Kinh doanh

'Lazada Mafia': Đội ngũ cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám

07:32 | 01/03/2021

Chia sẻ

Với kinh nghiệm ở một trong những sàn TMĐT lớn nhất Đông Nam Á, các cựu nhuân sự Lazada có nhiều lợi thế khi triển khai startup của riêng mình.

Hồi đầu tháng này, khi ông Pierre Poignant, đồng sáng lập và cựu CEO Lazada, công bố rằng startup mang tên gọi Branded Group của ông đã kêu gọi được 150 triệu USD vốn đầu tư chỉ trong một vòng gọi vốn, nó khiến nhiều người không khỏi cảm thấy quen thuộc.

Ngoài Pierre Poignant, nhiều cựu nhân sự sau khi rời khỏi Lazada đã thành lập các startup của riêng mình, đặc biệt là xoay quanh mảng thương mại điện tử (TMĐT). Tech in Asia nhận định rằng xu hướng này không quá ngạc nhiên bởi họ đã có cơ hội nhìn thấy những tồn đọng trên thị trường khi làm việc ở Lazada.

Dưới đây là những startup được thành lập hoặc có mối liên quan mật thiết với các cựu nhân sự của Lazada, vốn được gọi với cái tên "Lazada Mafia".

Alodokter

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 1.

Người đồng sáng lập Alodokter Suci Arumsari và Nathanael Faibis. (Ảnh: Alodokter)

Mối liên hệ với Lazada: Ông Nathanael Faibis, đồng sáng lập và CEO của Alodokter, từng giữ vị trí giám đốc khu vực mảng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng ở Lazada.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: gần 50 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: MDI Ventures, Golden Gate Ventures, Heritas Capital, Hera Capital

Có trụ sở ở Indonesia, Alodokter cung cấp giải pháp số toàn diện cho các bệnh nhân, bao gồm khám bệnh từ xa, đặt lịch bác sỹ, nội dung y tế và dịch vụ bảo hiểm sức khoẻ. Alodokter cho biết đã kết nối hơn 30.000 bác sỹ và 1.500 bệnh viện/ phòng khám với hàng triệu bệnh nhân Indonesia.

Aspire

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 2.

Đội ngũ nhân sự Aspire. (Ảnh: Aspire)

Mối liên hệ với Lazada: Ông Andrea Baronchelli, đồng sáng lập và CEO Aspire là cựu giám đốc marketing của Lazada.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 41,5 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Insignia Ventures Partners, Y Combinator, Mark 2 Capital, Hummingbird Ventures, Arc Labs, Picus Capital, và MassMutual Ventures

Aspire cung cấp các khoản vay nhỏ với chi phí tiết kiệm cho nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ. Startup này dùng công nghệ để đánh giá rủi ro. Nền tảng Aspire thu thập dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến giao dịch kinh doanh, đánh giá trực tuyến và tương tác trên mạng xã hội để tăng quy mô cho vay. Aspire hiện đã có mặt ở Thái Lan, Indonesia, và Việt Nam cùng trụ sở Singapore.

Branded Group

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 3.

Cựu CEO Lazada Pierre Poignant. (Ảnh: Alibaba)

Mối liên hệ với Lazada: Ông Pierre Poignant đồng sáng lập Lazada vào năm 2012 và làm việc 8 năm cho công ty ở các vị trí giám đốc vận hành và CEO.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 150 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Target Global, Declaration Partners, Kreos Capital, Lurra Capital, Mark Pincus (người sáng lập Zynga), Maximilian Bittner (đồng sáng lập, cựu CEO Lazada) and Jon Oringer (người sáng lập Shutterstock).

Được thành lập vào năm 2020, Branded Group hợp tác với người sáng lập nhiều thương hiệu bên thứ 3 trên Amazon và các nền tảng TMĐT khác và giúp họ tăng quy mô thông qua thâu tóm, đầu tư, cải tiến vận hành, tìm nguyên vật liệu và marketing.

Capssion

Mối liên hệ với Lazada: Bộ ba người sáng lập, bao gồm Matthieu Coti, Thibault Couperie Eiffel và Koussey Goupil, đều là cựu nhân viên Amazon và có nhiều kinh nghiệm trong mảng quản trị và vận hành đa quốc gia.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 100.000 USD

Các nhà đầu tư lớn: Charles Debonneuil (đồng sáng lập Lazada Việt Nam và cựu giám đốc marketing Lazada Group), Hans-Peter Ressel (người sáng lập và cựu CEO Lazada Malaysia), và chuyên gia phần mềm Antoine Lortie

Capssion kết nối các nhãn hiệu với những người có tầm ảnh hưởng (influencer) để đăng các bài đánh giá sản phẩm trên mảng xã hội. Đổi lại, influencer sẽ nhận được sản phẩm miễn phí. Capssion cũng cung cấp các dịch vụ lưu kho hàng hoá và chuyển tới tay influencer cho các thương hiệu. Bên cạnh đó, nó còn theo dõi hiệu quả của các bài đăng của influencer.

