|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo Techcombank: NIM chưa thể phục hồi sớm, CASA có thể trở lại mốc 40%

08:26 | 26/07/2023
Chia sẻ
Hai lãnh đạo cao cấp của Techcombank tiết lộ trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất giảm, tình hình NIM của ngân hàng sẽ duy trì ở mức 4,5 - 5% trong 6 tháng cuối năm. CASA đã chạm đáy và có cơ hội trở lại mốc 40% nếu điều kiện thuận lợi.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) vừa tổ chức buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Trong chương trình này, CEO Jens Lottner và Giám đốc Tài chính Alexandre Macaire đã điểm lại bối cảnh vĩ mô, tình hình kinh doanh của ngân hàng trong nửa đầu 2023 cũng như trả lời một số thắc mắc của nhà đầu tư. 

Theo cả hai vị Giám đốc, trong môi trường kinh tế khó khăn, hoạt động kinh doanh của Techcombank đã chịu tác động, tuy nhiên nhìn chung kết quả trong 6 tháng đầu năm của Techcombank vẫn tương đương với kỳ vọng. Đồng thời, một số chỉ số của ngân hàng duy trì sự vượt trội hơn so với các đối thủ trong ngành. 

 CEO Jens Lottner (phải) và Giám đốc Tài chính Alexandre Macaire. (Ảnh chụp màn hình).

NIM đang thu hẹp dần, khi nào tăng trở lại?

Ông Alexandre Macaire cho biết trong bối cảnh lãi suất huy động và cho vay đề giảm xuống, NIM của Techcombank đang thu hẹp dần. Theo ông, các ngân hàng đang cạnh tranh rất lớn với nhau về lãi suất cho vay, tạo áp lực lên biên lãi thuần (NIM). 

Đồng thời, Techcombank đang triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ cho khách hàng. Bởi những lý do trên, ông Macaire kỳ vọng xu hướng NIM trong 6 tháng cuối năm sẽ có xu hướng tương tự như đầu năm và sẽ cần một thời gian nữa NIM mới có thể phục hồi. 

 

Trong phần trả lời câu hỏi của nhà đầu tư, ông Macaire cũng đã giải thích chi tiết hơn về yếu tố khiến NIM của Techcombank sụt giảm. Cụ thể, trong giai đoạn này, lợi suất trung bình mà Techcombank thu được từ các khoản vay, trái phiếu, tài sản ... đang sụt giảm nhanh hơn so với chi phí vốn, tạo áp lực lên NIM. 

Ngoài ra, chính sách flexible pricing (điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ khách hàng) cũng đang tác động lớn tới biên lãi thuần của ngân hàng. Tuy nhiên, ông Macaire khẳng định khi khó khăn qua đi, lãi suất từ khách hàng trở lại mức bình thường, NIM sẽ nhận được sự cải thiện đáng kể.

Về triển vọng trong năm 2024, Giám đốc Tài chính của Techcombank không đưa ra một nhận định chắc chắn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh lại rằng mình "không nhìn thấy NIM trở lại mức bình thường trong năm nay".

Theo ông, NIM của ngân hàng trong năm nay sẽ nằm trong khoảng từ 4 đến 4,5%. Nếu không áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất (flexible pricing), ông Macaire cho rằng NIM của Techcombank có thể đạt gần 5%.

CASA đã chạm đáy

Giám đốc Tài chính Alexandre Macaire cho biết CASA của Techcombank đã tăng gần 8% so với so với quý trước. Ông dự báo tỷ lệ này sẽ được hồi phục trong những quý tiếp theo khi lãi suất huy động bắt đầu giảm xuống, khiến người tiêu dùng không còn gửi tiết kiệm nhiềm hơn trước mà chuyển sang tiền gửi không kỳ hạn (CASA). 

Trong phần hỏi đáp, CEO Jens Lottner cho biết Techcombank đang trả mức lãi suất khoảng 6%, trong khi đầu năm, lãi suất huy động của ngân hàng lên tới 9%. Khi lãi suất giảm xuống, CASA đã có những dấu hiệu phục hồi.

