|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân

15:30 | 11/01/2025
Chia sẻ
Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân do Thủ tướng đứng đầu vừa được lập.

Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 10/1.

Theo quyết định, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo. Phó trưởng ban thường trực là Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn. Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương làm Phó trưởng ban.

Bộ Công Thương là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, sử dụng bộ máy của bộ để giúp Trưởng ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, báo cáo tình hình thực hiện. Ban chỉ đạo có Tổ giúp việc do lãnh đạo Bộ Công Thương làm Tổ trưởng, thành viên là công chức thuộc các bộ liên quan và các chuyên gia. Trong đó, các chuyên gia được Bộ trưởng Công Thương, Khoa học và Công nghệ quyết định lựa chọn.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Ban chỉ đạo tiếp tục chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đề xuất giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án này.

Chính phủ được giao tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư điện hạt nhân Ninh Thuận, sau 8 năm tạm dừng, theo Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Tại chỉ thị 01 ngày 3/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo triển khai, hoàn thành việc đầu tư dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận trong 5 năm.

Hiện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị Thủ tướng giao cho họ tiếp tục đầu tư dự án này. Đây sẽ là cơ sở để EVN thực hiện các công việc tiếp theo trong chương trình tái khởi động điện hạt nhân Ninh Thuận.

Phương Dung

Doanh nghiệp chăn nuôi phất cao khi giá heo lập đỉnh, riêng heo ăn chuối của bầu Đức ngậm ngùi báo lỗ
Nhờ chi phí thức ăn chăn nuôi ở mức thấp, trong khi giá heo hơi biến động đi lên do thiếu nguồn cung nên các công ty như Dabaco, Nông nghiệp BaF,... đã tận dụng được cơ hội để gia tăng đàn, nhờ đó có lợi nhuận cả năm tăng trưởng đột biến so với 2023.