Crea

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 4.

Aimone Ripa di Meana and Alessandro Piscini, hai người đồng sáng lập Crea. (Ảnh: Crea)

Mối liên hệ với Lazada: Crea được ông Aimone Ripa di Meana, cựu giám đốc vận hành Lazada Group, và Alessandro Piscini, cựu CEO Lazada Thái Lan và Lazada Indonesia, sáng lập năm 2019.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: Không công bố

Các nhà đầu tư lớn: Angel Capital Management, Picus Capital, và Pathfinder

Crea giúp các thương hiệu quảng bá, theo dõi và bán sản phẩm trên các sàn TMĐT và ứng dụng xã hội, chủ yếu hướng đến giới trẻ. Đổi lại, Crea thu phí quản trị và phần trăm doanh số bán hàng của khách hàng.

Easyship

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 5.

Ông Tommaso Tamburnotti của EasyShip ăn mừng chiến thắng tại Tech in Asia Startup Arena năm 2015. (Ảnh: Tech in Asia)

Mối liên hệ với Lazada: Augustin Ceyrac, Tommaso Tamburnotti, và Paul Lugagne Delpone là ba nhà sáng lập của Easyship. Ông Augustin Ceyrac từng là giám đốc vận hành của Lazada Group, trong khi đó ông Tommaso Tamburnotti là giám đốc khu vực Đông Nam Á của Lazada.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 4 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Picus Capital, Max Bittner, Rubicon VC, và 500 Startups

Easyship được thành lập vào năm 2014 và hiện đang hoạt động ở Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Úc và Hà Lan. Sứ mệnh của startup này là giúp các nhà bán lẻ nhỏ giảm được chi phí giao hàng. Easyship có doanh thu đến từ việc thu phí trên các kiện hàng được giao đồng thời thu phí đăng ký sử dụng hạ tầng và các công cụ cao cấp, bao gồm công cụ phân tích dữ liệu để tối ưu chuỗi cung ứng.

FlowerStore Group

Mối liên hệ với Lazada: Bà Saul Molla, cựu giám đốc tài chính của Lazada Philippines, sáng lập FlowerStore Group vào năm 2018.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 1,5 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Không công bố

FlowerStore Group ra đời với mong muốn mang đến một cách thức tặng quà thuận tiện, dễ dàng và tiết kiệm cho người dùng. Hiện tại, công ty này đang vận hành nền tảng trực tuyến ở Philippines và Việt Nam.

Gogoprint

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 6.

Người đồng sáng lập Gogoprint David Berghaeuser (bên trái), Alexander Suess (bên phải) và người sáng lập Prinzio Riky Tenggara (giữa). (Ảnh: Gogoprint)

Mối liên hệ với Lazada: Riky Tenggara, một cựu nhân sự Lazada, gia nhập Gogoprint trong vai trò đồng sáng lập và giám đốc điều hành vào năm 2018 sau khi công ty này thâu tóm một công ty do anh sáng lập có tên Prinzio. Sau đó, Riky Tenggara còn lập ra Ula, một sàn TMĐT B2B cho các nhà bán lẻ nhỏ ở Indonesia.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 7,7 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Online Printing Group

Gogoprint sử dụng thuật toán và tính đến các yếu tố như loại giấy, số lượng giấy và thời gian giao hàng để giúp các nhà in tối ưu hoạt động, bao gồm giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh hơn.

Hypefast

Mối liên hệ với Lazada: Người sáng lập và CEO Achmad Alkatiri từng làm giám đốc marketing Lazada Indonesia.

Các nhà đầu tư lớn: Jungle Ventures và Strive

Được thành lập vào năm 2019, Hypefast là startup bán lẻ trực tiếp tới khách hàng. Nó cũng đầu tư và thâu tóm nhiều thương hiệu địa phương để tăng quy mô.

Intrepid Group Asia

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 7.

Cựu CEO Lazada Việt Nam Christopher Beselin. (Ảnh: Fram)

Mối liên hệ với Lazada: Đội ngũ lãnh đạo của Intrepid Group Asia có nhiều thành viên với kinh nghiệm làm việc ở Lazada.

Ông Christopher Beselin, chủ tịch và đồng sáng lập công ty, từng là CEO Lazada Việt Nam từ năm 2012 – 2014. CEO Jasper Knoben là giám đốc nhà bán hàng Lazada Việt Nam còn Chủ tịch Charles Debonneuil là cựu giám đốc marketing Lazada Group.