 

Theo ông Macaire trong bối cảnh kinh tế phục hồi, khách hàng sẽ để tiền trong tài khoản thanh toán nhiều hơn để sẵn sàng cho các cơ hội đầu tư trong tương lai. Nếu chứng khoán, trái phiếu hay những cơ hội đầu tư khác phục hồi, tỷ lệ CASA sẽ đi lên hơn nữa, ông nhận định. 

Ngoài ra, ông Lottner cho biết ngân hàng đã đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và các ưu đãi dành cho khách hàng nhằm thúc đẩy hoạt động giao dịch bằng Techcombank.

Ông cho biết nếu thuận lợi, CASA có thể trở lại mốc 40%. Tuy nhiên, kết quả này phụ thuộc rất lớn vào các biến chuyển của thị trường. Ông Lottner nhấn mạnh nhiều khả năng CASA đã chạm đáy và khi nền kinh tế phục hồi, tỷ lệ này sẽ phục hồi nhanh.

Ngoài ra, ông cũng nhắc đến việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nới hạn mức cho vay cho các ngân hàng. Nếu Techcombank được nới thêm 5%, số tiền này sẽ tương đương với khoảng 20.000 tỷ đồng.

Và để huy động được số tiền trên một cách nhanh chóng, Techcombank sẽ cần sử dụng tới tiền gửi có kỳ hạn chứ không phải CASA. Trong trường hợp này, tổng số tiền gửi không kỳ hạn có thể tăng lên, như tỷ lệ CASA có thể chịu áp lực lớn.

Cho vay thế chấp tăng gấp đôi trong quý II

Về hoạt động cho vay bất động sản, Giám đốc Tài chính Macaire cho biết nhóm khách hàng cá nhân tiếp tục bị ảnh hưởng bởi môi trường kinh tế. CEO Lottner nhận định ngành bất động sản vẫn đang đối mặt với một dấu hỏi lớn.

Ông tin rằng sự phục hồi của lĩnh vực này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những dự án chất lượng, có pháp lý tốt chứ không phải nhu cầu. Vị CEO này tiết lộ rằng hoạt động cho vay thế chấp vào tháng 6/2023 đã tăng gấp đôi so với tháng 3 hay tháng 4 và quay trở lại mức trước đại dịch.

Về chiến lược hoạt động cho vay bất động sản, ông Lottner tiết lộ rằng Techcombank chỉ làm việc với 5 đến 6 doanh nghiệp rất lớn và có uy tín trên thị trường chứ không làm việc với những nhà phát triển nhỏ và vừa. Đồng thời, ông khẳng định Techcombank chỉ đầu tư vào những dự án đắc địa, tài trợ cho những dự án trong giai đoạn xây dựng hoặc bán hàng và có đã có quyền sử dụng đất. 

Ông cho biết tiêu chí để Techcombank lựa chọn các dự án bất động sản là vị trí, nhu cầu người tiêu dùng, năng lực của nhà phát triển và vấn đề pháp lý. Yếu tố quan trọng nhất, chính là việc người tiêu dùng có được sản phẩm tốt và sẵn sàng trả tiền cho căn hộ hay không, ông nói thêm. Ngoài ra, pháp lý cũng luôn được Techcombank chú trọng.

Vị CEO này nói thêm rằng khoảng 95% các dự án mà Techcombank tài trợ đang trong giai đoạn xây dựng hoặc đang bán cho khách hàng. Với việc lãi xuất đi xuống, nhà đầu tư đang có dấu hiệu rút tiền tiết kiệm và bắt đầu đổ tiền vào bất động sản, ông cho biết.

 

CEO Lottner lấy dẫn chứng từ tỷ lệ nợ xấu (NPL) của Techcombank trong lĩnh vực bất động sản với khối bán buôn (WB) hiện đang là 0%. Ông cho biết tất cả các dự án mà ngân hàng tham gia đều đang bán được và tiếp tục xây dựng. Ông tự tin rằng tất cả những dự án này để không có rủi ro lớn.

Nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi về dự án của Bitexco tại TP HCM phải xin trái chủ gia hạn trả nợ mà CTCP Chứng khóa Kỹ thương (TCBS) có liên quan. Ông Macaire cho biết Techcombank chỉ đóng vai trò là tổ chức đại lý, quản lý tài sản thế chấp. Ông cho biết đây là một dự án tốt, với vị trí đắc địa và hi vọng sẽ có giải pháp tốt cho tất cả các bên.

Minh Quang