vốn góp của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh (THM) mượn làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay của công ty này tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (Mã: SHB). 

Theo tìm hiểu, do công ty này chưa thanh toán hết khoản nợ nên SHB đã thực hiện xử lí tài sản đảm bảo. 

Tuy nhiên, cách thức xử lí này khá gấp gáp. Cụ thể, ngày thứ Sáu 8/5, VIG nhận được công văn của Chứng khoán SHS kí ngày 7/5 thông báo về việc sẽ bán số cổ phiếu VIC mà công ty của ông Đỗ Anh Dũng thế chấp, nếu công ty này không trả nốt số nợ. Công văn này không nêu rõ thời hạn trả nợ.

Trong hai ngày cuối tuần, các bên liên quan chưa kịp phản hồi và xử lí thì đến phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/5), số cổ phiếu này đã được đặt lệnh bán giải chấp.

Giao dịch này chiếm tỉ trọng rất nhỏ và không làm thay đổi đáng kể số lượng 1,12 tỉ cổ phiếu VIC mà VIG đang nắm giữ, tương đương 32,67% vốn điều lệ của Vingroup.

Lợi Hoàng