|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

LDG huỷ phương án phát hành ESOP 0 đồng

10:24 | 28/12/2023
Chia sẻ
Giá cổ phiếu mất trên nửa giá trị trong vòng 4 tháng qua là một trong những nguyên nhân khiến LDG huỷ bỏ phương án phát hành ESOP.

HĐQT CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) vừa thông qua việc huỷ bỏ phương án phát hành hơn 12,8 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP)chiếm 5% số cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành là 0 đồng/cp. Nhiều năm qua, LDG thường xuyên thưởng ESOP 0 đồng cho cán bộ nhân viên.

Nguyên nhân huỷ bỏ là giá cổ phiếu LDG xuống thấp và bị ảnh hưởng từ một số nguyên nhân khách quan nên việc phát hành ESOP chưa phù hợp với tình hình hiện tại.

Chốt phiên 27/12, cổ phiếu LDG còn 3.040 đồng/cp, mất trên một nửa giá trị kể từ giữa tháng 8 tới nay.

Diễn biến giá cổ phiếu LDG từ đầu năm tới nay. (Nguồn: TradingView).

Nguồn vốn thực hiện đợt phát hành ESOP dự kiến được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến thời điểm phát hành trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của LDG. 

Theo LDG, mục đích phát hành cổ phiếu thưởng là để nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ nhân viên trong công ty; thu hút và giữ chân nhân tài; gắn kết hiệu quả lao động của cán bộ nhân viên với lợi ích chung và sự phát triển của toàn công ty; tạo động lực cho người lao động.

Bên cạnh giá cổ phiếu giảm sâu thì thời gian qua, LDG đã trải qua biến cố lớn khi cuối tháng 11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của LDG về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, LDG đang chậm trả 1,8 tỷ đồng lãi trái phiếu và tiền gốc 186,4 tỷ đồng của lô trái phiếu mã LDGH2123002 có giá trị 400 tỷ đồng. Lý do là công ty đang sắp xếp dòng tiền và cần thời gian để thanh toán.

LDG cho biết dự kiến trả hơn 1,8 tỷ đồng tiền lãi trong tháng 3/2024 và sẽ trả gốc 186,4 tỷ đồng thành hai đợt, trong đó 40% vào tháng 2/2024 và 60% còn sẽ thanh toán vào tháng 3 năm sau.

HK