|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Vietnam Airlines đề xuất tăng vốn điều lệ

16:05 | 14/03/2024
Chia sẻ
Hãng hàng không quốc gia cho biết hoạt động kinh doanh đã hồi phục 80-90% so với trước đại dịch, đề nghị được hỗ trợ lãi suất cho vay trung dài hạn và tăng vốn điều lệ.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 ngày 14/3, ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) - nói doanh nghiệp đang từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.  

Người đứng đầu hãng hàng không quốc gia chia sẻ trong giai đoạn đầy thách thức đã nhận được sự hỗ trợ quyết liệt từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, qua đó giúp doanh nghiệp phục hồi khoảng 80-90% so với trước đại dịch năm 2019. 

Vietnam Airlines xác định vai trò của ngành vận tải là đi trước mở đường để đưa phát triển kinh tế - xã hội, địa phương, du lịch, đầu tư… đưa kinh tế Việt Nam ra thế giới và đưa kinh tế thế giới tới Việt Nam.

 Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Hãng sẽ mở lại các đường bay cũ cũng như mở các đường bay mới, đặc biệt những đường bay xuyên lục địa trong thời gian tới. Kế hoạch tài chính là cân đối thu chi hoặc tiệm cận được cân đối thu chi vào năm 2024. 

Về chính sách tiền tệ, lãnh đạo Vietnam Airlines nhận thấy lãi suất vẫn cao và cũng rất khó tiếp cận. Ông Hòa nêu mong muốn có thể hỗ trợ được lãi suất cho vay, đặc biệt là lãi suất cho vay trung và dài hạn cho doanh nghiệp. 

Tỷ giá cũng là vấn đề lớn với đối với các hãng hàng không bay. Riêng Vietnam Airline tính toán cứ 1% thay đổi tỷ giá thì mất 300 tỷ, nếu tỷ giá biến động 5% thì chi phí một năm tăng lên 1.500 tỷ đồng, do đó doanh nghiệp mong muốn tỷ giá ổn định hoặc biến động ở mức thấp nhất có thể.   

Ông Hòa cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng tăng hạn mức tín dụng cho Vietnam Airlines. 

 Nguồn: HL tổng hợp.

Lãnh đạo Vietnam Airlines còn tiết lộ có giải pháp tăng vốn điều lệ trong Đề án tái cơ cấu, do đó mong muốn Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các định chế tài chính để hỗ trợ Vietnam Airlines phần tăng vốn này.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Vietnam Airlines đã hoàn thành đợt chào bán gần 800 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư để tăng vốn điều lệ lên 22.144 tỷ đồng. Đây là một hoạt động nằm trong chiến lược giải cứu hãng hàng không quốc gia, bên cạnh việc tái cấp vốn để bổ sung dòng tiền phục vụ hoạt động kinh doanh. 

Huy Lê

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.