Beselin và Debonneuil đồng thời là những người đồng sáng lập Lazada Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 2 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Kairous Capital, Sun SEA Capital, Thakral Corporation và 500 Startups Vietnam.

Intrepid hỗ trợ các thương hiệu bán hàng trên các sàn TMĐT ở các mảng như thiết lập và quản trị cửa hàng trực tuyến, cung cấp các dịch vụ dữ liệu và marketing. Intrepid hiện đã có mặt ở 6 quốc gia Đông Nam Á.

Leflair (dừng hoạt động)

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 8.

Người đồng sáng lập Leflair Pierre-Antoine Brun (trái) và Loic Gautier (phải). (Ảnh: Leflair)

Mối liên hệ với Lazada: Leflair được thành lập vào năm 2015 bởi Loic Gautier và Pierre-Antoine Brun. Ông Loic Gautier từng là giám đốc phát triển kinh doanh của Lazada Group còn Pierre-Antoine Brun làm phó giám đốc thương mại và quản lý nhà bán hàng của Lazada Việt Nam. Leflair dừng hoạt động vào năm 2020 vì thiếu vốn và gặp vấn đề về vận hành.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 11,8 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Belt Road Capital Management, GS Shop, Capital Management Group, Nextrans, và 500 Startups

Đặt trụ sở ở Việt Nam, Leflair chuyên cung cấp các sản phẩm làm đẹp và thời trang thương hiệu với chiết khấu sâu.

OnPoint

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 9.

Đội ngũ nhân sự OnPoint. (Ảnh: OnPoint)

Mối liên hệ với Lazada: Quang Tran và Long Le, từng là giám đốc thương mại và giám đốc marketing của Lazada Việt Nam, đồng sáng lập OnPoint vào năm 2017.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 8 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Kiwoom Investment và Daiwa-SSIAM Vietnam Growth Fund II

Phục vụ thị trường Việt Nam, OnPoint cung cấp các giải pháp toàn diện giúp các thương hiệu bán hàng và thiết lập sự hiện diện trên các nền tảng TMĐT, kênh mạng xã hội và website.

Pomelo

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 10.

Đồng sáng lập và CEO Pomelo David Jou trong một cuộc phỏng vấn với Tech in Asia. (Ảnh: Tech in Asia)

Mối liên hệ với Lazada: CEO David Jou và giám đốc tài chính Casey Liang thành lập Pomelo vào năm 2013. Cả hai đều từng là giám đốc tại Lazada Thái Lan.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 83 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Zozo, Start Today Ventures, Central Group, Provident Growth Fund, JD.com, Jungle Ventures, và 500 Startups

Ban đầu, Pomelo bán các sản phẩm thời trang Hàn Quốc trước khi hợp tác với các nhà thiết kế để tạo ra các sản phẩm của chính mình. Hiện nay, Pomelo đang hoạt động ở Malaysia, Hong Kong, Macau và Singapore. Pomelo cho phép người dùng chọn sản phẩm trực tuyến và sau đó có thể thử ở các cửa hàng truyền thông.

Ula

Mối liên hệ với Lazada: Ông Riky Tenggara, cựu nhân sự Lazada, là một trong ba người đồng sáng lập của Ula.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 30,5 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Lightspeed India, Sequoia Capital India, Quona Capital, và B Capital Group

Ra mắt vào tháng 1/2020, Ula hỗ trợ các nhà bán lẻ vi mô ở Indonesia với các hoạt động số hoá chuỗi cung ứng, kho hàng và quản trị vốn lưu động.

Vestiaire Collective

Thế lực 'Lazada Mafia': Cựu nhân sự Lazada thành lập hàng chục startup đình đám Châu Á - Ảnh 11.

Vestiaire Collective CEO Max Bittner. (Ảnh: Vestiaire Collective)

Mối liên hệ với Lazada: Ông Max Bittner là người đứng đầu sàn TMĐT đồ xa xỉ Pháp Vestiaire Collective. Ông là người đồng sáng lập Lazada vào năm 2021 và làm CEO cho tới năm 2018 khi Alibaba rót thêm 2 tỉ USD vào Lazada.

Tổng vốn đầu tư công khai tới hiện tại: 240,2 triệu USD

Các nhà đầu tư lớn: Condé Nast, Bpifrance, Luxury Tech Fund, Korelya Capital, Fidelity International-managed funds, Vaultier7, Cuir Invest.

Ra mắt vào năm 2009, Vestiaire Collective là sàn TMĐT nơi người dùng có thể mua và bán các mặt hàng đồ xa xỉ cũ. Hiện nay, Vestiaire Collective có 9 triệu người dùng ở 90 quốc gia khác nhau.

Thái Sơn